Thành phần hóa học và hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu lá Litsea mekongensis Lecomte mọc hoang ở tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam
Tác giả: Tran Dinh Thang, Hoang Van Trung, Hieu Tran-Trung, Tran Duc Dung, Tran Van Chen & Dang Khoa Nguyen
Tạp chí cây tinh dầu
Quyển: Volume 27, 2024 - Issue 4 Trang: 1148-1156
Năm xuất bản: 7/2024
Tóm tắt
Litsea mekongensis Lecomte là loài bản địa có nguồn gốc từ Việt Nam và Lào. Cho đến nay, các thành phần dễ bay hơi và hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu chiết xuất từ lá L. mekongensis vẫn chưa được báo cáo. Nghiên cứu này nhằm mục đích tìm hiểu thành phần hóa học và hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu lá L. mekongensis. Các thành phần hóa học được phân tích bằng phương pháp sắc ký khí khối phổ (GC-MS) và hoạt tính kháng khuẩn được đánh giá bằng phương pháp khuếch tán giếng thạch. Phân tích GC-MS cho thấy đã phát hiện ra năm mươi bốn thành phần dễ bay hơi, trong đó hydrocarbon sesquiterpene chiếm gần 65% tổng số, trong khi tỷ lệ hydrocarbon monoterpene là 19,84%. Germacrene D (16,17%), γ-elemene (7,82%), β-phellandrene (6,76%), α-pinene (6,62%) và δ-cadinene (5,68%) được xác định là các thành phần chính. Tinh dầu thể hiện hoạt tính kháng khuẩn mạnh đối với Salmonella typhi, Staphylococcus aureus và Escherichia coli. S. aureus là
loài nhạy cảm nhất, nhưng không ghi nhận hoạt tính ức chế nào đối với Pseudomonas aeruginosa. Những phát hiện này tiết lộ thông tin về thành phần hóa học của tinh dầu được chế biến từ L. mekongensis và hoạt tính kháng khuẩn tiềm tàng của nó đối với một số vi khuẩn gây bệnh
Từ khóa
Litsea mekongensis, Tinh dầu, GC-MS, Thành phần hóa học, Hoạt tính kháng khuẩn