page loader
Tối ưu hoá tách chiết hàm lượng phenolic tổng số và hoạt tính chống oxy hoá của Ganoderma lucidum (Leyss ex. Fr.) Karst. Nấm tại Nghệ An, Việt Nam.
Tác giả: Nguyễn Tân Thành, Lê Thị Mỹ Châu, Đào Thị Thanh Xuân, Trần Phương Chi, Nguyễn Thị Huyền, Đinh Thị Kim Hảo, Lê Thị Mai Trang, Đinh Thị phương An, Nguyễn Đức Diện
156    1
Báo cáo khoa học hội nghị Công nghệ sinh học toàn quốc 2022
Quyển:     Trang:
Minh chứng: 1460-51-.pdf
Năm xuất bản: 10/2022
Tóm tắt
Ganoderma lucidum (Leyss ex. Fr.) P. Karst, là một nguồn giàu các hợp chất hoạt tính sinh học, đã được sử dụng cho các mục đích y học và dinh dưỡng từ lâu đời. Trong số các thành phần hoạt tính sinh học của nó, tổng hàm lượng phenolic và các chất chống oxy hóa đã được xác định là thành phần có hoạt tính sinh học chính. Xu hướng trong những năm gần đây là chiết xuất các hợp chất có hoạt tính sinh học và tập trung vào việc tìm ra các kỹ thuật tốt nhất nhằm chiết xuất tối đa các hợp chất có giá trị từ tự nhiên. Nghiên cứu này nhằm mục đích tối ưu hóa việc chiết xuất tổng hàm lượng phenolic (TPC) và hoạt tính chống oxy hóa (DPPH) từ G. lucidum bằng kỹ thuật chiết xuất có hỗ trợ vi sóng (HAE). Sử dụng phương pháp bề mặt đáp ứng (RSM) với thiết kế thí nghiệm theo Box - Bnhken với ba biến số độc lập (công suất vi sóng, thời gian chiết xuất và nồng độ etanol). Hàm lượng TPC và DPPH thu được tối đa với các điều kiện tối ưu đã được xác định. Các điều kiện tối ưu để các hàm mục tiêu đạt giá trị lớn nhất (TPC và DPPH) là: công suất vi sóng 200 W, thời gian chiết 22 phút và nồng độ etanol 71%. Giá trị thực nghiệm tại các thông số tối ưu thu được hàm lượng TPC và DPPH là 30,05 ± 0,5 mg GAE/g và 94,82 ± 0,95%. Từ khóa: Ganoderma lucidum, phenolic, chống oxy hóa, chiết vi sóng, đáp ứng bề mặt Author for correspondence: Nguyen Duc Dien, Tel: 0988573768 Email: ducdienbio78@gmail.com
Cùng tác giả
Đa dngj vi khuẩn lam trong đất trồng lúa ở huyện Hưng NguyênẢnh hưởng của dịch chiết vi khuẩn lam Noctoc calcicola H N9-1 A đối với cây đậu tương (Gtycine max (1.) Merr. Cv. "Nam Đàn" ở giai đoạn sinh trưởng phát triển sinh dưỡng 0 crnr DoAN srNH TRUoNG pHAT rntEu stNH oU0ttcPHẢN ỨNG SIÊU NHẠY CẢM Ở RỄ CÂY ĐẬU TƯƠNG NAM ĐÀN ĐỐI VỚI CHÌGiáo trình Công nghệ sinh họcMôi trường và phát triểnThành phần loài vi khuẩn lam có tế bào dị hình (Heterocytous cyanobacteria) trong một số loại đất trồng ở tỉnh Nghệ AnẢnh hưởng của dịch nuôi chủng Vi khuẩn lam Nostoc calcicola HN91a đến sinh trưởng và năng suất giống lúa Tám thơm thử nghiệm ở huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ AnDich chiết Nostoc calcicola cải thiện phản ứng chống oxy hóa của đậu tương với rệp đậu đũaPhân lập một số chủng vi khuẩn lam Nostoc từ đất trồng tỉnh Nghệ An và đánh giá sự sinh trưởng, sự cố định Nitrogen của chúngDANH LỤC CÁC LOÀI VI KHUẨN LAM CÓ TẾ BÀO DỊ HÌNH (HETEROCYTOUS CYANOBACTERIA) TRONG ĐẤT TRỒNG Ở VIỆT NAM THEO HỆ THỐNG PHÂN LOẠI CỦA J. KOMÁREK (2013) TỐI ƯU HOÁ CÁC ĐIỀU KIỆN SẤY PHUN DỊCH CHIẾT LÁ SEN (Nelumbo nucifera) SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP ĐÁP ỨNG BỀ MẶTĐa dạng thực vật bậc cao có mạch tại vườn quốc gia Pù Mát - Nghệ AnThực vật nổi (Phytoplankton) các thuỷ vực vùng Bắc trung BộNghiên cứu xác định một số thành phần dinh dưỡng và điều kiện tối ưu trích ly siêu âm saponin triterpenoit và tổng phenolic từ nấm Linh chi đen (Ganoderma atrum) ở Nghệ AnĐánh giá khả năng hấp thu ion Zn2+ trong nước của vật liệu sinh học Spirulina platensisMỘT SỐ BIỂU HIỆN CHỐNG STRESS ÔXY HÓA CỦA GIỐNG LẠC ĐEN CNC1 TRONG ĐIỀU KIỆN HẠN