Một số thông số dinh dưỡng nước ven biển tỉnh Nghệ An
Tác giả: Vũ Văn Lương, Đường Văn Hiếu, Lê Văn Thăng
Kỷ yếu hội nghị khoa học Địa lí toàn Quốc lần thứ XI “ Khoa học Địa lí Việt Nam phục vụ phát triển bền vững trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0”. NXB Thanh Niên
Quyển: Trang:
Năm xuất bản: 2019
Tóm tắt
Tóm tắt: Kết quả nghiên cứu chất lượng môi trường nước biển ven bờ tỉnh Nghệ An vào tháng 2 năm 2018 (mùa mưa) và tháng 8 năm 2018 (mùa khô) cho thấy không có sự khác biệt lớn về các giá trị các thông số cơ bản (DO, TDS, độ đục). Nồng độ DO tương đối cao (>5 mg/l), độ mặn của các lưu vực nước thay đổi khá phong phú theo không gian và thời gian, duy trì ở mức 7 – 32 ‰ tùy theo vị trí. Nồng độ TDS dao động phụ thuộc vào độ muối( từ 8.3 – 39.6 mg/L). Nồng độ các muối dinh dưỡng N-NH4 (từ 0.003 đến 0.874 mgN/L), N-NO3(từ 0,009 đến 0.301 mgN/L), N-NO2 biến động trong phạm vi hẹp (từ 0,003 đến 0,142 mgN/L), trong khi nồng độ T-N biến động trong phạm vi lớn (từ 0,1 đến 1,47 mgN/L). Nồng độ của N-NH4, T-N một số vị trí cao là do đây là những khu vực nuôi trồng thủy hải sản, các khu vực có các hoạt động du lịch và có mật độ dân cư đông đúc.
Từ khóa: Chất lượng nước, Nước biển ven bờ, tỉnh Nghệ An