page loader
Thành phần hóa học và hoạt tính ức chế -amylase in vitro của Meistera vespertilio (Gagnep.) Skornick. & M.F. Tinh dầu Newman được thu thập ở hai vùng khác nhau của Việt Nam
Tác giả: Hieu Tran-Trung, Le Duc Giang, Dau Xuan Duc, Tran Dinh Thang, Trang H.D. Nguyen, Nguyen Hoang Tuan, Danh C. Vu, Nguyen Thi Thu Hien, Bui Van Huong & Hoang Van Trung
87    8
Tạp chí cây tinh dầu
Quyển: Volume 26, 2023     Trang: 1123 - 1129
Năm xuất bản: 10/2023
Tóm tắt
Meistera, thuộc họ Zingiberaceae, là một chi cây thuốc chứa nguồn tinh dầu (EO) phong phú cũng như có nhiều hoạt tính sinh học có giá trị. Mục đích của nghiên cứu này là điều tra Eos của Meistera vespertilio, điều chưa được báo cáo trước đây. Các EO được chưng cất bằng phương pháp thủy phân từ thân rễ M. vespertilio thu được ở hai vùng khác nhau (tỉnh Phú Thọ và Nghệ An) của Việt Nam. Việc phân tích thành phần của hai mẫu EO được thực hiện bằng phương pháp sắc ký khí-khối phổ (GC-MS). Phân tích GC-MS cho thấy hai mẫu có số lượng thành phần hóa học khác nhau. Mẫu EO Phú Thọ bao gồm nhiều thành phần hơn (51 hợp chất) so với mẫu EO Nghệ An (41 hợp chất). Tuy nhiên, hai EO được xác định có một số thành phần tương tự bao gồm α-pinene, camphene, β-pinene và limonene. Hơn nữa, cả hai mẫu EO đều có tác dụng ức chế tốt α-amylase, với giá trị IC50 trung bình dao động từ 0,61 đến 0,91 (mg/mL). Đặc biệt, EO thân rễ M. vespertilio từ Nghệ Tỉnh An có hoạt tính ức chế α-amylase mạnh (giá trị IC50 là 0,61 ± 0,00 mg/mL) mạnh hơn acarbose, một loại thuốc trị đái tháo đường (giá trị IC50 là 0,92 ± 0,01 mg/mL), trong khi chỉ số của EO Phú Thọ cho thấy xấp xỉ hoạt động tương đương. Các kết quả thu được trong nghiên cứu này cho thấy tiềm năng của M. vespertilio EO như một nguồn hóa chất có giá trị hợp chất cho ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm.
Từ khóa
Ức chế α-Amylase, Thành phần hóa học, Tinh dầu, Meistera vespertilio
Cùng tác giả
Phân tích dinh dưỡng trong nấmXác định hàm lượng vitamin trong nấm bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng caoXác định hàm lượng axit amin trong bia bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)CÁC HỢP CHẤT PHENOLIC VÀ STEROIT TỪ QUẢ THỂ NẤM THƯỢNG HOÀNG (Phellinus igniarius) Ở VIỆT NAMẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỀU KIỆN NUÔI CẤY ĐẾN SINH KHỐI NẤM LINH CHI (Ganoderma lucidum L.) TRÊN MÔI TRƯỜNG LỎNGNghiên cứu xác định hàm lượng Gecmani (Ge) và các khoáng chất (Na, K, Ca, Mg) trong một số loài nấm lớn ở vùng Bắc Trung BộXác định ergosterol và ergosterol peroxide ở các loài nấm lớn bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng caoĐẶC ĐIỂM CỦA CYTOCHALASIN VÀ STEROIDS TỪ CÁC CƠ QUAN TRÁI CÂY CỦA Daldinia concrica (BOLTON FR. CES. & DE KHÔNG) TẠI VIỆT NAMTRITERPENOID VÀ STEROID TỪ CƠ THỂ TRÁI CÂY CỦA Ganoderma applanatum (Pers.) Pat. Ở VIỆT NAMPHÂN LẬP VÀ XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG EURYCOMANONE TRONG CÂY MẬT NHÂN (Eurycoma longifolia J.) BẰNG SẮC KÝ LỎNG GHÉP NỐI KHỐI PHỔ (LC-MS/MS)Pterocarpin và 5-hydroxy-7-methoxyflavon từ quả thể nấm thượng hoàng (Phellinus igniarius (Dc. ex Fr.) Quél.) ở Việt NamPhân lập và xác định hàm lượng phyllanthin, hypophyllanthin trong một số chế phẩm từ cây Diệp hạ châu (Phyllanthus urinaria L.) bằng sắc lỏng hiệu năng cao (UPLC-DAD)Phân lập và xác định hàm lượng phyllanthin, hypophyllanthin trong một số chế phẩm từ cây Diệp hạ châu (Phyllanthus urinaria L.) bằng sắc ký lỏng ghép nối khối phổ (LC-MS/MS), XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG CÁC AXIT AMIN TRONG MỘT SỐ LOÀI NẤM LỚN Ở VIỆT NAM BẰNG SẮC KÝ LỎNG HIỆU NĂNG CAO (HPLC)Các thành phần hóa học từ quả thể của Daldinia Concentrica (Bolton fr. Ces. & De not) và hoạt tính chống viêm của chúngTriterpenoids và steroid từ quả thể của Hexagonia tenuis và độc tính tế bào của chúng XÁC ĐỊNH DƯ LƯỢNG PYRACLOSTROBIN VÀ METALAXYL TRONG MỘT SỐ LOẠI RAU, QUẢ BẰNG PHƯƠNG PHÁP SẮC KÝ LỎNG KHỐI PHỔ (LC/MS/MS)Triterpenoids và steroid từ quả thể Hexagonia tenuis và độc tính tế bào của chúngCác hợp chất limonoid và terpenoid từ vỏ cây Xoan đào (Melia dubia Cav.) ở. Việt Nam.Phân tích định lượng đồng thời Tanshinone I, Cryptotanshinone và Tanshinone IIA trong Đan sâm (Salvia miltiorrhiza Bunge) trồng ở Việt Nam bằng LC-MS/MSThành phần hóa học và đặc tính kháng khuẩn của tinh dầu chưng cất từ thân rễ Siliquamomum oreodoxa N S L kornick ZingiberaceaeThành phần hoá học và hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu từ lá và thân rễ của Meistera caudata Šída f. & Škorničk. (Họ ZingiberaceaeThành phần hóa học và kháng khuẩn của tinh dầu được chưng cất từ Siliquamomum oreodoxa N.S. Lý & Škornick (Zingiberaceae) thân rễCHẤT CHUYỂN HÓA THỨ CẤP TỪ NẤM LỚN Ở VIỆT NAM: TÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH SINH HỌCChất Limonoid chống oxy hóa từ quả Swietenia macrophylla: Phương pháp thử nghiệm, DFT (Lý thuyết chức năng mật độ) và lắp ghép họcCác quá trình và thiết bị cơ họcThành phần hóa học của tinh dầu bay hơi từ lá Kaempferia champasakensis Picheans. & Koonterm. (Họ Zingiberaceae)Thành phần hóa học và hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu từ lá và thân rễ của Hedychium yunnanense Gagnep. (Zingiberaceae) thu hái ở Việt NamThành phần hóa học của tinh dầu chiết xuất từ ​​lá và thân rễ của Alpinia hongiaoensis Tagane. (Zingiberaceae) mọc hoang ở Việt Nam