Tinh dầu của hai loài thuộc họ Zingiberaceae từ Việt Nam: Thành phần hóa học và tác dụng ức chế α-glucosidase, αamylase
Tác giả: Hieu Tran-Trung, Duc Giang Le, Van Trung Hoang, Danh Vu, Tran Dinh Thang, Hieu Nguyen-Ngoc, Chen Tran-Van, Triet Thanh Nguyen, Nguyen Hoang Tuan, Trang Nguyen
Sản phẩm tự nhiên
Quyển: First published online February 13, 2024 Trang: 1-5
Năm xuất bản: 1/2024
Tóm tắt
Họ gừng (Zingiberaceae) là một trong những họ thực vật đa dạng và phong phú nhất về số lượng loài. Về mặt hóa học, đây là họ thực vật chứa nhiều tinh dầu chủ yếu là dẫn xuất monoterpen và sesquiterpen, được sử dụng rộng rãi trong y học, thực phẩm và công nghiệp hương liệu. Trong loạt nghiên cứu của chúng tôi về các loài thực vật họ gừng, hai loài mới bao gồm Wurfbainia schmidtii (K. Schum.) Škorničk. & A.D. Poulsen và Zingiber atroporphyreus Škorničk. & Q.B. Nguyen đã được nghiên cứu lần đầu tiên. Nghiên cứu này nhằm xác định thành phần hóa học của tinh dầu chiết xuất từ thân rễ và lá của hai loài này bằng cách sử dụng phân tích sắc ký khí khối phổ (GC/MS) và đánh giá tác dụng hạ đường huyết của chúng thông qua các xét nghiệm ức chế α-glucosidase và α-amylase. Về thành phần hóa học, nhìn chung, các hợp chất chính xuất hiện trong tinh dầu của cả lá và thân rễ của mỗi loài đều giống nhau nhưng chúng khác nhau về tỷ lệ các thành phần chính, ví dụ, 1,8-cineole là thành phần chính trong lá trong khi fenchyl acetate là thành phần chính trong thân rễ của W. schmidtii. Một số hợp chất đặc biệt, khi so sánh với các thành viên khác trong chi Zingiber, cụ thể là β-pinene, α-pinene, β-elemene và sabinene, đã được tìm thấy trong tinh dầu của Z. atroporphyreus. Về tác dụng hạ đường huyết, các loại tinh dầu từ hai loài được thử nghiệm đều có tác dụng ức chế α-glucosidase và α-amylase yếu. Lần đầu tiên, nghiên cứu này được thiết kế để tìm hiểu thành phần hóa học cũng như tác dụng hạ đường huyết của tinh dầu chưng cất từ thân rễ và lá của hai loài W. schmidtii và Z. atroporphyreus đã được báo cáo, làm tiền đề cho các nghiên cứu có hệ thống sâu hơn về hóa thực vật và tác dụng dược lý của chúng đang được tiến hành.