page loader
Xác định khẩu phần ăn cá măng (Chanos chanos Forsskål, 1775) trong nuôi ghép với tôm thẻ chân trắng (Litopennaeus vannamei Boone, 1931)
Tác giả: Tạ Thị Bình, Trần Thị Kim Ngân, Nguyễn Đình Vinh
1    0
Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Quyển: Tháng 10/2022     Trang: 120-126
Năm xuất bản: 10/2022
Tóm tắt
Xác định khẩu phần ăn cá măng (Chanos chanos Forsskål, 1775) trong nuôi ghép với tôm thẻ chân trắng (Litopennaeus vannamei Boone, 1931) được tiến hành từ tháng 12/2020 - 9/2021. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức lần lượt là (KP1): cho cá măng ăn với khẩu phần 2% khối lượng thân/ngày (BW); (KP2): cho cá măng ăn với khẩu phần 4% khối lượng thân/ngày; (KP3): cho cá măng ăn với khẩu phần 6% khối lượng thân/ngày; (KP4): Không cho cá măng ăn. Mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nuôi ghép cá măng với tôm nên cho cá măng ăn với khẩu phần 6% BW đảm bảo được các tiêu chí về sinh trưởng, hệ số chuyển đổi thức ăn, tỷ lệ sống và năng suất của tôm và cá. Cụ thể: Ở cá măng (Tỷ lệ sống trung bình đạt 93%; tốc độ tăng trưởng là 3,31 ± 0,05g/ngày và 1,35 ± 0,005%/ngày; hệ số thức ăn: 2,26; năng suất: 4147 kg/ha). Tôm nuôi đạt: Tỷ lệ sống: 73,49%; tốc độ tăng trưởng: 0,25 g/ngày và 3,46%/ngày; hệ số thức ăn: 1,13; năng suất: 11.470 kg/ha)
Từ khóa
Cá măng, nuôi ghép, tôm thẻ chân trắng, khẩu phần ăn