page loader
Nghiên cứu xác định một số thành phần dinh dưỡng và điều kiện tối ưu trích ly siêu âm saponin triterpenoit và tổng phenolic từ nấm Linh chi đen (Ganoderma atrum) ở Nghệ An
Tác giả: Nguyễn Tân Thành , Nguyễn Thị Minh, Đinh Thị Kim Hảo, Nguyễn Đức Diện
281    1
Tạp chí khoa học và Công nghệ Việt Nam - B
Quyển: Tập 64. số 8B     Trang: 6-10
Đường link/DOI: DOI: 10.31276/VJST.64(8).06-10
Năm xuất bản: 8/2022
Tóm tắt
Nghiên cứu này nhằm mục đích khảo sát một số thành phần hóa học và tối ưu hóa điều kiện trích ly siêu âm hàm lượng saponin triterpenoit và tổng phenolic từ nấm Linh chi đen (Ganoderma atrum) bằng phương pháp đáp ứng bề mặt (RSM). Bố trí thí nghiệm theo thiết kế Box – Benhken, đã xây dựng được mô hình tối ưu quy trình trích ly hàm lượng saponin triterpenoit (Y1) và tổng phenolic (Y2) với ba yếu tố là nhiệt độ trích ly (X1), thời gian siêu âm (X2) và công suất siêu âm (X3). Theo mô hình, điều kiện tối ưu hóa quá trình trích ly để thu được hàm lượng saponin triterpenoit và tổng phenolic cao nhất là nhiệt độ 65oC, thời gian siêu âm 83 phút và công suất siêu âm 310 W. Với các thông số này, dịch chiết thu được có hàm lượng saponin triterpenoit là 1,08±0,04 % và tổng phenolic là 122,52±0,15 mg GAE/g
Từ khóa
Từ khoá: Bề mặt đáp ứng, Ganoderma lucidum, tổng phenolic, trích ly siêu âm, saponin triterpenoit.
Cùng tác giả
Đa dngj vi khuẩn lam trong đất trồng lúa ở huyện Hưng NguyênẢnh hưởng của dịch chiết vi khuẩn lam Noctoc calcicola H N9-1 A đối với cây đậu tương (Gtycine max (1.) Merr. Cv. "Nam Đàn" ở giai đoạn sinh trưởng phát triển sinh dưỡng 0 crnr DoAN srNH TRUoNG pHAT rntEu stNH oU0ttcPHẢN ỨNG SIÊU NHẠY CẢM Ở RỄ CÂY ĐẬU TƯƠNG NAM ĐÀN ĐỐI VỚI CHÌGiáo trình Công nghệ sinh họcMôi trường và phát triểnThành phần loài vi khuẩn lam có tế bào dị hình (Heterocytous cyanobacteria) trong một số loại đất trồng ở tỉnh Nghệ AnẢnh hưởng của dịch nuôi chủng Vi khuẩn lam Nostoc calcicola HN91a đến sinh trưởng và năng suất giống lúa Tám thơm thử nghiệm ở huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ AnDich chiết Nostoc calcicola cải thiện phản ứng chống oxy hóa của đậu tương với rệp đậu đũaPhân lập một số chủng vi khuẩn lam Nostoc từ đất trồng tỉnh Nghệ An và đánh giá sự sinh trưởng, sự cố định Nitrogen của chúngDANH LỤC CÁC LOÀI VI KHUẨN LAM CÓ TẾ BÀO DỊ HÌNH (HETEROCYTOUS CYANOBACTERIA) TRONG ĐẤT TRỒNG Ở VIỆT NAM THEO HỆ THỐNG PHÂN LOẠI CỦA J. KOMÁREK (2013) TỐI ƯU HOÁ CÁC ĐIỀU KIỆN SẤY PHUN DỊCH CHIẾT LÁ SEN (Nelumbo nucifera) SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP ĐÁP ỨNG BỀ MẶTĐa dạng thực vật bậc cao có mạch tại vườn quốc gia Pù Mát - Nghệ AnThực vật nổi (Phytoplankton) các thuỷ vực vùng Bắc trung BộTối ưu hoá tách chiết hàm lượng phenolic tổng số và hoạt tính chống oxy hoá của Ganoderma lucidum (Leyss ex. Fr.) Karst. Nấm tại Nghệ An, Việt Nam.Đánh giá khả năng hấp thu ion Zn2+ trong nước của vật liệu sinh học Spirulina platensisMỘT SỐ BIỂU HIỆN CHỐNG STRESS ÔXY HÓA CỦA GIỐNG LẠC ĐEN CNC1 TRONG ĐIỀU KIỆN HẠNTảo Đất một số tỉnh Trung bộ Việt NamHợp chất hoạt tính sinh học và sinh học Hoạt động của Nhân Sâm Việt Nam (Panax vietnamensis Hà và Grushv.NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN LOÀI NẤM LỚN (Basidiomycota) Ở XÃ HẠNH DỊCH, THUỘC KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN PÙ HOẠT, TỈNH NGHỆ ANĐa dạng thực vật bậc cao có mạch ở khu vực Puxailailng, tỉnh Nghệ An