Diễn giải về các hình thái chuyển động trong tiếng Việt dưới góc nhìn của ngôn ngữ học tri nhận
Tác giả: Phan Thị Hương, Lê Thị Thúy Hà
Tạp chí Khoa học Trường Đại học Mở Hà Nội
Quyển:     Trang:
Năm xuất bản: 12/2023
Bài viết nhằm mục đích tìm hiểu cách người Việt thể hiện chuyển động bằng cách sử dụng động từ chuyển động. Bài báo này nghiên cứu lý thuyết về các mô hình từ vựng hóa có liên quan đến việc kết hợp các thành phần ngữ nghĩa thành các đơn vị ngôn ngữ. Dữ liệu là sự biểu đạt của động từ chuyển động và giới từ không gian được lấy từ 12 truyện cổ và ba tiểu thuyết Việt Nam từ thế kỷ 20 trở đi. Kết quả của bài viết này trình bày một số mô hình từ vựng hóa các thành phần ngữ nghĩa được lồng ghép vào động từ chuyển động và giới từ chỉ không gian. Ngoài ra, bài viết còn đề cập đến cấu trúc ngữ pháp biểu đạt từ vựng của động từ chuyển động trong tiếng Việt, trong đó đề cập đến kiến thức của người nói về sự chuyển động được sử dụng để biểu đạt chuyển động.
Chuyển động, mô hình từ vựng hóa, biểu đạt từ vựng