page loader
Streptomyces kunmingensis XK9 và galactooligosaccharide hiệp đồng nâng cao năng suất tăng trưởng, khả năng miễn dịch không đặc hiệu và khả năng kháng bệnh ở cá tra (Pangasianodon hypophthalmus)
Tác giả: Nguyen Thi Thu Hien, Vu Thi Bich Huyen, Nguyen Thi Trung, Truong Quoc Phong, Man Hong Phuoc5, Bui Thi Hai Hoa, Trinh Thi Thu Hang, Dinh Thi Thu Le, Le Thanh Hai Ha, Le Minh Hai, Ta Thi Binh, Pham Thi Tam
43    0
ANNALS OF ANIMAL SCIENCE
Quyển: 10.2478/aoas-2024-0086     Trang:
Năm xuất bản: 9/2024
Tóm tắt
Nghiên cứu hiện tại đã đánh giá hiệu quả của sự kết hợp giữa Streptomyces kunmingensis XK9 và galactooligosaccharides (GOS) trong việc cải thiện hiệu suất tăng trưởng, khả năng miễn dịch không đặc hiệu và bảo vệ cá da trơn sọc (Pangasianodon hypophthalmus). Bảy chế độ cho ăn đã được thử nghiệm trên cá da trơn giống, bao gồm thức ăn viên thương mại bổ sung các chế phẩm S7, S8 và S9 chứa XK9 ở nồng độ lần lượt là 107 CFU/mL, 108 CFU/mL và 109 CFU/mL; G5 chứa 5% GOS; S7G5, S8G5 và S9G5 bao gồm 5% GOS và XK9 với các liều khác nhau lần lượt là 107 CFU/mL, 108 CFU/mL và 109 CFU/mL. Sau 3 tháng điều trị với các chế độ ăn khác nhau, tăng trọng, tốc độ tăng trưởng cụ thể, tốc độ tăng trọng và hệ số chuyển hóa thức ăn được cải thiện đáng kể ở khẩu phần cho cá ăn có chứa S9, S8G5 và S9G5 (p<0,05). Các thông số miễn dịch không đặc hiệu, bao gồm tổng số bạch cầu, hoạt động thực bào và chỉ số thực bào, tăng đều ở cá được cho ăn chế độ ăn có chứa synbiotic S8G5 và S9G5 (p<0,05). Hoạt động của lysozyme và bổ thể tăng đáng kể ở cá được cho ăn chế độ ăn bổ sung S9G5 (p<0,05). Hiệu quả bảo vệ của XK9 và GOS trên cá da trơn sọc được đánh giá sau 15 ngày thử thách với Edwardsiella ictaluri. kết quả đạt được cho thấy tỷ lệ chết tích lũy ở cá được cho ăn thức ăn có chứa synbiotic S9G5 giảm mạnh, giảm 2,17 lần so với nhóm đối chứng; mật độ mầm bệnh thấp nhất ở các bể cá được cho ăn chế độ ăn có chứa S8G5, S9G5 và S9 (p<0,05). Kết quả cho thấy synbiotic, bao gồm S. kunmingensis XK9 và GOS, có tiềm năng ứng dụng trong nuôi bền vững ngành cá da trơn.
Từ khóa
Streptomyces, GOS, hiệu suất tăng trưởng, tăng cường miễn dịch, kháng bệnh, cá tra
Cùng tác giả
Một số dẫn liệu về thành loại thực vật ở đảo Ngư và đảo Mắt Nghệ AnẢnh hưởng của thức ăn đến tăng trưởng và tỷ lệ sống của cá trắm đen giai đoạn cá giốngẢnh hưởng của các mức lipid trong thức ăn đến tăng trưởng và tỷ lệ sống của cá Vược (Lates calcarifer Bloch, 1790) giai đoạn cá giống trong môi trường nước ngọtPHÂN LẬP VÀ XÁC ĐỊNH MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA VI KHUẨN Photobacterium damselae GÂY BỆNH TỤ HUYẾT TRÙNG TRÊN CÁ BIỂNNghiên cứu tạo chủng vi khuẩn Photobacterium damsalae đột biến giảm độc lựcKỹ thuật sản xuất giống và nuôi một số đối tượng thủy đặc sảnNghiên cứu tạo chủng vi khuẩn Photobacterium damsalae đột biến giảm độc lựcNghiên cứu mức độ tạo đáp ứng miễn dịch của các dòng vi khuẩn Photobacterium damsalae đột biến giảm độc lựcKỹ thuật nuôi cá mặt nước lớnTransformation Chlorophyll a of Spirulina platensis to Chlorin e6 Derivatives and Several ApplicationsNghiên cứu tạo chế phẩm nhũ tương từ hợp chất kháng khuẩn của cây bạch đàn trắng (Eucalyptus camaldulensis Dahnardt) phục vụ phòng bệnh hoại tử gan tụy cấp ở tôm thẻ chân trắngMột số đặc điểm chính Streptococcus agalactiae gây bệnh ở cá rô phi(Oreochromis sp) nuôi trong nước lợKhai thác nguồn lợi tự nhiên và ương nuôi cá chình (Anguilla sp.) giống tại Việt Nam Nghiên cứu tạo vắc-xin vô hoạt phòng bệnh hoại tử thần kinh trên cá mú (Epinephelus sp.) quy mô phòng thí nghiệmTác dụng bảo vệ của cây liễu (Salix babylonica L.) đối với cá Đề kháng với Vibrio parahaemolyticus và Vibrio alginolyticusDự đoán mức độ nhạy cảm với bệnh đốm trắng ở tôm bằng cách sử dụng mô hình học máy dựa trên cây quyết địnhGiáo trình hoạt chất sinh học từ vi sinh vậtBệnh Tilapia lake virus ở cá Rô Phiảnh hưởng của một số yếu tố môi trường đến khả năng gây bệnh của Tilapia Lake virus (TILV) và động học bài thải virus ở cá nhiễm bệnh Một số dẫn liệu về cá biển và động vật thân mềm ở vùng biển xung quanh đảo ngƣ và đảo mắt Nghệ AnXác định mức năng lƣợng trao đổi và protein thô thích hợp trong khẩu phần cho lợn nái xao va chửa kỳ 2 và nuôi con Phân lập, định danh và đánh giá đặc tính của Streptomyces sp. như các chủng probiotic ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản