Tinh dầu thân rễ của Meistera verrucosa từ tỉnh Hà Giang, Việt Nam: Thành phần hóa học, hoạt tính chống oxy hóa và nghiên cứu ghép nối phân tử
Tác giả: Dinh Thi Truong Giang, Hieu Tran Trung, Nguyen Hoang Tuan, Nguyen Xuan Ha, Dang Khoa Nguyen, Minh Chanh Nguyen, Nguyen Thi Thu Hien, Vi Thi Thuan, Tran Thi Thu Hang, Ngu Thi Tra Giang & Hoang Van Trung
Tạp chí cây tinh dầu
Quyển: 27 (5) 2024 Trang: 1439 - 1448
Năm xuất bản: 11/2024
Tóm tắt
Công trình này nhằm mục đích xác định thành phần hóa học và hoạt tính chống oxy hóa của tinh dầu thân rễ (EO) của Meistera verrucosa mọc hoang ở tỉnh Hà Giang, Việt Nam. EO được phân lập bằng phương pháp chưng cất nước, sau đó thành phần hóa học được phân tích bằng phương pháp sắc ký khí khối phổ (GC-MS). Ngoài ra, hoạt tính chống oxy hóa được xác định bằng phương pháp quét gốc DPPH và phép thử sức mạnh chống oxy hóa khử sắt (FRAP). Kết quả cho thấy α-pinene, β-pinene và (E)-β-ocimene là những thành phần chính trong EO, chiếm lần lượt 39,6%, 20,7% và 12,2%. EO thể hiện hoạt tính chống oxy hóa, giá trị IC 50 của hoạt tính quét gốc DPPH và giá trị EC50 của phép thử FRAP lần lượt là 91,01 mg/mL và 17,50 mg/mL. Hơn nữa, để đánh giá tiềm năng tương tác ức chế của Keap1, phân tích ghép nối chỉ ra rằng α-pinene có ái lực mạnh nhất trong số các hợp chất chính được khảo sát. Các tương tác chính được quan sát thấy trong các phức hợp của các hợp chất chính với Keap1 chủ yếu là các tương tác kỵ nước (pi-sigma và pialkyl), góp phần đáng kể vào ái lực liên kết của chúng. Những kết quả này cung cấp thêm thông tin về các hợp chất dễ bay hơi của EO từ thân rễ của M. verrucosa và lần đầu tiên tiết lộ sức mạnh chống oxy hóa của nó
Từ khóa
Meistera verrucosa, Tinh dầu, Thành phần hóa học thực vật, Hoạt tính chống oxy hóa, Kết nối phân tử