page loader
Tinh dầu của hai loài thuộc họ Zingiberaceae từ Việt Nam: Thành phần hóa học và tác dụng ức chế α-glucosidase, αamylase
Tác giả: Hieu Tran-Trung, Duc Giang Le, Van Trung Hoang, Danh Vu, Tran Dinh Thang, Hieu Nguyen-Ngoc, Chen Tran-Van, Triet Thanh Nguyen, Nguyen Hoang Tuan, Trang Nguyen
4    0
Sản phẩm tự nhiên
Quyển: First published online February 13, 2024     Trang: 1-5
Năm xuất bản: 1/2024
Tóm tắt
Họ gừng (Zingiberaceae) là một trong những họ thực vật đa dạng và phong phú nhất về số lượng loài. Về mặt hóa học, đây là họ thực vật chứa nhiều tinh dầu chủ yếu là dẫn xuất monoterpen và sesquiterpen, được sử dụng rộng rãi trong y học, thực phẩm và công nghiệp hương liệu. Trong loạt nghiên cứu của chúng tôi về các loài thực vật họ gừng, hai loài mới bao gồm Wurfbainia schmidtii (K. Schum.) Škorničk. & A.D. Poulsen và Zingiber atroporphyreus Škorničk. & Q.B. Nguyen đã được nghiên cứu lần đầu tiên. Nghiên cứu này nhằm xác định thành phần hóa học của tinh dầu chiết xuất từ ​​thân rễ và lá của hai loài này bằng cách sử dụng phân tích sắc ký khí khối phổ (GC/MS) và đánh giá tác dụng hạ đường huyết của chúng thông qua các xét nghiệm ức chế α-glucosidase và α-amylase. Về thành phần hóa học, nhìn chung, các hợp chất chính xuất hiện trong tinh dầu của cả lá và thân rễ của mỗi loài đều giống nhau nhưng chúng khác nhau về tỷ lệ các thành phần chính, ví dụ, 1,8-cineole là thành phần chính trong lá trong khi fenchyl acetate là thành phần chính trong thân rễ của W. schmidtii. Một số hợp chất đặc biệt, khi so sánh với các thành viên khác trong chi Zingiber, cụ thể là β-pinene, α-pinene, β-elemene và sabinene, đã được tìm thấy trong tinh dầu của Z. atroporphyreus. Về tác dụng hạ đường huyết, các loại tinh dầu từ hai loài được thử nghiệm đều có tác dụng ức chế α-glucosidase và α-amylase yếu. Lần đầu tiên, nghiên cứu này được thiết kế để tìm hiểu thành phần hóa học cũng như tác dụng hạ đường huyết của tinh dầu chưng cất từ ​​thân rễ và lá của hai loài W. schmidtii và Z. atroporphyreus đã được báo cáo, làm tiền đề cho các nghiên cứu có hệ thống sâu hơn về hóa thực vật và tác dụng dược lý của chúng đang được tiến hành.
Cùng tác giả
Phân tích dinh dưỡng trong nấmXác định hàm lượng vitamin trong nấm bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng caoXác định hàm lượng axit amin trong bia bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)CÁC HỢP CHẤT PHENOLIC VÀ STEROIT TỪ QUẢ THỂ NẤM THƯỢNG HOÀNG (Phellinus igniarius) Ở VIỆT NAMẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỀU KIỆN NUÔI CẤY ĐẾN SINH KHỐI NẤM LINH CHI (Ganoderma lucidum L.) TRÊN MÔI TRƯỜNG LỎNGNghiên cứu xác định hàm lượng Gecmani (Ge) và các khoáng chất (Na, K, Ca, Mg) trong một số loài nấm lớn ở vùng Bắc Trung BộXác định ergosterol và ergosterol peroxide ở các loài nấm lớn bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng caoĐẶC ĐIỂM CỦA CYTOCHALASIN VÀ STEROIDS TỪ CÁC CƠ QUAN TRÁI CÂY CỦA Daldinia concrica (BOLTON FR. CES. & DE KHÔNG) TẠI VIỆT NAMTRITERPENOID VÀ STEROID TỪ CƠ THỂ TRÁI CÂY CỦA Ganoderma applanatum (Pers.) Pat. Ở VIỆT NAMPHÂN LẬP VÀ XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG EURYCOMANONE TRONG CÂY MẬT NHÂN (Eurycoma longifolia J.) BẰNG SẮC KÝ LỎNG GHÉP NỐI KHỐI PHỔ (LC-MS/MS)Pterocarpin và 5-hydroxy-7-methoxyflavon từ quả thể nấm thượng hoàng (Phellinus igniarius (Dc. ex Fr.) Quél.) ở Việt NamPhân lập và xác định