page loader
NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG PHƯƠNG PHÁP NESTED PCR TRONG CHẨN ĐOÁN VIRUT GÂY HỘI CHỨNG ĐỐM TRẮNG Ở TÔM THẺ CHÂN TRẮNG (Litopenaeus vannamei) TẠI QUẢNG NINH
Tác giả: Trương Thị Mỹ Hạnh, Lê Thị Mây, Nguyễn Minh Quân, Phạm Thế Việt, Trương Thị Thành Vinh, Nguyễn Thị Hương Giang
140    0
Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Quyển:     Trang: 153
Năm xuất bản: 10/2022
Tóm tắt
Vi rút gây hội chứng đốm trắng (WSSV) là một trong những tác nhân nguy hiểm gây bệnh trên tôm nuôi nước lợ, làm ảnh hưởng lớn đến nghề nuôi tôm công nghiệp trên toàn thế giới. Mặc dù bệnh được phát hiện từ năm 1992 nhưng đến nay vẫn là bệnh gây thiệt hại lớn cho người nuôi. Việc xác định sớm và chính xác sự có mặt tác nhân gây bệnh có ý nghĩa lớn trong việc dập dịch cũng như phòng bệnh cho tôm nuôi. Sử dụng mẫu mô tôm nhiễm vi rút đốm trắng (WSSV), tách chiết bằng 03 bộ kit tách chiết khác nhau và đánh giá chất lượng tách chiết của 03 phương pháp. Tối ưu quy trình PCR bằng cách thay đổi nhiệt độ bắt cặp mồi theo dải nhiệt độ xác định nhiệt độ bắt cặp mồi tối ưu. Lựa chọn quy trình PCR được tối ưu nhằm chẩn đoán bệnh WSSV trên tôm thu được tại Quảng Ninh. Kết quả nghiên cứu xác định phương pháp tách chiết theo bộ kit IQ2000-CTAB cho hiệu quả tốt nhất. Phương pháp cuẩn đoán Nested PCR sử dụng cặp mồi 146 với nhiệt độ bắt cặp mồi 60oC là tối ưu nhất, nồng độ DNA ≥ 0.3μg/ml. Xác định được 45/140 mẫu tôm nhiễm đốm trắng.
Từ khóa
chẩn đoán, tối ưu, WSSV
Cùng tác giả
Kết quả thử nghiệm dịch ép củ tỏi (Allium sativum L) trong phòng trị bệnh do vi khuẩn StreptococcusNghiên cứu ảnh hưởng của các loại dung môi đến khả năng kháng vi khuẩn Vibrio vulnificus và StreptocVi khuẩn Shewanella gelidimarina gây bệnh lở loét trên cá ghé (Bagarius rutilus NG&Kottelat, 2000) và tính mẫn cảm với một số loại kháng sinh thảo dược, 2014.Tình hình nhiễm sán lá gan nhỏ ở mèo thu tại các lò mổ tỉnh Nam ĐịnhKhả năng kháng khuẩn của dịch ép một số loại thảo dược trị bệnh lở loét do vi khuẩn Aeromonas hydrophyla gây ra trên cá lóc đen (Channa striata Bloch, 1793)Ảnh hưởng của mật độ nuôi đến tỷ lệ sống và tăng trưởng của cá Hồng Mỹ (Sciaenops ocellatus) nuôi thương phẩm trong ao đấtHiện trạng sử dụng thuốc và tính kháng kháng sinh của vibrio parahaemolyticus gây bệnh hoại tử gan tụy cấp ở tôm tại Quỳnh Lưu - Nghệ AnGiáo trình Kỹ thuật sản xuất giống và nuôi cá biểnNghiên cứu khả năng diệt một số loài vi khuẩn và nấm của lá hẹNghiên cứu, xác định một số yếu tố nguy cơ liên quan bệnh đốm trắng trên tôm chân trắng nuôi thâm canh tại một số tỉnh miền Bắc Một số đặc điểm chính của Streptococcus algalactiae gây bệnh ở cá rô phi nuôi trong nước lợSinh vật mang vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei và một số yếu tố ảnh hưởng đến bệnh vi bào tử trùng ở tôm nuôi nước lợThực trạng môi trường và bệnh vùng nuôi tôm trên cát ởThạch Hà, Cẩm Xuyên và Nghi Xuân, Hà TĩnhVật chủ mang virut đốm trắng (WSSV) và khả năng lây nhiễm virus từ vật chủ sang tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei)Diễn biến bệnh và môi tường ở vùng nuôi tôm nước lợ Hải Hậu, Nam Định giai đoạn 2017 – 2020, Thiệt hại thủy sản do mưa lũ gây ra tại một số tỉnh miền Trung năm 2020 và đề xuất một số giải pháp khắc phụcKhai thác nguồn lợi tự nhiên và ương nuôi cá chình (Anguilla sp.) giống tại Việt NamHIỆN TRẠNG BỆNH VÀ KHÁNG SINH SỬ DỤNG Ở CÁ RÔ PHI (Oreochromis sp.) NUÔI TẠI HẢI DƯƠNG, BẮC NINH VÀ BẮC GIANGTÁC NHÂN VI SINH VẬT Ở CÁ RÔ PHI (Oreochromis sp.) TẠI MỘT SỐ TỈNH PHÍA BẮC TỪ 2017-2021MỘT SỐ DẪN LIỆU VỀ CÁ BIỂN VÀ ĐỘNG VẬT THÂN MỀM Ở VÙNG BIỂN XUNG QUANH ĐẢO NGƯ VÀ ĐẢO MẮT NGHỆ ANHIỆN TRẠNG BỆNH VÀ KHÁNG SINH SỬ DỤNG Ở CÁ RÔ PHI (Oreochromis sp.) NUÔI TẠI HẢI DƯƠNG, BẮC NINH VÀ BẮC GIANGTHIỆT HẠI THỦY SẢN DO MƯA LŨ GÂY RA TẠI MỘT SỐ TỈNH MIỀN TRUNG NĂM 2020 VÀ ĐỀ XUẤT MỘT SỐ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤCKHẢO SÁT HIỆN TRẠNG SỬ DỤNG HÓA CHẤT, THẢO DƯỢC VÀ SẢN PHẨM TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO CÁ NƯỚC NGỌT NUÔI TẠI HẢI DƯƠNG HIỆN TRẠNG BỆNH TRÊN MỘT SỐ ĐỐI TƯỢNG CÁ NUÔI Ở LÀO CAI NĂM 2022 KHÁNG KHÁNG SINH CỦA Streptococcus agalactiae GÂY BỆNH TRÊN CÁ RÔ PHI (Oreochromis sp.) Ở MIỀN BẮC VIỆT NAM