page loader
Một số dẫn liệu về cá biển và động vật thân mềm ở vùng biển xung quanh đảo ngƣ và đảo mắt Nghệ An
Tác giả: Ê MINH HẢI, TRƢƠNG THỊ THÀNH VINH, HOÀNG THỊ MAI, TRẦN ANH TUẤN
8    0
Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Quyển: 10     Trang: 142-152
Năm xuất bản: 10/2022
Tóm tắt
Đảo Ngư và đảo Mắt thuộc thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, có vị trí hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, giữ vững quốc phòng, an ninh của tỉnh và khu vực Bắc Trung bộ. Do đó, nghiên cứu về đa dạng các đối tượng động vật biển tại đây là cơ sở để các nhà chuyên môn, các nhà quản lý có những định hướng bảo tồn và phát triển bền vững. Kết quả của nhóm nghiên cứu đã thống kê được: lớp cá xương (Oseichthyes) có 99 loài cá thuộc 41 họ, 12 bộ ở vùng biển xung quanh đảo Ngư và 100 loài thuộc 30 họ, 8 bộ ở vùng biển xung quanh đảo Mắt, trong đó có 8 loài có giá trị kinh tế cao. Nhóm thân mềm ở vùng biển xung quanh đảo Ngư với 58 loài, thuộc 21 họ của 7 bộ, ở vùng biển xung quanh đảo Mắt có 37 loài, thuộc 11 họ của 6 bộ. Ngành thân mềm có 9 loài có giá trị kinh tế… Có 4 loài cá và 2 loài động vật thân mềm được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam. Kết quả nghiên cứu góp phần cung cấp thông tin khoa học về hiện trạng đa dạng sinh học và nguồn lợi hải sản ở khu vực đảo Ngư và đảo Mắt và lân cận.
Từ khóa
Đảo Ngư, đảo Mắt, nguồn lợi thủy sản, đa dạng sinh học, cá biển, động vật thân mềm.
Cùng tác giả
Một số dẫn liệu về thành loại thực vật ở đảo Ngư và đảo Mắt Nghệ AnẢnh hưởng của thức ăn đến tăng trưởng và tỷ lệ sống của cá trắm đen giai đoạn cá giốngẢnh hưởng của các mức lipid trong thức ăn đến tăng trưởng và tỷ lệ sống của cá Vược (Lates calcarifer Bloch, 1790) giai đoạn cá giống trong môi trường nước ngọtPHÂN LẬP VÀ XÁC ĐỊNH MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA VI KHUẨN Photobacterium damselae GÂY BỆNH TỤ HUYẾT TRÙNG TRÊN CÁ BIỂNNghiên cứu tạo chủng vi khuẩn Photobacterium damsalae đột biến giảm độc lựcKỹ thuật sản xuất giống và nuôi một số đối tượng thủy đặc sảnNghiên cứu tạo chủng vi khuẩn Photobacterium damsalae đột biến giảm độc lựcNghiên cứu mức độ tạo đáp ứng miễn dịch của các dòng vi khuẩn Photobacterium damsalae đột biến giảm độc lựcKỹ thuật nuôi cá mặt nước lớnTransformation Chlorophyll a of Spirulina platensis to Chlorin e6 Derivatives and Several ApplicationsNghiên cứu tạo chế phẩm nhũ tương từ hợp chất kháng khuẩn của cây bạch đàn trắng (Eucalyptus camaldulensis Dahnardt) phục vụ phòng bệnh hoại tử gan tụy cấp ở tôm thẻ chân trắngMột số đặc điểm chính Streptococcus agalactiae gây bệnh ở cá rô phi(Oreochromis sp) nuôi trong nước lợKhai thác nguồn lợi tự nhiên và ương nuôi cá chình (Anguilla sp.) giống tại Việt Nam Nghiên cứu tạo vắc-xin vô hoạt phòng bệnh hoại tử thần kinh trên cá mú (Epinephelus sp.) quy mô phòng thí nghiệmTác dụng bảo vệ của cây liễu (Salix babylonica L.) đối với cá Đề kháng với Vibrio parahaemolyticus và Vibrio alginolyticusDự đoán mức độ nhạy cảm với bệnh đốm trắng ở tôm bằng cách sử dụng mô hình học máy dựa trên cây quyết địnhGiáo trình hoạt chất sinh học từ vi sinh vậtBệnh Tilapia lake virus ở cá Rô Phiảnh hưởng của một số yếu tố môi trường đến khả năng gây bệnh của Tilapia Lake virus (TILV) và động học bài thải virus ở cá nhiễm bệnh Xác định mức năng lƣợng trao đổi và protein thô thích hợp trong khẩu phần cho lợn nái xao va chửa kỳ 2 và nuôi con