page loader
Phân lập, định danh và đánh giá đặc tính của Streptomyces sp. như các chủng probiotic ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản
Tác giả: Tam Pham Thi, Hien Nguyen Thi Thu, Huyen Vu Thi Bich, Mai Le Thi Tuyet, Hai Le Minh, Binh Ta Thi, Van Dao Thi Hong, Phuong Vo Hong, Thoa Vu Kim, Le Dinh Thi Thu, Phuoc Man Hong
40    0
Israeli Journal of Aquaculture - Bamidgeh
Quyển: 76     Trang: :85-95
Năm xuất bản: 8/2024
Tóm tắt
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm chọn lọc các chủng Streptomyces có đặc tính probiotic ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản. Streptomyces được phân lập từ các mẫu đất và trầm tích thu thập từ nhiều sinh cảnh khác nhau như ven sông, ao nuôi tôm, ao cá tra, rừng ngập mặn hoặc các cửa sông dọc bờ biển Việt Nam. Hai chủng Streptomyces (AG12.2 và ND10.1) được lựa chọn do (1) có hoạt tính kháng khuẩn mạnh chống lại các mầm bệnh thông thường gây bệnh nghiêm trọng trên tôm và cá tra như E. ictaluri, A. hydophila, V. harveyi, V parahaemolyticus và (2) khả năng vượt trội trong việc sản xuất một số enzyme ngoại bào có khả năng thủy phân mạnh các hợp chất hữu cơ như tinh bột, CMC và sữa gầy so với các chủng khác. AG12.2 và ND10.1 có khả năng chịu được độ mặn từ 0 ppt đến 5 ppt và độ pH từ 3 đến 8; tuy nhiên, chúng phát triển mạnh nhất ở nồng độ muối và độ pH tương ứng trong khoảng từ 0 ppt đến 2 ppt và 7,2 đến 8. Đánh giá in vivo trên tôm thẻ L. vannamei trong nghiên cứu này cho thấy tôm được cho ăn thức ăn chứa AG12.2 và ND10.1 có WG (%) tăng lần lượt là 1,59 lần và 1,61 lần, DGW (g/ngày) tăng 1,64 lần. , và FCR giảm lần lượt là 1,30 lần và 1,35 lần. Tôm được xử lý bằng AG12.2 và ND10.1 sau đó được thử thách với V. parahaemolyticus, dẫn đến tỷ lệ sống tăng lần lượt là 3,9 lần và 3,71 lần. Phân tích phát sinh gen cho thấy các chủng AG12.2 và ND10.1 lần lượt thuộc về Streptomyces kunmingensis và Streptomyces angustmyceticus. Những phát hiện của nghiên cứu này đã dẫn đến kết luận rằng Streptomyces kunmingensis AG12.2 và Streptomyces angustmyceticus ND10.1 là những ứng cử viên xuất sắc để sản xuất chế phẩm sinh học có lợi cho nuôi trồng thủy sản.
Từ khóa
Streptomyces sp., kháng khuẩn, enzyme ngoại bào, dung nạp muối và pH, tỷ lệ sống, hiệu suất sinh trưởng, nuôi trồng thủy sản
Cùng tác giả
Một số dẫn liệu về thành loại thực vật ở đảo Ngư và đảo Mắt Nghệ AnẢnh hưởng của thức ăn đến tăng trưởng và tỷ lệ sống của cá trắm đen giai đoạn cá giốngẢnh hưởng của các mức lipid trong thức ăn đến tăng trưởng và tỷ lệ sống của cá Vược (Lates calcarifer Bloch, 1790) giai đoạn cá giống trong môi trường nước ngọtPHÂN LẬP VÀ XÁC ĐỊNH MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA VI KHUẨN Photobacterium damselae GÂY BỆNH TỤ HUYẾT TRÙNG TRÊN CÁ BIỂNNghiên cứu tạo chủng vi khuẩn Photobacterium damsalae đột biến giảm độc lựcKỹ thuật sản xuất giống và nuôi một số đối tượng thủy đặc sảnNghiên cứu tạo chủng vi khuẩn Photobacterium damsalae đột biến giảm độc lựcNghiên cứu mức độ tạo đáp ứng miễn dịch của các dòng vi khuẩn Photobacterium damsalae đột biến giảm độc lựcKỹ thuật nuôi cá mặt nước lớnTransformation Chlorophyll a of Spirulina platensis to Chlorin e6 Derivatives and Several ApplicationsNghiên cứu tạo chế phẩm nhũ tương từ hợp chất kháng khuẩn của cây bạch đàn trắng (Eucalyptus camaldulensis Dahnardt) phục vụ phòng bệnh hoại tử gan tụy cấp ở tôm thẻ chân trắngMột số đặc điểm chính Streptococcus agalactiae gây bệnh ở cá rô phi(Oreochromis sp) nuôi trong nước lợKhai thác nguồn lợi tự nhiên và ương nuôi cá chình (Anguilla sp.) giống tại Việt Nam Nghiên cứu tạo vắc-xin vô hoạt phòng bệnh hoại tử thần kinh trên cá mú (Epinephelus sp.) quy mô phòng thí nghiệmTác dụng bảo vệ của cây liễu (Salix babylonica L.) đối với cá Đề kháng với Vibrio parahaemolyticus và Vibrio alginolyticusDự đoán mức độ nhạy cảm với bệnh đốm trắng ở tôm bằng cách sử dụng mô hình học máy dựa trên cây quyết địnhGiáo trình hoạt chất sinh học từ vi sinh vậtBệnh Tilapia lake virus ở cá Rô Phiảnh hưởng của một số yếu tố môi trường đến khả năng gây bệnh của Tilapia Lake virus (TILV) và động học bài thải virus ở cá nhiễm bệnh Một số dẫn liệu về cá biển và động vật thân mềm ở vùng biển xung quanh đảo ngƣ và đảo mắt Nghệ AnXác định mức năng lƣợng trao đổi và protein thô thích hợp trong khẩu phần cho lợn nái xao va chửa kỳ 2 và nuôi con Streptomyces kunmingensis XK9 và galactooligosaccharide hiệp đồng nâng cao năng suất tăng trưởng, khả năng miễn dịch không đặc hiệu và khả năng kháng bệnh ở cá tra (Pangasianodon hypophthalmus)