hàm lượng phyllanthin, hypophyllanthin trong một số chế phẩm từ cây Diệp hạ châu (Phyllanthus urinaria L.) bằng sắc lỏng hiệu năng cao (UPLC-DAD)Phân lập và xác định hàm lượng phyllanthin, hypophyllanthin trong một số chế phẩm từ cây Diệp hạ châu (Phyllanthus urinaria L.) bằng sắc ký lỏng ghép nối khối phổ (LC-MS/MS), XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG CÁC AXIT AMIN TRONG MỘT SỐ LOÀI NẤM LỚN Ở VIỆT NAM BẰNG SẮC KÝ LỎNG HIỆU NĂNG CAO (HPLC)Các thành phần hóa học từ quả thể của Daldinia Concentrica (Bolton fr. Ces. & De not) và hoạt tính chống viêm của chúngTriterpenoids và steroid từ quả thể của Hexagonia tenuis và độc tính tế bào của chúng XÁC ĐỊNH DƯ LƯỢNG PYRACLOSTROBIN VÀ METALAXYL TRONG MỘT SỐ LOẠI RAU, QUẢ BẰNG PHƯƠNG PHÁP SẮC KÝ LỎNG KHỐI PHỔ (LC/MS/MS)Triterpenoids và steroid từ quả thể Hexagonia tenuis và độc tính tế bào của chúngCác hợp chất limonoid và terpenoid từ vỏ cây Xoan đào (Melia dubia Cav.) ở. Việt Nam.Phân tích định lượng đồng thời Tanshinone I, Cryptotanshinone và Tanshinone IIA trong Đan sâm (Salvia miltiorrhiza Bunge) trồng ở Việt Nam bằng LC-MS/MSThành phần hóa học và đặc tính kháng khuẩn của tinh dầu chưng cất từ thân rễ Siliquamomum oreodoxa N S L kornick ZingiberaceaeThành phần hoá học và hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu từ lá và thân rễ của Meistera caudata Šída f. & Škorničk. (Họ ZingiberaceaeThành phần hóa học và kháng khuẩn của tinh dầu được chưng cất từ Siliquamomum oreodoxa N.S. Lý & Škornick (Zingiberaceae) thân rễCHẤT CHUYỂN HÓA THỨ CẤP TỪ NẤM LỚN Ở VIỆT NAM: TÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH SINH HỌCChất Limonoid chống oxy hóa từ quả Swietenia macrophylla: Phương pháp thử nghiệm, DFT (Lý thuyết chức năng mật độ) và lắp ghép họcCác quá trình và thiết bị cơ họcThành phần hóa học của tinh dầu bay hơi từ lá Kaempferia champasakensis Picheans. & Koonterm. (Họ Zingiberaceae)Thành phần hóa học và hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu từ lá và thân rễ của Hedychium yunnanense Gagnep. (Zingiberaceae) thu hái ở Việt NamThành phần hóa học và hoạt tính ức chế -amylase in vitro của Meistera vespertilio (Gagnep.) Skornick. & M.F. Tinh dầu Newman được thu thập ở hai vùng khác nhau của Việt NamThành phần hóa học của tinh dầu chiết xuất từ ​​lá và thân rễ của Alpinia hongiaoensis Tagane. (Zingiberaceae) mọc hoang ở Việt NamSắc tố, Phenolic, Hoạt động chống oxy hóa, Anti- Amylase và Tính chất chống viêm trong ống nghiệm của Chiết xuất Acetonic thô từ Viola dalatensisThành phần hóa học, hoạt tính ức chế enzyme và nghiên cứu liên kết phân tử của tinh dầu lá Knema globularia từ Việt NamThành phần hóa học và hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu lá Litsea mekongensis Lecomte mọc hoang ở tỉnh Lâm Đồng, Việt NamThành phần hóa học và tác dụng gây độc tế bào của tinh dầu từ lá và thân giả của cây Curcuma zedoaroides Chaveer. & Tanee thu thập tại Việt NamTinh dầu giàu sesquiterpene của Erythrina variegata mọc hoang dã ở Việt NamTinh dầu thân rễ của Meistera verrucosa từ tỉnh Hà Giang, Việt Nam: Thành phần hóa học, hoạt tính chống oxy hóa và nghiên cứu ghép nối phân tửTinh dầu Acronychia pedunculata từ Việt Nam: Thành phần hóa học, Hoạt động ức chế enzym và Nghiên cứu ghép nối phân tửThành phần hóa học và hoạt động gây độc tế bào của chiết xuất n-Hexane từ các bộ phận trên không của Curcuma zedoaroides Chaveer. & Tanee