ĐIỀU TRA QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN KHẮC PHỤC TẠI KẾT CẤU BÊ TÔNG HOÀN THIỆN DƯỚI TÁC ĐỘNG CỦA KHÍ HẬU THAY ĐỔI
Tác giả: Trần Ngọc Long, Phan Văn Phúc, Valeriy Morozov
Kiến trúc và xây dựng
Quyển: 6     Trang: 37-44
Minh chứng: 1596-spbgasu01.pdf
Năm xuất bản: 6/2021
Giới thiệu: Biến đổi khí hậu (nhiệt độ tăng và mực nước biển dâng) có ảnh hưởng đáng kể đến hành vi của kết cấu bê tông theo thời gian. Tất cả các quá trình xuống cấp bê tông đều có liên quan đến các biến số khí hậu và ảnh hưởng của khí hậu thay đổi. Kịch bản RCP8.5 (Con đường tập trung đại diện), là một phần của báo cáo về khí hậu các kịch bản thay đổi và tăng mức cho Việt Nam, dự đoán rằng đầu thế kỷ 21 sẽ chứng kiến ​​mức trung bình hàng năm tăng nhiệt độ từ 0,8 đến 1,1 ° C. Vào giữa thế kỷ 21, nhiệt độ có thể sẽ tăng 1,8–2,3 ° C, với nhiệt độ ở phía Bắc có khả năng tăng thêm 2,0–2,3 ° C và ở phía Nam tăng 1,8–1,9 ° C. Trong môi trường biển, Sự xuống cấp của kết cấu bê tông có thể xảy ra nhanh chóng do sự ăn mòn cốt thép do clorua gây ra. Hơn nữa, Mực nước biển dâng sẽ làm giảm khoảng cách từ bờ biển đến các công trình và dẫn đến tăng clorua bề mặt nồng độ. Phương pháp: Việc đánh giá sự xâm nhập của clorua dựa trên thử nghiệm ASTM C1202 (ASTM, 2012). Các mẫu hình trụ (d = 100 mm, h = 200 mm) được sử dụng cho thử nghiệm thâm nhập clorua nhanh (RCPT) được ngâm trong nước trong 28 ngày trong bể đóng rắn bằng nước. Kết quả: Nghiên cứu này đề xuất một mô hình dự báo để phân tích tác động của khí hậu thay đổi về tuổi thọ của các công trình bê tông trên vùng duyên hải Bắc Trung Bộ của Việt Nam. Thời gian bắt đầu ăn mòn giảm tăng 16,5% khi tính đến ảnh hưởng của cả sự gia tăng nhiệt độ và mực nước biển dâng. Khi nhiệt độ chỉ có tính đến mức tăng, tỷ lệ giảm xấp xỉ 9,0%. Những kết quả này tái khẳng định rằng biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đáng kể đến thời gian bắt đầu ăn mòn của kết cấu bê tông nằm trong môi trường biển.
Biến đổi khí hậu, nhiệt độ tăng, mực nước biển dâng, kết cấu bê tông cốt thép, sự xâm nhập của clorua.