SẢN XUẤT SINH KHỐI TẢO Nannochloropsis oculata
QUY MÔ HÀNG HÓA TẠI HUYỆN QUỲNH LƯU, NGHỆ AN
Tác giả: Chu Chí Thiết , Nguyễn Thị Lệ Thuỷ , Trần Thị Ngọc Ánh , Hồ Viết Cương , Phạm Mỹ Dung , Nguyễn Thị Thanh
Tạp chí Khoa học Đại học Vinh
Quyển: Volume: 52 Trang: Issue: 4A
Năm xuất bản: 12/2023
Tóm tắt
Nghiên cứu đã hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất sinh khối tảo
Nannochloropsis oculata với hai hình thức nuôi trong túi nilon và nuôi trong hệ thống ống
kín. Với hệ thống túi nilon, tảo đạt mật độ sinh khối cực đại vào ngày thứ 8 với mật độ 80
x106
tế bào/ml. Ở hệ thống ống kín, tảo đạt mật độ cao hơn, thời gian nuôi dài hơn so với
nuôi trong túi nilon, mật độ tảo cực đại ở ngày thứ 15 (180x106
tế bào/ml). Kết quả nghiên
cứu đã sản xuất được 404,4 kg tảo tươi cô đặc và 57,6 kg tảo bột khô phù hợp với điều
kiện khí hậu Nghệ An. Các sản phẩm tảo đạt các chỉ tiêu chất lượng, đáp ứng yêu cầu làm
thức ăn cho thủy sản và làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng cho con người.
Từ khóa
Tảo Nannochloropsis oculata; nuôi sinh khối tảo; thức ăn thuỷ sản