page loader
Tinh dầu Acronychia pedunculata từ Việt Nam: Thành phần hóa học, Hoạt động ức chế enzym và Nghiên cứu ghép nối phân tử
Tác giả: Nguyen T. Kim-Anh, Trang H.D. Nguyen , Danh C. Vu, Duc Giang Le , Hoang Van Trung, Bui Thanh Tung, Nguyen Thi Phuong, Le Thi Huong, and Nguyen Thi Ngan
5    0
Sản phẩm tự nhiên
Quyển: Volume 19(9):     Trang: 1–8
Đường link/DOI: DOI: 10.1177/1934578X241285530
Năm xuất bản: 9/2024
Tóm tắt
Acronychia pedunculata thường được tìm thấy ở các vùng núi trên khắp Việt Nam. Loài này đã được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền để điều trị nhiều loại bệnh. Phương pháp: Tinh dầu (EO) của rễ, lá và hoa A. pedunculata được chiết xuất bằng quy trình chưng cất nước và thành phần hóa học của chúng được xác định bằng sắc ký khí khối phổ (GC / MS). Bên cạnh đó, các EO đã được thử nghiệm về hoạt động ức chế α-amylase và tyrosinase trong ống nghiệm. Mô phỏng ghép nối phân tử in silico trên các thành phần chính của các EO đã được tiến hành. Kết quả: Các EO từ rễ và lá A. pedunculata bao gồm 41 hợp chất (lần lượt là 97,6 và 95,1%) trong khi EO từ hoa bao gồm 37 hợp chất (98,7%). α-Pinene được tìm thấy là thành phần dồi dào nhất trong các EO từ rễ và hoa, với tỷ lệ lần lượt là 63,9% và 52,6%. (E)- β-Caryophyllene được phát hiện ở mức cao nhất (22,8%) trong tinh dầu lá. Tinh dầu rễ có hoạt tính kháng α-amylase và kháng tyrosinase mạnh nhất, với giá trị IC50 lần lượt là 53,73 ± 1,94 và 815,53 ± 3,24 μg/mL. Hoạt tính ức chế của nó đối với α-amylase mạnh hơn hoạt tính của acarbose (88,80 ± 1,87 μg/mL). Trong kết quả ghép nối phân tử, limonene là hợp chất tiềm năng trong các tinh dầu có ái lực liên kết tốt nhất với tyrosinase. Hơn nữa, việc đánh giá các tương tác tiềm tàng giữa các thành phần chính của tinh dầu và các protein được chọn đã được làm sáng tỏ. Kết luận: Những phát hiện cho thấy tinh dầu của A. pedunculata có tác dụng ức chế α-amylase và tyrosinase và có tiềm năng ứng dụng trong ngành công nghiệp dược phẩm bổ sung và mỹ phẩm
Từ khóa
Acronychia pedunculata, tinh dầu, α-amylase, tyrosinase, ghép nối phân tử
Cùng tác giả
Phân tích dinh dưỡng trong nấmXác định hàm lượng vitamin trong nấm bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng caoXác định hàm lượng axit amin trong bia bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)CÁC HỢP CHẤT PHENOLIC VÀ STEROIT TỪ QUẢ THỂ NẤM THƯỢNG HOÀNG (Phellinus igniarius) Ở VIỆT NAMẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỀU KIỆN NUÔI CẤY ĐẾN SINH KHỐI NẤM LINH CHI (Ganoderma lucidum L.) TRÊN MÔI TRƯỜNG LỎNGNghiên cứu xác định hàm lượng Gecmani (Ge) và các khoáng chất (Na, K, Ca, Mg) trong một số loài nấm lớn ở vùng Bắc Trung BộXác định ergosterol và ergosterol peroxide ở các loài nấm lớn bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng caoĐẶC ĐIỂM CỦA CYTOCHALASIN VÀ STEROIDS TỪ CÁC CƠ QUAN TRÁI CÂY CỦA Daldinia concrica (BOLTON FR. CES. & DE KHÔNG) TẠI VIỆT NAMTRITERPENOID VÀ STEROID TỪ CƠ THỂ TRÁI CÂY CỦA Ganoderma applanatum (Pers.) Pat. Ở VIỆT NAMPHÂN LẬP VÀ XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG EURYCOMANONE TRONG CÂY MẬT NHÂN (Eurycoma longifolia J.) BẰNG SẮC KÝ LỎNG GHÉP NỐI KHỐI PHỔ (LC-MS/MS)Pterocarpin và 5-hydroxy-7-methoxyflavon từ quả thể nấm thượng hoàng (Phellinus igniarius (Dc. ex Fr.) Quél.) ở Việt NamPhân lập và xác định hàm lượng phyllanthin, hypophyllanthin