page loader
Nâng cao khả năng kiểm soát bệnh chết cây con ở cà chua bằng cách sử dụng hai chủng Trichoderma asperellum kết hợp với chất kích thích miễn dịch thực vật
Tác giả: Warin Intana, Athakorn Promwee , Kanjarat Wijara and Hien Huu Nguyen
34    0
Nông học
Quyển: 14(8)     Trang: 1665
Năm xuất bản: 7/2024
Tóm tắt
Bệnh chết cây con do nấm Pythium aphanidermatum gây ra ảnh hưởng đáng kể đến sản xuất cà chua. Nghiên cứu này khám phá tiềm năng của một phương pháp kết hợp hai hướng để tăng cường khả năng sinh học: kết hợp hai chủng Trichoderma asperellum đối kháng (CB Pin-01 và NST-009) với chất kích thích miễn dịch thực vật (CaCO3). Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã chứng minh hiệu quả mạnh mẽ của cả hai chủng Trichoderma trong việc đối kháng với P. aphanidermatum, với khả năng ức chế tăng trưởng và bao phủ mạnh mẽ. Quan trọng hơn, kính hiển vi điện tử quét đã xác nhận khả năng tương hợp của chúng. Các thí nghiệm nhà kính cho thấy việc kết hợp sử dụng các chủng Trichoderma và CaCO3 đạt được mức giảm tỷ lệ bệnh cao nhất (17,78%) so với đối chứng (66,55%). Hơn nữa, phương pháp xử lý này dẫn đến sự xâm nhập rễ 100% bởi Trichoderma và mật độ quần thể cao nhất trong đất (6,17 × 107 CFU g−1), cho thấy vai trò của chất kích thích miễn dịch trong việc thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật có lợi. Những phát hiện này nhấn mạnh tiềm năng của chiến lược kết hợp này như một phương pháp bền vững và hiệu quả để quản lý bệnh chết cây con ở cà chua.
Từ khóa
Bệnh chết cây con, Cà chua, Nấm Trichoderma asperellum, Chất kiểm soát sinh học, Chất kích thích miễn dịch thực vật, Hiệu ứng hiệp lực, Kiểm soát bệnh bền vững
Cùng tác giả
Sự hấp thu dinh dưỡng của cây bưởi trồng trên đất nhiễm mặnẢnh hưởng của NH4, K, Mg và Zn bón đến sự hấp thu dinh dưỡng và chất lượng bưởiSự hấp thu dinh dưỡng và chất lượng bưởi ảnh hưởng bởi bón NH4, K, Mg và ZnẢnh hưởng của tỷ lệ Kali, Canxi và Magiê trong đất đến khả năng hấp thu dinh dưỡng và chất lượng lượng bưởiNghiên cứu hàm lượng dinh dưỡng trong đất và lá cam tại huyện Nghĩa Đàn và Qùy Hợp, tỉnh Nghệ AnẢnh hưởng của phối hợp đạm và kali đến năng suất và chất chượng quả cam ValenciaẢnh hưởng của các mức bón phân vi lượng đến năng suất và chất lượng cam Valencia trồng tại huyện Nghĩa ĐànẢnh hưởng của các mức bón phân vi lượng đến năng suất và chất lượng cam Valencia trồng tại huyện Nghĩa ĐànThành phần loài, cấu trúc môi trường sống và trầm tích trong Sonneratia caseolaris ở cửa sông Lam, Việt NamĐộng thái quần thể của bần bần vùng cửa sông Lam của Việt Nam: quan điểm phục hồiẢnh hưởng tỷ lệ Kali, Canxi và Magiê trong đất đến sự hấp thu dinh dưỡng của cây bưởi (Citrus maxima Merr.)Nghiên cứu bệnh vàng lá thối rễ trên cây cam tại Nghệ AnBệnh do nấm phytophthora gây hại trên cây cam tại Nghệ AnẢNH HƯỞNG CỦA GIÁ THỂ VÀ MẬT ĐỘ TRỒNG ĐẾN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG DÂU TÂY TRỒNG TRONG ĐIỀU KIỆN NHÀ MÀNGDiễn biến gây hại và thử nghiệm biện pháp phòng trừ sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella Stainton) hại cam tại Nghệ AnNâng cao sản xuất và chất lượng bắp cải Trung Quốc thông qua Nông nghiệp thông minh dựa trên IoT trong NFT-Thủy canh