Phân lập, định danh và đánh giá đặc tính của Streptomyces sp. như các chủng probiotic ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản
Tác giả: Tam Pham Thi, Hien Nguyen Thi Thu, Huyen Vu Thi Bich, Mai Le Thi Tuyet, Hai Le Minh, Binh Ta Thi, Van Dao Thi Hong, Phuong Vo Hong, Thoa Vu Kim, Le Dinh Thi Thu, Phuoc Man Hong
Israeli Journal of Aquaculture - Bamidgeh
Quyển: 76 Trang: :85-95
Năm xuất bản: 8/2024
Tóm tắt
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm chọn lọc các chủng Streptomyces có đặc tính probiotic ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản. Streptomyces được phân lập từ các mẫu đất và trầm tích thu thập từ nhiều sinh cảnh khác nhau như ven sông, ao nuôi tôm, ao cá tra, rừng ngập mặn hoặc các cửa sông dọc bờ biển Việt Nam. Hai chủng Streptomyces (AG12.2 và ND10.1) được lựa chọn do (1) có hoạt tính kháng khuẩn mạnh chống lại các mầm bệnh thông thường gây bệnh nghiêm trọng trên tôm và cá tra như E. ictaluri, A. hydophila, V. harveyi, V parahaemolyticus và (2) khả năng vượt trội trong việc sản xuất một số enzyme ngoại bào có khả năng thủy phân mạnh các hợp chất hữu cơ như tinh bột, CMC và sữa gầy so với các chủng khác. AG12.2 và ND10.1 có khả năng chịu được độ mặn từ 0 ppt đến 5 ppt và độ pH từ 3 đến 8; tuy nhiên, chúng phát triển mạnh nhất ở nồng độ muối và độ pH tương ứng trong khoảng từ 0 ppt đến 2 ppt và 7,2 đến 8. Đánh giá in vivo trên tôm thẻ L. vannamei trong nghiên cứu này cho thấy tôm được cho ăn thức ăn chứa AG12.2 và ND10.1 có WG (%) tăng lần lượt là 1,59 lần và 1,61 lần, DGW (g/ngày) tăng 1,64 lần. , và FCR giảm lần lượt là 1,30 lần và 1,35 lần. Tôm được xử lý bằng AG12.2 và ND10.1 sau đó được thử thách với V. parahaemolyticus, dẫn đến tỷ lệ sống tăng lần lượt là 3,9 lần và 3,71 lần. Phân tích phát sinh gen cho thấy các chủng AG12.2 và ND10.1 lần lượt thuộc về Streptomyces kunmingensis và Streptomyces angustmyceticus. Những phát hiện của nghiên cứu này đã dẫn đến kết luận rằng Streptomyces kunmingensis AG12.2 và Streptomyces angustmyceticus ND10.1 là những ứng cử viên xuất sắc để sản xuất chế phẩm sinh học có lợi cho nuôi trồng thủy sản.
Từ khóa
Streptomyces sp., kháng khuẩn, enzyme ngoại bào, dung nạp muối và pH, tỷ lệ sống, hiệu suất sinh trưởng, nuôi trồng thủy sản