Đánh giá khả năng hấp thu ion Zn2+ trong nước của vật liệu sinh học Spirulina platensis
Tác giả: Hoàng Thị Quỳnh, Dương Thị Thuỷ, Đoàn Thị Oanh, Nguyễn Thị Như Hương, Lê Phương Thu, Nguyễn Mai Lan, Bùi Nguyễn Minh thu, Nguyễn Đức Diện
Tạp chí Công nghệ sinh học Việt Nam
Quyển: 20 (3)     Trang: 565-572
Năm xuất bản: 12/2022
Do sự tích lũy ngày càng tăng của ion Zn2+ trong chuỗi thức ăn và sự hiện diện liên tục trong các hệ sinh thái, ion kim loại ô nhiễm đã khơi gợi sự khám phá của các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới. Nguy hiểm cho môi trường loại bỏ kim loại nặng đang được theo đuổi sử dụng nhiều kỹ thuật, chẳng hạn như trao đổi ion và kết tủa, cũng như quá trình oxy hóa hoặc khử hóa học, điện hóa và lọc. Tuy nhiên, các phương pháp này đòi hỏi chi phí đầu tư và vận hành cao, đồng thời tạo ra bùn độc hại. Spirulina platensis một loài vi khuẩn lam dạng sợi, đã được xem là một chất hấp phụ sinh học tiềm năng cho loại bỏ một số kim loại nặng trong nước thải công nghiệp. Trong nghiên cứu này, khả năng hấp phụ sinh học của Zn2+ ion trong dung dịch nước giả định bằng sinh khối khô của Spirulina platensis TH đã được nghiên cứu. Zn2+ hấp phụ ion của vật liệu sinh học được đánh giá trong các điều kiện khác nhau, bao gồm pH, thời gian tiếp xúc, nhiệt độ và khối lượng chất hấp phụ. Hiệu suất loại bỏ ion Zn2+ tối ưu đạt 90,32 ± 0,29% tại nồng độ ion Zn2+ 100 mg/L, pH 5,0, nhiệt độ 26 0 C, liều lượng sinh khối khô 1,5 g/L trong 90 phút. Các mô hình đẳng nhiệt của Langmuir và Freundlich được sử dụng để mô tả sự hấp phụ đường đẳng nhiệt của ion Zn2+ trên Spirulina platensis TH. Dữ liệu cân bằng phù hợp tốt với mô hình Langmuir như cũng như mô hình Freundlich, với khả năng hấp phụ cực đại là 34,56 mg Zn2+/g Spirulina platensis TH trong điều kiện phản ứng với liều lượng sinh khối 1,5 g/L, thời gian tiếp xúc 90 phút, pH 5,0, ở 26 0 C. Kết quả nghiên cứu cho thấy sinh khối Spirulina platensis TH là vật liệu hấp phụ dễ kiếm, sẵn có, chi phí thấp và có khả năng hấp phụ sinh học cao. Vì vậy, nó có thể được coi như một chất hấp phụ sinh học trong xử lý nước thải chứa ion Zn2+. Quá trình này không chỉ thân thiện với môi trường mà còn linh hoạt như một giải pháp thay thế cho các phương pháp xử lý kim loại nặng thông thường.
Hấp phụ, sinh khối, hấp thụ sinh học, Spirulina platensis, kẽm
Cùng tác giả
Đa dngj vi khuẩn lam trong đất trồng lúa ở huyện Hưng NguyênẢnh hưởng của dịch chiết vi khuẩn lam Noctoc calcicola H N9-1 A đối với cây đậu tương (Gtycine max (1.) Merr. Cv. "Nam Đàn" ở giai đoạn sinh trưởng phát triển sinh dưỡng 0 crnr DoAN srNH TRUoNG pHAT rntEu stNH oU0ttcPHẢN ỨNG SIÊU NHẠY CẢM Ở RỄ CÂY ĐẬU TƯƠNG NAM ĐÀN ĐỐI VỚI CHÌGiáo trình Công nghệ sinh họcMôi trường và phát triểnThành phần loài vi khuẩn lam có tế bào dị hình (Heterocytous cyanobacteria) trong một số loại đất trồng ở tỉnh Nghệ AnẢnh hưởng của dịch nuôi chủng Vi khuẩn lam Nostoc calcicola HN91a đến sinh trưởng và năng suất giống lúa Tám thơm thử nghiệm ở huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ AnDich chiết Nostoc calcicola cải thiện phản ứng chống oxy hóa của đậu tương với rệp đậu đũaPhân lập một số chủng vi khuẩn lam Nostoc từ đất trồng tỉnh Nghệ An và đánh giá sự sinh trưởng, sự cố định Nitrogen của chúngDANH LỤC CÁC LOÀI VI KHUẨN LAM CÓ TẾ BÀO DỊ HÌNH (HETEROCYTOUS CYANOBACTERIA) TRONG ĐẤT TRỒNG Ở VIỆT NAM THEO HỆ THỐNG PHÂN LOẠI CỦA J. KOMÁREK (2013) TỐI ƯU HOÁ CÁC ĐIỀU KIỆN SẤY PHUN DỊCH CHIẾT LÁ SEN (Nelumbo nucifera) SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP ĐÁP ỨNG BỀ MẶTĐa dạng thực vật bậc cao có mạch tại vườn quốc gia Pù Mát - Nghệ AnThực vật nổi (Phytoplankton) các thuỷ vực vùng Bắc trung BộTối ưu hoá tách chiết hàm lượng phenolic tổng số và hoạt tính chống oxy hoá của Ganoderma lucidum (Leyss ex. Fr.) Karst. Nấm tại Nghệ An, Việt Nam.Nghiên cứu xác định một số thành phần dinh dưỡng và điều kiện tối ưu trích ly siêu âm saponin triterpenoit và tổng phenolic từ nấm Linh chi đen (Ganoderma atrum) ở Nghệ AnMỘT SỐ BIỂU HIỆN CHỐNG STRESS ÔXY HÓA CỦA GIỐNG LẠC ĐEN CNC1 TRONG ĐIỀU KIỆN HẠN