page loader
Tác động của rệp hại đến sinh tổng hợp axit salicylic trong cây đậu tương Nam Đàn giai đoạn ra hoa kết quả
Tác giả: Trần Ngọc Toàn, Ngô Thị Liên, Nguyễn Thị Hoàng Anh, Trần Thị Thanh Huyền, Mai Văn Chung
193    0
Tạp chí khoa học, Đại học Vinh
Quyển: Vol 48, No 2A     Trang: 29-38
Năm xuất bản: 5/2019
Tóm tắt
Tác động của rệp muội đen (Aphis craccivora Koch) đã cảm ứng quá trình sinh tổng hợp axit salicylic (SA) trong lá cây đậu tương Nam Đàn (Glycine max cv. Namdan) khi cây bắt đầu ra hoa (R1) đến giai đoạn hình thành quả (R3). Hàm lượng hooc-môn thực vật này trong lá bị rệp phá hại luôn cao hơn so với trong cây không có rệp hại. Các enzym quan trọng trong quá trình sinh tổng hợp SA là phenylalanine ammonia-lyase (PAL), benzoic acid 2-hydroxylase (BA2H) cũng được cảm ứng tăng độ hoạt động; Sự biến đổi hoạt độ các enzym này tỷ lệ thuận với hàm lượng SA trong các công thức thí nghiệm. Sự tăng cường quá trình sinh tổng hợp SA là một trong những phản ứng tự bảo vệ của cây đậu tương Nam Đàn đối với tác động xấu của rệp muội đen trong giai đoạn ra hoa kết quả.
Cùng tác giả
Ảnh hưởng của quang gián đoạn đến sự ra hoa và sinh trưởng của cây hoa cúc (Chrysanthemum sp.) ở huyẢnh hưởng của biện pháp tăng giờ chiếu sáng trong ngày đến sự ra hoa, sinh trưởng và năng suất cây cẢnh hưởng của vật liệu che phủ đất đến hiệu quả sản xuất giống hoa cúc pha lê vàng (Chrysanthemun sp.) trồng trên đất cát ven biển tại huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ AnStress "Ôxy hóa" và phản ứng bảo vệ của cây Đậu tương DT84 đối với Chìsự tham gia của peroxidases trong phản ứng bảo vệ của cây đậu tương Nam Đàn đối với rệp muội đenPhản ứng bảo vệ của giống đậu tương Nam Đàn đối với stress "ô xy hóa" gây ra bởi rệp muội đenThực trạng và giải pháp phát triển cây cam tại huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ AnThực trạng công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ AnSự tích lũy của các con đường truyền tín hiệu SA- và JA- trong phản ứng của giống đậu tương Nam Đàn đối với sự phá hại của rệp muội đenThực trạng và giải pháp phát triển cây cam trên địa bàn tỉnh Nghệ AnThay đổi hàm lượng flavonoid glycosyl hóa trong lá đậu tương (Glycine max cv. Nam Dan) khi bị rệp phá hoạiNghiên cứu biện pháp xử lý nước nóng đến khả năng nảy mầm của hạt và ảnh hưởng của giá thể đến sinh trưởng của cây Sachi (Plukenetia volubilis L.) thời kỳ vườn ươm tại Nghệ AnẢnh hưởng của phân bón và mật độ cấy đến sinh trưởng và năng suất giống lúa Bắc Hương 9 tại huyện Qùy Châu, tỉnh Nghệ AnĐặc điểm nông sinh học của một số giống cam được trồng trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo chỉ dẫn địa lý cam Vinh