page loader
CHẤT CHUYỂN HÓA THỨ CẤP TỪ NẤM LỚN Ở VIỆT NAM: TÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH SINH HỌC
Tác giả: Nguyen Ngoc Tuan1, Tran Trung Hieu2, Nguyen Thi Ngan1, Nguyen Tan Thanh3, Hoang Van Trung3, Nguyen Thi Bich Ngoc2, Ping-Chung Kuo4, Tian-Shung Wu4, 5, Tran Dinh Thang
82    8
Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Quyển: Vol. 60 No. 1     Trang: 1-20
Năm xuất bản: 2/2022
Tóm tắt
Các loại nấm bậc cao có dược tính như Ganoderma, Phellinus và Hexagonia đã được sử dụng làm phương thuốc thay thế nhằm tăng cường sức khỏe và tuổi thọ cho người dân Việt Nam và các khu vực khác trên thế giới từ thời xa xưa. Ngày nay, công chúng ngày càng quan tâm đến các chất chuyển hóa thứ cấp của nấm bậc cao Việt Nam để khám phá các loại thuốc mới hoặc hợp chất chì. Nghiên cứu hiện nay về phát hiện thuốc từ nấm bậc cao dược liệu bao gồm cách tiếp cận nhiều mặt kết hợp các kỹ thuật về nấm, sinh hóa, dược lý, trao đổi chất, sinh tổng hợp và phân tử. Trong những năm gần đây, nhiều chất chuyển hóa thứ cấp mới từ nấm bậc cao của Việt Nam đã được phân lập và có nhiều khả năng cung cấp các hợp chất dẫn đầu cho việc phát triển thuốc mới, có thể bao gồm các tác nhân hóa học ngăn ngừa có hoạt tính sinh học điều hòa miễn dịch, chống ung thư, v.v. Tuy nhiên, có rất nhiều thách thức đối với các chất chuyển hóa thứ cấp từ các loại nấm bậc cao gặp phải bao gồm phân tách, nhận dạng, chuyển hóa sinh tổng hợp và mô hình sàng lọc, v.v. Sản xuất thương mại các chất chuyển hóa thứ cấp từ dược liệu nấm vẫn còn hạn chế chủ yếu là do có ít thông tin về quá trình trao đổi chất thứ cấp và sự điều hòa của nó. Do đó, các chiến lược tăng cường sản xuất chất chuyển hóa thứ cấp đã liên tục được phát triển. Hiện nay, các chất chuyển hóa thứ cấp của nấm bậc cao ở Việt Nam có thể được chia thành hơn 20 nhóm chính tùy theo loại hóa học. Trong bài báo này, khoảng ba nhóm chất chuyển hóa thứ cấp có nguồn gốc từ nấm bậc cao được báo cáo trong thập kỷ qua được trình bày tổng quan.
