page loader
Hợp chất hoạt tính sinh học và sinh học Hoạt động của Nhân Sâm Việt Nam (Panax vietnamensis Hà và Grushv.
Tác giả: Nguyễn Trung Thành, Trần Thị Hồng Vân, Lại Viết Hùng, Nguyễn Văn Khiêm, Lê Quỳnh Mai, Đỗ Thị Xuyên, Phạm Thị Oanh, Đỗ Văn Hải, Nguyễn Đức Diện và Dương Tấn Nhật
1    0
Springer
Quyển:     Trang: 470-493
Năm xuất bản: 10/2024
Tóm tắt
Nhân sâm Việt Nam (Panax vietnamensis Ha et Grush.) (VG) thuộc nhóm Họ Araliaceae và là loài đặc hữu ở Tây Nguyên Việt Nam đã được công nhận trên toàn thế giới vì đặc tính chữa bệnh tuyệt vời của nó. Nó là cây thuốc bí truyền của người Sê Đăng có tác dụng thần kỳ và thần kỳ cứu sống và được sử dụng để điều trị nhiều bệnh nghiêm trọng và tăng cường thể lực trong những chuyến hành trình dài trên núi cao. Rễ và thân rễ của Nhân sâm Việt Nam có tác dụng kháng khuẩn, chống trầm cảm, chống lo âu, chống oxy hóa, và phối hợp tốt với thuốc kháng sinh và thuốc trị tiểu đường. Nhìn lại chặng đường dài lịch sử sử dụng cũng như nghiên cứu tổng thể về các loài thuộc chi Panax L. như P. nhân sâm, P. qu vayefolius, P. notoginseng và P. japonicus, các loài mới nhất báo cáo về Panax vietnamensis tương đối ít rộng rãi hơn. Nghiên cứu về nhân sâm Việt Nam đã được báo cáo tập trung vào đặc điểm hình thái, phân tích phát sinh loài, hóa thực vật và hoạt động dược lý. Trong bài đánh giá này, chúng tôi đã trình bày các thành phần hóa học thực vật của nhân sâm Việt Nam và các thành phần của nó hoạt động sinh học
Từ khóa
Hoạt tính sinh học, Panax vietnamensis Phytochemicals, Saponin, nhân sâm Việt Nam
Cùng tác giả
Đa dngj vi khuẩn lam trong đất trồng lúa ở huyện Hưng NguyênẢnh hưởng của dịch chiết vi khuẩn lam Noctoc calcicola H N9-1 A đối với cây đậu tương (Gtycine max (1.) Merr. Cv. "Nam Đàn" ở giai đoạn sinh trưởng phát triển sinh dưỡng 0 crnr DoAN srNH TRUoNG pHAT rntEu stNH oU0ttcPHẢN ỨNG SIÊU NHẠY CẢM Ở RỄ CÂY ĐẬU TƯƠNG NAM ĐÀN ĐỐI VỚI CHÌGiáo trình Công nghệ sinh họcMôi trường và phát triểnThành phần loài vi khuẩn lam có tế bào dị hình (Heterocytous cyanobacteria) trong một số loại đất trồng ở tỉnh Nghệ AnẢnh hưởng của dịch nuôi chủng Vi khuẩn lam Nostoc calcicola HN91a đến sinh trưởng và năng suất giống lúa Tám thơm thử nghiệm ở huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ AnDich chiết Nostoc calcicola cải thiện phản ứng chống oxy hóa của đậu tương với rệp đậu đũaPhân lập một số chủng vi khuẩn lam Nostoc từ đất trồng tỉnh Nghệ An và đánh giá sự sinh trưởng, sự cố định Nitrogen của chúngDANH LỤC CÁC LOÀI VI KHUẨN LAM CÓ TẾ BÀO DỊ HÌNH (HETEROCYTOUS CYANOBACTERIA) TRONG ĐẤT TRỒNG Ở VIỆT NAM THEO HỆ THỐNG PHÂN LOẠI CỦA J. KOMÁREK (2013) TỐI ƯU HOÁ CÁC ĐIỀU KIỆN SẤY PHUN DỊCH CHIẾT LÁ SEN (Nelumbo nucifera) SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP ĐÁP ỨNG BỀ MẶTĐa dạng thực vật bậc cao có mạch tại vườn quốc gia Pù Mát - Nghệ AnThực vật nổi (Phytoplankton) các thuỷ vực vùng Bắc trung BộTối ưu hoá tách chiết hàm lượng phenolic tổng số và hoạt tính chống oxy hoá của Ganoderma lucidum (Leyss ex. Fr.) Karst. Nấm tại Nghệ An, Việt Nam.Nghiên cứu xác định một số thành phần dinh dưỡng và điều kiện tối ưu trích ly siêu âm saponin triterpenoit và tổng phenolic từ nấm Linh chi đen (Ganoderma atrum) ở Nghệ AnĐánh giá khả năng hấp thu ion Zn2+ trong nước của vật liệu sinh học Spirulina platensisMỘT SỐ BIỂU HIỆN CHỐNG STRESS ÔXY HÓA CỦA GIỐNG LẠC ĐEN CNC1 TRONG ĐIỀU KIỆN HẠNTảo Đất một số tỉnh Trung bộ Việt NamNGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN LOÀI NẤM LỚN (Basidiomycota) Ở XÃ HẠNH DỊCH, THUỘC KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN PÙ HOẠT, TỈNH NGHỆ ANĐa dạng thực vật bậc cao có mạch ở khu vực Puxailailng, tỉnh Nghệ An