page loader
Nghiên cứu sản xuất và thử hoạt tính kháng nấm Phytophtora spp. gây thối quả và Colletotrichum spp. gây bệnh thán thư của chế phẩm sinh học nhựa dầu nghệ kết hợp với nano bạc và chitosan
Tác giả: Cao Đức Danh1,4 , Lê Thế Tâm2*, Trần Thị Ngân2, Lê Đăng Quang3, Hồ Đình Quang2, Nguyễn Cao Cường4, Nguyễn Thị Hà4, Lê Thị Thu Hiệp2, Trần Phương Chi2, Dương Thị Ngân4
205    2
Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Quyển:     Trang:
Năm xuất bản: 1/2024
Tóm tắt
Trong bài báo này, nhóm nghiên cứu chế tạo các mẫu chế phẩm sinh học (BN) từ nhựa dầu nghệ kết hợp với nano bạc và chitosan và khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sản xuất chế phẩm BN. Kết quả nghiên cứu quá trình sản xuất chế phẩm BN gồm thành phần, phụ gia, tỉ lệ phối trộn, các thông số công nghệ đã được tính toán và thử nghiệm để có được chế phẩm nano có độ bền và phân tán cao nhất. Xác định được bộ thông số tối ưu cho sản xuất ở quy mô pilot 5 lít/mẻ là tỷ lệ hoạt chất/phụ gia = 3/1, nhiệt độ tối ưu cho quá trình phối trộn là 40-45 oC, tốc độ khuấy 500 rpm, thời gian 60 phút. Đã chế tạo thành công 18 mẫu chế phẩm BN1-BN18 có màu sắc từ vàng nhạt đến vàng đậm. Thử hoạt tính kháng nấm đối với chủng nấm Colletotrichum spp. gây bệnh thán thư và bệnh thối quả do nấm Phytophtora spp., cho thấy các chế phẩm BN1- BN18 đều có hoạt tính kháng nấm tốt, tương ứng 60,81% sau 5 ngày với nấm Colletotrichum spp. và 61,35% sau 3 ngày với nấm Phytophtora spp. đối với chế phẩm BN15 và hoạt tính kháng nấm Phytophtora spp. tăng dần khi hàm lượng nhựa dầu nghệ tăng.
Từ khóa
: nano bạc, nhựa dầu nghệ, Phytophtora spp., Colletotrichum spp., chitosan
Cùng tác giả
Xác định dư lượng Rhodamin B trong thực phẩm bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)Khảo sát khả năng thủy phân chitin bằng enzym thu nhận từ Trichoderma harzianum 095TH để tạo N-acetyl - D-glucosaminNGHIÊN CỨU THU NHẬN PECTIN TỪ VỎ QUẢ BƯỞICÁC CẤU TỬ DỄ BAY HƠI TỪ LOÀI SẢ CHANH (Cymbopogon citratus) Ở NGHỆ ANKhảo sát và tối ưu hóa điều kiện trích ly polyphenol trong lá ổi.Nghiên cứu quy trình chế biến tối thiểu dứa (Ananas comosus)Tối ưu hóa điều kiện trích ly chlorophyl trong lá chè xanh (Camellia Sinensis L.)NGHIÊN CỨU ĐỊNH LƯỢNG REBAUDIOSIDE A TRONG CÂY CỎ NGỌT (Stevia rebaudiana) BẰNG PHƯƠNG PHÁP SẮC KÝ LỎNG HIỆU NĂNG CAO HPLCKHẢO SÁT VÀ TỐI ƯU HÓA ĐIỀU KIỆN TRÍCH LY POLYPHENOL TRONG LÁ CHÈ GIÀ (Camellia sinensis L.) TỐI ƯU ĐIỀU KIỆN SẤY CHÂN KHÔNG LÁ CHÈ BẰNG PHƯƠNG PHÁP BỀ MẶT ĐÁP ỨNG (RSM) Pterocarpin và 5-hydroxy-7-methoxyflavone từ quả thể nấm thượng hoàng (Phellinus igniarius (Dc. ex Fr.) Quél.) ở Việt Nam TỐI ƯU HÓA ĐIỀU KIỆN TRÍCH LY ANTHOCYANIN TỪ VỎ HÀNH TÍM (ALLIUM ASCALONIUM L. ) SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP ĐÁP ỨNG BỀ MẶTTỐI ƯU HÓA QUÁ TRÌNH CHƯNG CẤT TINH DẦU TỪ CÂY SẢ (Cymbopogon citratus)NGHIÊN CỨU TẠO CHẾ PHẨM NHỰA DẦU NGHỆ KẾT HỢP VỚI NANO BẠC, CHITOSAN VÀ ĐÁNH GIÁ ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ PHẨM ĐẾN SINH TRƯỞNG NẤM Colletotrichum spp. GÂY BỆNH THÁN THƯ Ở CAM, BƯỞITỐI ƯU HÓA CHIẾT XUẤT TỔNG HÀM LƯỢNG PHENOLIC VÀ CÁC CHẤT CHỐNG OXY HÓA TỪ QUẢ THỂ NẤM Ganoderma lucidum (Leyss ex. Fr.) Karst. THU HÁI TẠI NGHỆ AN, VIỆT NAMTối ưu hoá điều kiện chiết xuất các hoạt chất sinh học trong hành đen chế biến từ hành tím Việt Nam (Allium ascalonicum) sử dụng phương pháp bề mặt đáp ứngTối ưu điều kiện sấy hành đen bằng công nghệ bơm nhiệtCÁC CẤU TỬ DỂ BAY HƠI TỪ RỄ GỪNG TÍA (Zingiber montanum (Koenig) Dietrich) VÀ GỪNG (Zingiber offinale Rosc.)ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC PHƯƠNG PHÁP TIỀN XỬ LÝ ĐẾN CHẤT LƯỢNG HÀNH ĐENNGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA MÀNG CHITOSAN/NANO BẠC TỔNG HỢP BẰNG PHƯƠNG PHÁP HÓA HỌC XANH ĐẾN CHẤT LƯỢNG MẬN SAU THU HOẠCHThành phàn hoá học và hoạt tính chống oxi hoá của hành đen (Allium ascalonicum L.)