Từ khóa
nấm bậc cao, chất chuyển hóa thứ cấp, đa dạng hóa học, hoạt tính sinh học
Cùng tác giả
Phân tích dinh dưỡng trong nấmXác định hàm lượng vitamin trong nấm bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng caoXác định hàm lượng axit amin trong bia bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)CÁC HỢP CHẤT PHENOLIC VÀ STEROIT TỪ QUẢ THỂ NẤM THƯỢNG HOÀNG (Phellinus igniarius) Ở VIỆT NAMẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỀU KIỆN NUÔI CẤY ĐẾN SINH KHỐI NẤM LINH CHI (Ganoderma lucidum L.) TRÊN MÔI TRƯỜNG LỎNGNghiên cứu xác định hàm lượng Gecmani (Ge) và các khoáng chất (Na, K, Ca, Mg) trong một số loài nấm lớn ở vùng Bắc Trung BộXác định ergosterol và ergosterol peroxide ở các loài nấm lớn bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng caoĐẶC ĐIỂM CỦA CYTOCHALASIN VÀ STEROIDS TỪ CÁC CƠ QUAN TRÁI CÂY CỦA Daldinia concrica (BOLTON FR. CES. & DE KHÔNG) TẠI VIỆT NAMTRITERPENOID VÀ STEROID TỪ CƠ THỂ TRÁI CÂY CỦA Ganoderma applanatum (Pers.) Pat. Ở VIỆT NAMPHÂN LẬP VÀ XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG EURYCOMANONE TRONG CÂY MẬT NHÂN (Eurycoma longifolia J.) BẰNG SẮC KÝ LỎNG GHÉP NỐI KHỐI PHỔ (LC-MS/MS)Pterocarpin và 5-hydroxy-7-methoxyflavon từ quả thể nấm thượng hoàng (Phellinus igniarius (Dc. ex Fr.) Quél.) ở Việt NamPhân lập và xác định hàm lượng phyllanthin, hypophyllanthin trong một số chế phẩm từ cây Diệp hạ châu (Phyllanthus urinaria L.) bằng sắc lỏng hiệu năng cao (UPLC-DAD)Phân lập và xác định hàm lượng phyllanthin, hypophyllanthin trong một số chế phẩm từ cây Diệp hạ châu (Phyllanthus urinaria L.) bằng sắc ký lỏng ghép nối khối phổ (LC-MS/MS), XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG CÁC AXIT AMIN TRONG MỘT SỐ LOÀI NẤM LỚN Ở VIỆT NAM BẰNG SẮC KÝ LỎNG HIỆU NĂNG CAO (HPLC)Các thành phần hóa học từ quả thể của Daldinia Concentrica (Bolton fr. Ces. & De not) và hoạt tính chống viêm của chúngTriterpenoids và steroid từ quả thể của Hexagonia tenuis và độc tính tế bào của chúng XÁC ĐỊNH DƯ LƯỢNG PYRACLOSTROBIN VÀ METALAXYL TRONG MỘT SỐ LOẠI RAU, QUẢ BẰNG PHƯƠNG PHÁP SẮC KÝ LỎNG KHỐI PHỔ (LC/MS/MS)Triterpenoids và steroid từ quả thể Hexagonia tenuis và độc tính tế bào của chúngCác hợp chất limonoid và terpenoid từ vỏ cây Xoan đào (Melia dubia Cav.) ở. Việt Nam.Phân tích định lượng đồng thời Tanshinone I, Cryptotanshinone và Tanshinone IIA trong Đan sâm (Salvia miltiorrhiza Bunge) trồng ở Việt Nam bằng LC-MS/MSThành phần hóa học và đặc tính kháng khuẩn của tinh dầu chưng cất từ thân rễ Siliquamomum oreodoxa N S L kornick ZingiberaceaeThành phần hoá học và hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu từ lá và thân rễ của Meistera caudata Šída f. & Škorničk. (Họ ZingiberaceaeThành phần hóa học và kháng khuẩn của tinh dầu được chưng cất từ Siliquamomum oreodoxa N.S. Lý & Škornick (Zingiberaceae) thân rễChất Limonoid chống oxy hóa từ quả Swietenia macrophylla: Phương pháp thử nghiệm, DFT (Lý thuyết chức năng mật độ) và lắp ghép họcCác quá trình và thiết bị cơ họcThành phần hóa học của tinh dầu bay hơi từ lá Kaempferia champasakensis Picheans. & Koonterm. (Họ Zingiberaceae)Thành phần hóa học và hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu từ lá và thân rễ của Hedychium yunnanense Gagnep. (Zingiberaceae) thu hái ở Việt NamThành phần hóa học và hoạt tính ức chế -amylase in vitro của Meistera vespertilio (Gagnep.) Skornick. & M.F. Tinh dầu Newman được thu thập ở hai vùng khác nhau của Việt NamThành phần hóa học của tinh dầu chiết xuất từ ​​lá và thân rễ của Alpinia hongiaoensis Tagane. (Zingiberaceae) mọc hoang ở Việt Nam