page loader
Tối ưu điều kiện sấy hành đen bằng công nghệ bơm nhiệt
Tác giả: Trần Phương Chi, Nguyễn Tân Thành, Hoàng Thị Lệ Hằng, Trần Đình Thắng
180    0
Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam
Quyển: Số 04(137)/2022     Trang: 69-76
Năm xuất bản: 6/2022
Tóm tắt
Nghiên cứu này có mục đích xác định điều kiện tối ưu quá trình sấy bơm nhiệt nhằm nâng cao hiệu suất thu hồi hàm lượng tổng phenolic và ¯avonoid từ hành đen và khảo sát một số thành phần dinh dưỡng trong đó. •í nghiệm được thiết kế theo phương pháp bề mặt (RSM) - phương án cấu trúc có tâm (CCD). Kết quả đã xây dựng được mô hình tối ưu quy trình sấy bơm nhiệt với ba yếu tố là nhiệt độ sấy (X1), thời gian sấy (X2) và tốc độ tác nhân sấy (X3); ba hàm mục tiêu là tổn thất hàm lượng tổng phenolic (Y1, %) và tổn thất hàm lượng tổng ¯avonoid (Y2, %), độ ẩm sau sấy (Y3, %). Các thông số tối ưu của quá trình sấy bơm nhiệt là nhiệt độ sấy 53oC, tốc độ tác nhân sấy 2,3 m/s và thời gian sấy 20 giờ. Ở điều kiện này, tổn thất hàm lượng tổng phenolic thấp nhất là 11,45 ± 0,05%, tổn thất hàm lượng tổng ¯avonoid thấp nhất là 12,80 ± 0,04% và độ ẩm sản phẩm là 13,11 ± 0,05%
Từ khóa
Từ khoá: Hành đen (Allium ascalonium), quy trình sấy bơm nhiệt, điều kiện sấy
Cùng tác giả
Xác định dư lượng Rhodamin B trong thực phẩm bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)Khảo sát khả năng thủy phân chitin bằng enzym thu nhận từ Trichoderma harzianum 095TH để tạo N-acetyl - D-glucosaminNGHIÊN CỨU THU NHẬN PECTIN TỪ VỎ QUẢ BƯỞICÁC CẤU TỬ DỄ BAY HƠI TỪ LOÀI SẢ CHANH (Cymbopogon citratus) Ở NGHỆ ANKhảo sát và tối ưu hóa điều kiện trích ly polyphenol trong lá ổi.Nghiên cứu quy trình chế biến tối thiểu dứa (Ananas comosus)Tối ưu hóa điều kiện trích ly chlorophyl trong lá chè xanh (Camellia Sinensis L.)NGHIÊN CỨU ĐỊNH LƯỢNG REBAUDIOSIDE A TRONG CÂY CỎ NGỌT (Stevia rebaudiana) BẰNG PHƯƠNG PHÁP SẮC KÝ LỎNG HIỆU NĂNG CAO HPLCKHẢO SÁT VÀ TỐI ƯU HÓA ĐIỀU KIỆN TRÍCH LY POLYPHENOL TRONG LÁ CHÈ GIÀ (Camellia sinensis L.) TỐI ƯU ĐIỀU KIỆN SẤY CHÂN KHÔNG LÁ CHÈ BẰNG PHƯƠNG PHÁP BỀ MẶT ĐÁP ỨNG (RSM) Pterocarpin và 5-hydroxy-7-methoxyflavone từ quả thể nấm thượng hoàng (Phellinus igniarius (Dc. ex Fr.) Quél.) ở Việt Nam TỐI ƯU HÓA ĐIỀU KIỆN TRÍCH LY ANTHOCYANIN TỪ VỎ HÀNH TÍM (ALLIUM ASCALONIUM L. ) SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP ĐÁP ỨNG BỀ MẶTTỐI ƯU HÓA QUÁ TRÌNH CHƯNG CẤT TINH DẦU TỪ CÂY SẢ (Cymbopogon citratus)NGHIÊN CỨU TẠO CHẾ PHẨM NHỰA DẦU NGHỆ KẾT HỢP VỚI NANO BẠC, CHITOSAN VÀ ĐÁNH GIÁ ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ PHẨM ĐẾN SINH TRƯỞNG NẤM Colletotrichum spp. GÂY BỆNH THÁN THƯ Ở CAM, BƯỞITỐI ƯU HÓA CHIẾT XUẤT TỔNG HÀM LƯỢNG PHENOLIC VÀ CÁC CHẤT CHỐNG OXY HÓA TỪ QUẢ THỂ NẤM Ganoderma lucidum (Leyss ex. Fr.) Karst. THU HÁI TẠI NGHỆ AN, VIỆT NAMTối ưu hoá điều kiện chiết xuất các hoạt chất sinh học trong hành đen chế biến từ hành tím Việt Nam (Allium ascalonicum) sử dụng phương pháp bề mặt đáp ứngCÁC CẤU TỬ DỂ BAY HƠI TỪ RỄ GỪNG TÍA (Zingiber montanum (Koenig) Dietrich) VÀ GỪNG (Zingiber offinale Rosc.)Nghiên cứu sản xuất và thử hoạt tính kháng nấm Phytophtora spp. gây thối quả và Colletotrichum spp. gây bệnh thán thư của chế phẩm sinh học nhựa dầu nghệ kết hợp với nano bạc và chitosanẢNH HƯỞNG CỦA CÁC PHƯƠNG PHÁP TIỀN XỬ LÝ ĐẾN CHẤT LƯỢNG HÀNH ĐENNGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA MÀNG CHITOSAN/NANO BẠC TỔNG HỢP BẰNG PHƯƠNG PHÁP HÓA HỌC XANH ĐẾN CHẤT LƯỢNG MẬN SAU THU HOẠCHThành phàn hoá học và hoạt tính chống oxi hoá của hành đen (Allium ascalonicum L.)