Giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trong các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam
Tác giả: Nguyễn Thị Hạnh Duyên, Đào Thị Loan, Nguyễn Thị Hải Yến
Kỷ yếu Hội thảo khoa học Quốc gia "Chất lượng đào tạo trong Đại học chính quy trong bối cảnh chuyển đổi số"
Quyển:     Trang: 328
Năm xuất bản: 12/2021
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tập trung vào công nghệ kỹ thuật số. Do đó chuyển đổi số đóng vai trò trung tâm, đang tác động sâu sắc đến mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội toàn nhân loại. Ngành giáo dục – đặc biệt là các cơ sở giáo dục đại học xác định sứ mệnh tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ này, góp phần rút ngắn quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, đóng góp tích cực vào quá trình chuyển đổi số quốc gia. Bên cạnh đó, đại dịch COVID-19 hiện nay tác động lớn đối với giáo dục đại học trên toàn thế giới. Việc dạy và học chuyển sang hình thức trực tuyến, giảng viên và sinh viên phải chuyển đổi và thích ứng với việc sử dụng công nghệ thông tin. Ngoài ra, thúc đẩy chuyển đổi số trong các cơ sở giáo dục đại học góp phần làm lan tỏa sang những lĩnh vực khác của nền kinh tế – xã hội Việt Nam. Vì thế, giáo dục đại học cần phải thay đổi căn bản để đáp ứng yêu cầu của bối cảnh hiện nay/thời đại. Bài viết tập trung làm rõ vấn đề chuyển đổi số trong giáo dục đại học cũng như tình hình thực tế chuyển đổi số trong các có sở giáo dục đại học ở Việt Nam hiện nay. Từ đó đề xuất giải pháp nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam.
chuyển đổi số, chuyển đổi số giáo dục đại học, cơ sở giáo dục đại học