CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ HỢP TÁC TRONG CHUỖI CUNG ỨNG NGÀNH NÔNG NGHIỆP: TRƯỜNG HỢP NGHIÊN CỨU TẠI KHU VỰC BẮC TRUNG BỘ, VIỆT NAM
Tác giả: Hồ Thị Diệu Ánh, Đặng Thành Cương, Trần Văn Hào, Trịnh Thị Hằng, Bành Thị Thảo
Cogent Business & Management
Quyển: Volume 10, 2023 - Issue 3     Trang:
Năm xuất bản: 9/2023
Vận dụng kết hợp các lý thuyết nền tảng khác nhau như Lý thuyết cam kết - niềm tin về marketing quan hệ, Lý thuyết chi phí giao dịch và Lý thuyết trường lực nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu các yếu tố tác động đến sự hợp tác trong bối cảnh chuỗi cung ứng ngành nông nghiệp, bổ sung thêm một góc nhìn về sự hợp tác trong chuỗi cung ứng ngành nông nghiệp tại khu vực Bắc Trung Bộ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng niềm tin và cam kết là hai tiền đề quan trọng của sự hợp tác và chúng có ảnh hưởng cùng chiều với sự hợp tác trong chuỗi cung ứng ngành nông nghiệp phù hợp với cả lý thuyết và thực tiễn. Yếu tố rủi ro có ảnh hưởng ngược chiều với sự hợp tác được luận giải dựa trên quan niệm về cách hiểu bản chất của rủi ro và đặc điểm về bối cảnh nghiên cứu. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra một trong những mặt tối của sự hợp tác là hành vi cơ hội, kiểm định ảnh hưởng của yếu tố này và kết luận rằng cần phải hạn chế hành vi cơ hội để tăng cường sự hợp tác trong chuỗi cung ứng. Thông qua kết quả nghiên cứu, cho thấy có sự khác biệt về mức độ hợp tác giữa các lĩnh vực cụ thể trong ngành nông nghiệp trong khu vực Bắc Trung Bộ, trong đó hợp tác trong lĩnh vực thuỷ sản và chăn nuôi có mức độ hợp tác cao hơn so với trồng trọt. Tương tự, mối quan hệ hợp tác thông qua hợp đồng là biện pháp cần thiết để thúc đẩy sự hợp tác trong chuỗi cung ứng nông nghiệp. Dữ liệu nghiên cứu được thu thập thông qua quá trình điều tra, khảo sát được xứ lý bằng các phần mềm SPSS, AMOS, cho phép đưa ra các kết luận minh chứng cho tính phù hợp của mô hình và các giả thuyết nghiên cứu. Từ đó, nghiên cứu đã đề xuất một số giải pháp có tính thực tiễn góp phần làm tăng hiệu quả và mức độ hợp tác trong chuỗi cung ứng ngành nông nghiệp khu vực Bắc Trung Bộ nói riêng và Việt Nam nói chung.
chuỗi cung ứng, chuỗi cung ứng ngành nông nghiệp, sự hợp tác trong chuỗi cung ứng...
Cùng tác giả
Nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) tại tỉnh Nghệ An, Tạp chí KinThấy gì qua thu hút và sử dụng nguồn vốn ODA ở tỉnh Nghệ An?Những vấn đề cơ bản và bài tập tài chính doanh nghiệpBội chi ngân sách tỉnh Nghệ An: Thực trạng và giải phápQuản trị tài chính doanh nghiệpKinh nghiệm của một số quốc gia về sử dụng ODA trong giao thông đường bộ và gợi ý cho Việt NamCác nhân tố tác động đến hiệu quả sử dụng ODA trong giao thông đường bộ ở Việt NamVai trò của doanh nghiệp tư nhân trong nền kinh tế thị trường Việt Nam - Vài nét về vai trò doanh nghiệp tư nhân khu vực Bắc Trung Bộ Các nhân tố ảnh hưởng đến đầu tư trực tiếp nước ngoài vào tỉnh Nghệ An, Việt NamTác động của ODA trong giao thông đường bộ đến tăng trưởng kinh tế Việt NamCác nhân tố tác động đến hiệu quả sử dụng vốn ODA trong xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ ở Việt NamTác động của ODA trong xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ đối với tăng trưởng kinh tế của Việt NamCác nhân tố ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng thương mại niêm yết tại Việt Nam: Tài chính nông nghiệp có quan trọng không?Factors Affecting Business Performance of Construction Enterprises Listed on Vietnam Stock MarketsMARKETING LÃNH THỔ TÁC ĐỘNG ĐẾN THU HÚT ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP NƯỚC NGOÀI (BẰNG CHỨNG THỰC NGHIỆM TẠI TỈNH NGHỆ AN, VIỆT NAM)TÁC ĐỘNG CỦA NỮ QUYỀN ĐẾN KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH TẠI CÁC NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI VIỆT NAM