ĐÁNH GIÁ THỰC NGHIỆM BIẾN DẠNG CO NGÓT BÊ TÔNG TRONG ĐIỀU KIỆN KHÍ HẬU NHIỆT ĐỚI
Tác giả: Phan Van Phuc
Vật liệu xây dựng
Quyển: 3-2023     Trang: 27-34
Năm xuất bản: 10/2023
Biến dạng co ngót của bê tông là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến hư hỏng kết cấu. Hiện tượng co ngót là kết quả của quá trình thủy hóa xi măng (hydrat hóa), sự bốc hơi nước khi bê tông đông cứng. Nó xảy ra chủ yếu trong giai đoạn khô cứng đầu của bê tông. Hiện tượng co ngót chịu ảnh hưởng gián tiếp từ các yếu tố môi trường, trực tiếp từ các yếu tố như kích thước cốt liệu, cấu kiện, tỷ lệ nước – xi măng. Việc hiểu rõ quy luật phát triển của các yếu tố môi trường là chìa khóa để dự đoán chính xác độ co ngót của bê tông. Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến độ co ngót của bê tông là gió vùng nhiệt đới. Để nghiên cứu ảnh hưởng của gió vùng nhiệt đới đến độ co ngót của bê tông, nghiên cứu này thiết kế một thí nghiệm về độ co ngót của bê tông tại Nghệ An, Việt Nam. Bên cạnh đó tiến hành phân tích đánh giá kết quả thí nghiệm của một số tác giả thực hiện trong vùng nhiệt đới Đông Nam Á. Kết quả thực nghiệm thu được đã cho thấy biến dạng co ngót trong điều kiện khí hậu nhiệt đới xẩy ra theo đúng quy luật đã có. Tuy nhiên trong giai đoạn đầu biến dạng co ngót xảy ra với tốc độ nhanh hơn, giá trị độ lớn nhanh đạt giá trị cuối cùng của nó.