trong một số chế phẩm từ cây Diệp hạ châu (Phyllanthus urinaria L.) bằng sắc lỏng hiệu năng cao (UPLC-DAD)Phân lập và xác định hàm lượng phyllanthin, hypophyllanthin trong một số chế phẩm từ cây Diệp hạ châu (Phyllanthus urinaria L.) bằng sắc ký lỏng ghép nối khối phổ (LC-MS/MS), XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG CÁC AXIT AMIN TRONG MỘT SỐ LOÀI NẤM LỚN Ở VIỆT NAM BẰNG SẮC KÝ LỎNG HIỆU NĂNG CAO (HPLC)Các thành phần hóa học từ quả thể của Daldinia Concentrica (Bolton fr. Ces. & De not) và hoạt tính chống viêm của chúngTriterpenoids và steroid từ quả thể của Hexagonia tenuis và độc tính tế bào của chúng XÁC ĐỊNH DƯ LƯỢNG PYRACLOSTROBIN VÀ METALAXYL TRONG MỘT SỐ LOẠI RAU, QUẢ BẰNG PHƯƠNG PHÁP SẮC KÝ LỎNG KHỐI PHỔ (LC/MS/MS)Triterpenoids và steroid từ quả thể Hexagonia tenuis và độc tính tế bào của chúngCác hợp chất limonoid và terpenoid từ vỏ cây Xoan đào (Melia dubia Cav.) ở. Việt Nam.Phân tích định lượng đồng thời Tanshinone I, Cryptotanshinone và Tanshinone IIA trong Đan sâm (Salvia miltiorrhiza Bunge) trồng ở Việt Nam bằng LC-MS/MSThành phần hóa học và đặc tính kháng khuẩn của tinh dầu chưng cất từ thân rễ Siliquamomum oreodoxa N S L kornick ZingiberaceaeThành phần hoá học và hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu từ lá và thân rễ của Meistera caudata Šída f. & Škorničk. (Họ ZingiberaceaeThành phần hóa học và kháng khuẩn của tinh dầu được chưng cất từ Siliquamomum oreodoxa N.S. Lý & Škornick (Zingiberaceae) thân rễCHẤT CHUYỂN HÓA THỨ CẤP TỪ NẤM LỚN Ở VIỆT NAM: TÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH SINH HỌCChất Limonoid chống oxy hóa từ quả Swietenia macrophylla: Phương pháp thử nghiệm, DFT (Lý thuyết chức năng mật độ) và lắp ghép họcCác quá trình và thiết bị cơ họcThành phần hóa học của tinh dầu bay hơi từ lá Kaempferia champasakensis Picheans. & Koonterm. (Họ Zingiberaceae)Thành phần hóa học và hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu từ lá và thân rễ của Hedychium yunnanense Gagnep. (Zingiberaceae) thu hái ở Việt NamThành phần hóa học và hoạt tính ức chế -amylase in vitro của Meistera vespertilio (Gagnep.) Skornick. & M.F. Tinh dầu Newman được thu thập ở hai vùng khác nhau của Việt NamThành phần hóa học của tinh dầu chiết xuất từ ​​lá và thân rễ của Alpinia hongiaoensis Tagane. (Zingiberaceae) mọc hoang ở Việt NamSắc tố, Phenolic, Hoạt động chống oxy hóa, Anti- Amylase và Tính chất chống viêm trong ống nghiệm của Chiết xuất Acetonic thô từ Viola dalatensisThành phần hóa học, hoạt tính ức chế enzyme và nghiên cứu liên kết phân tử của tinh dầu lá Knema globularia từ Việt NamThành phần hóa học và hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu lá Litsea mekongensis Lecomte mọc hoang ở tỉnh Lâm Đồng, Việt NamThành phần hóa học và tác dụng gây độc tế bào của tinh dầu từ lá và thân giả của cây Curcuma zedoaroides Chaveer. & Tanee thu thập tại Việt NamTinh dầu giàu sesquiterpene của Erythrina variegata mọc hoang dã ở Việt NamTinh dầu của hai loài thuộc họ Zingiberaceae từ Việt Nam: Thành phần hóa học và tác dụng ức chế α-glucosidase, αamylaseTinh dầu thân rễ của Meistera verrucosa từ tỉnh Hà Giang, Việt Nam: Thành phần hóa học, hoạt tính chống oxy hóa và nghiên cứu ghép nối phân tửThành phần hóa học và hoạt động gây độc tế bào của chiết xuất n-Hexane từ các bộ phận trên không của Curcuma zedoaroides Chaveer. & Tanee