page loader
CÁC CẤU TỬ DỂ BAY HƠI TỪ RỄ GỪNG TÍA (Zingiber montanum (Koenig) Dietrich) VÀ GỪNG (Zingiber offinale Rosc.)
Tác giả: Lê Thị Mỹ Châu, Đào Thị Thanh Xuân, Trần Phương Chi
187    2
Tạp chí phân tích Lý, Hoá, Sinh học
Quyển: Tập 26, Số 2/2021     Trang: 34-38
Năm xuất bản: 5/2021
Tóm tắt
Tinh dầu rễ Zingiber montanum (Koenig) Dietrich) thu hái từ Yên Tử, Quảng Ninh , Việt Nam vào tháng 11 năm 2009 được phân lập bằng phương pháp chưng cất hơi nước cho hiệu suất tinh dầu là 0,75% và được phân tích bằng máy Capillary GC/MS. Thành phần Nighteen đã được xác định chiếm hơn 98,0% dầu. Các thành phần chính của loại dầu này dường như là terpinen-4-ol (35,8%), sabinene (23,7%) và benzen (19,5%). Ba mươi ba thành phần được xác định trong tinh dầu lá Zingiber offinale (Willd) Roscoe, mẫu được thu thập tại tỉnh Xiêng Khoảng, Lào, tháng 10 năm 2009; chiếm khoảng 93,7% tổng số thành phần của dầu. Thành phần chính của tinh dầu là z-citral (27,4%), zingiberene (10,8%), camphene (9,2%), -thujene (9,1%) và 1,8-cineol (5,2%). Ba mươi mốt thành phần chiếm 97,6% dầu của Zingiber mẫu cuối cùng được thu thập trong Listen Một tỉnh, Việt Nam, tháng 10 năm 2010; đã được xác định. Z-citral 30,6%), geranial (21,0%), camphene (12,8%), -phellandrene (7,8%), 1,8-cineol (7,3%), geraniol (4,6%) và zingiberene (4,0%) là hợp chất chính của tinh dầu.
Từ khóa
Từ khóa: Tinh dầu, Zingiber montanum, Zingiber officinale, Zingiberaceae, z-citral, terpinen-4-ol.
Cùng tác giả
Xác định dư lượng Rhodamin B trong thực phẩm bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)Khảo sát khả năng thủy phân chitin bằng enzym thu nhận từ Trichoderma harzianum 095TH để tạo N-acetyl - D-glucosaminNGHIÊN CỨU THU NHẬN PECTIN TỪ VỎ QUẢ BƯỞICÁC CẤU TỬ DỄ BAY HƠI TỪ LOÀI SẢ CHANH (Cymbopogon citratus) Ở NGHỆ ANKhảo sát và tối ưu hóa điều kiện trích ly polyphenol trong lá ổi.Nghiên cứu quy trình chế biến tối thiểu dứa (Ananas comosus)Tối ưu hóa điều kiện trích ly chlorophyl trong lá chè xanh (Camellia Sinensis L.)NGHIÊN CỨU ĐỊNH LƯỢNG REBAUDIOSIDE A TRONG CÂY CỎ NGỌT (Stevia rebaudiana) BẰNG PHƯƠNG PHÁP SẮC KÝ LỎNG HIỆU NĂNG CAO HPLCKHẢO SÁT VÀ TỐI ƯU HÓA ĐIỀU KIỆN TRÍCH LY POLYPHENOL TRONG LÁ CHÈ GIÀ (Camellia sinensis L.) TỐI ƯU ĐIỀU KIỆN SẤY CHÂN KHÔNG LÁ CHÈ BẰNG PHƯƠNG PHÁP BỀ MẶT ĐÁP ỨNG (RSM) Pterocarpin và 5-hydroxy-7-methoxyflavone từ quả thể nấm thượng hoàng (Phellinus igniarius (Dc. ex Fr.) Quél.) ở Việt Nam TỐI ƯU HÓA ĐIỀU KIỆN TRÍCH LY ANTHOCYANIN TỪ VỎ HÀNH TÍM (ALLIUM ASCALONIUM L. ) SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP ĐÁP ỨNG BỀ MẶTTỐI ƯU HÓA QUÁ TRÌNH CHƯNG CẤT TINH DẦU TỪ CÂY SẢ (Cymbopogon citratus)NGHIÊN CỨU TẠO CHẾ PHẨM NHỰA DẦU NGHỆ KẾT HỢP VỚI NANO BẠC, CHITOSAN VÀ ĐÁNH GIÁ ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ PHẨM ĐẾN SINH TRƯỞNG NẤM Colletotrichum spp. GÂY BỆNH THÁN THƯ Ở CAM, BƯỞITỐI ƯU HÓA CHIẾT XUẤT TỔNG HÀM LƯỢNG PHENOLIC VÀ CÁC CHẤT CHỐNG OXY HÓA TỪ QUẢ THỂ NẤM Ganoderma lucidum (Leyss ex. Fr.) Karst. THU HÁI TẠI NGHỆ AN, VIỆT NAMTối ưu hoá điều kiện chiết xuất các hoạt chất sinh học trong hành đen chế biến từ hành tím Việt Nam (Allium ascalonicum) sử dụng phương pháp bề mặt đáp ứngTối ưu điều kiện sấy hành đen bằng công nghệ bơm nhiệtNghiên cứu sản xuất và thử hoạt tính kháng nấm Phytophtora spp. gây thối quả và Colletotrichum spp. gây bệnh thán thư của chế phẩm sinh học nhựa dầu nghệ kết hợp với nano bạc và chitosanẢNH HƯỞNG CỦA CÁC PHƯƠNG PHÁP TIỀN XỬ LÝ ĐẾN CHẤT LƯỢNG HÀNH ĐENNGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA MÀNG CHITOSAN/NANO BẠC TỔNG HỢP BẰNG PHƯƠNG PHÁP HÓA HỌC XANH ĐẾN CHẤT LƯỢNG MẬN SAU THU HOẠCHThành phàn hoá học và hoạt tính chống oxi hoá của hành đen (Allium ascalonicum L.)