Nâng cao khả năng kiểm soát bệnh chết cây con ở cà chua bằng cách sử dụng hai chủng Trichoderma asperellum kết hợp với chất kích thích miễn dịch thực vật
Tác giả: Warin Intana, Athakorn Promwee , Kanjarat Wijara and Hien Huu Nguyen
Nông học
Quyển: 14(8) Trang: 1665
Năm xuất bản: 7/2024
Tóm tắt
Bệnh chết cây con do nấm Pythium aphanidermatum gây ra ảnh hưởng đáng kể đến sản xuất cà chua. Nghiên cứu này khám phá tiềm năng của một phương pháp kết hợp hai hướng để tăng cường khả năng sinh học: kết hợp hai chủng Trichoderma asperellum đối kháng (CB Pin-01 và NST-009) với chất kích thích miễn dịch thực vật (CaCO3). Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã chứng minh hiệu quả mạnh mẽ của cả hai chủng Trichoderma trong việc đối kháng với P. aphanidermatum, với khả năng ức chế tăng trưởng và bao phủ mạnh mẽ. Quan trọng hơn, kính hiển vi điện tử quét đã xác nhận khả năng tương hợp của chúng. Các thí nghiệm nhà kính cho thấy việc kết hợp sử dụng các chủng Trichoderma và CaCO3 đạt được mức giảm tỷ lệ bệnh cao nhất (17,78%) so với đối chứng (66,55%). Hơn nữa, phương pháp xử lý này dẫn đến sự xâm nhập rễ 100% bởi Trichoderma và mật độ quần thể cao nhất trong đất (6,17 × 107 CFU g−1), cho thấy vai trò của chất kích thích miễn dịch trong việc thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật có lợi. Những phát hiện này nhấn mạnh tiềm năng của chiến lược kết hợp này như một phương pháp bền vững và hiệu quả để quản lý bệnh chết cây con ở cà chua.
Từ khóa
Bệnh chết cây con, Cà chua, Nấm Trichoderma asperellum, Chất kiểm soát sinh học, Chất kích thích miễn dịch thực vật, Hiệu ứng hiệp lực, Kiểm soát bệnh bền vững