page loader
Nghiên cứu biện pháp xử lý nước nóng đến khả năng nảy mầm của hạt và ảnh hưởng của giá thể đến sinh trưởng của cây Sachi (Plukenetia volubilis L.) thời kỳ vườn ươm tại Nghệ An
Tác giả: Phan Thị Thu Hiền, Nguyễn Văn Hoàn, Ngô Thị Mai Vi, Trần Ngọc Toàn
165    1
Tạp chí khoa học Đại học Vinh
Quyển: Tập 49 - Số 4A/2020     Trang: 27-36
Năm xuất bản: 3/2021
Tóm tắt
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm nâng cao khả năng nảy mầm của hạt Sachi và xác định giá thể thích hợp cho cây giống Sachi ở giai đoạn vườn ươm. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu hoàn toàn ngẫy nhiên (CRD) với 3 lần nhắc lại. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Xử lý nước nóng đã ảnh hưởng đến khả năng nảy mầm của hạt giống Sachi, công thức xử lý nước nóng 2 sôi 3 lạnh (tương ứng 52°C) và thời gian ngâm hạt trong 16 giờ cho số hạt và tỷ lệ nảy mầm cao nhất (tương ứng 16,3 hạt và 81,5%). Giá thể thích hợp trong giai đoạn vườn ươm đối với cây Sachi là hỗn hợp theo tỷ lệ 3 đất: 1 phân chuồng hoai mục kết hợp với 0,5 kg phân hữu cơ khoáng Quế Lâm. Cây con sinh trưởng mạnh với chiều cao cây 27,32 cm; số lá trên thân chính 7,98 lá/cây; thời gian sinh trưởng cây con ngắn (31 ngày).
Từ khóa
Sachi; nảy mầm; giá thể.
Cùng tác giả
Ảnh hưởng của quang gián đoạn đến sự ra hoa và sinh trưởng của cây hoa cúc (Chrysanthemum sp.) ở huyẢnh hưởng của biện pháp tăng giờ chiếu sáng trong ngày đến sự ra hoa, sinh trưởng và năng suất cây cẢnh hưởng của vật liệu che phủ đất đến hiệu quả sản xuất giống hoa cúc pha lê vàng (Chrysanthemun sp.) trồng trên đất cát ven biển tại huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ AnStress "Ôxy hóa" và phản ứng bảo vệ của cây Đậu tương DT84 đối với Chìsự tham gia của peroxidases trong phản ứng bảo vệ của cây đậu tương Nam Đàn đối với rệp muội đenPhản ứng bảo vệ của giống đậu tương Nam Đàn đối với stress "ô xy hóa" gây ra bởi rệp muội đenThực trạng và giải pháp phát triển cây cam tại huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ AnThực trạng công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ AnSự tích lũy của các con đường truyền tín hiệu SA- và JA- trong phản ứng của giống đậu tương Nam Đàn đối với sự phá hại của rệp muội đenThực trạng và giải pháp phát triển cây cam trên địa bàn tỉnh Nghệ AnThay đổi hàm lượng flavonoid glycosyl hóa trong lá đậu tương (Glycine max cv. Nam Dan) khi bị rệp phá hoạiTác động của rệp hại đến sinh tổng hợp axit salicylic trong cây đậu tương Nam Đàn giai đoạn ra hoa kết quảẢnh hưởng của phân bón và mật độ cấy đến sinh trưởng và năng suất giống lúa Bắc Hương 9 tại huyện Qùy Châu, tỉnh Nghệ AnĐặc điểm nông sinh học của một số giống cam được trồng trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo chỉ dẫn địa lý cam Vinh