Tinh dầu Acronychia pedunculata từ Việt Nam: Thành phần hóa học, Hoạt động ức chế enzym và Nghiên cứu ghép nối phân tử
Tác giả: Nguyen T. Kim-Anh, Trang H.D. Nguyen , Danh C. Vu, Duc Giang Le , Hoang Van Trung, Bui Thanh Tung, Nguyen Thi Phuong, Le Thi Huong, and Nguyen Thi Ngan
Sản phẩm tự nhiên
Quyển: Volume 19(9): Trang: 1–8
Năm xuất bản: 9/2024
Tóm tắt
Acronychia pedunculata thường được tìm thấy ở các vùng núi trên khắp Việt Nam. Loài này đã được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền để điều trị nhiều loại bệnh. Phương pháp: Tinh dầu (EO) của rễ, lá và hoa A. pedunculata được chiết xuất bằng quy trình chưng cất nước và thành phần hóa học của chúng được xác định bằng sắc ký khí khối phổ (GC / MS). Bên cạnh đó, các EO đã được thử nghiệm về hoạt động ức chế α-amylase và tyrosinase trong ống nghiệm. Mô phỏng ghép nối phân tử in silico trên các thành phần chính của các EO đã được tiến hành. Kết quả: Các EO từ rễ và lá A. pedunculata bao gồm 41 hợp chất (lần lượt là 97,6 và 95,1%) trong khi EO từ hoa bao gồm 37 hợp chất (98,7%). α-Pinene được tìm thấy là thành phần dồi dào nhất trong các EO từ rễ và hoa, với tỷ lệ lần lượt là 63,9% và 52,6%. (E)- β-Caryophyllene được phát hiện ở mức cao nhất (22,8%) trong tinh dầu lá. Tinh dầu rễ có hoạt tính kháng α-amylase và kháng tyrosinase mạnh nhất, với giá trị IC50 lần lượt là 53,73 ± 1,94 và 815,53 ± 3,24 μg/mL. Hoạt tính ức chế của nó đối với α-amylase mạnh hơn hoạt tính của acarbose (88,80 ± 1,87 μg/mL). Trong kết quả ghép nối phân tử, limonene là hợp chất tiềm năng trong các tinh dầu có ái lực liên kết tốt nhất với tyrosinase. Hơn nữa, việc đánh giá các tương tác tiềm tàng giữa các thành phần chính của tinh dầu và các protein được chọn đã được làm sáng tỏ. Kết luận: Những phát hiện cho thấy tinh dầu của A. pedunculata có tác dụng ức chế α-amylase và tyrosinase và có tiềm năng ứng dụng trong ngành công nghiệp dược phẩm bổ sung và mỹ phẩm
Từ khóa
Acronychia pedunculata, tinh dầu, α-amylase, tyrosinase, ghép nối phân tử