Thành phần hóa học, hoạt tính ức chế enzyme và nghiên cứu liên kết phân tử của tinh dầu lá Knema globularia từ Việt Nam
Tác giả: Nguyen Thi Ngan, Trang H. D. Nguyen, Danh C. Vu, Nguyen Xuan Ha, Hieu Tran-Trung, Le Duc Giang, Phan Thi Thuy, Vi Thi Thuan, Bui Van Huong, Sy Vo Van & Hoang Van Trung
Tạp chí cây tinh dầu
Quyển: Volume 27, 2024 - Issue 2 Trang: 584-593
Năm xuất bản: 2/2024
Tóm tắt
Trong công trình này, thành phần hóa học, hoạt động ức chế enzyme và nghiên cứu ghép nối phân tử của tinh dầu (EO) từ lá Knema globularia thu thập từ tỉnh Vĩnh Phúc, Việt Nam đã được nghiên cứu. EO từ lá K. globularia được thu được bằng phương pháp chưng cất nước và phân tích bằng phương pháp sắc ký khí khối phổ (GC-MS).
Sản lượng EO từ lá là 0,14 ± 0,01% (w/w), bao gồm 39 thành phần đã xác định, chiếm 96,77% hàm lượng EO. Các thành phần đáng chú ý bao gồm β-caryophyllene (54,11%), α-humulene (12,67%) và (E)-β-ocimene (8,82%). Sự ức chế enzyme được đánh giá thông qua xét nghiệm ức chế α-amylase (IC50 = 282,71 ± 10,06 μg/mL) và xét nghiệm ức chế tyrosinase (IC50 = 993,92 ± 37,40 μg/mL). Phương pháp ghép phân tử đã được sử dụng
để quan sát các tương tác liên kết có giá trị và năng lượng liên kết với các hợp chất chính trên các enzyme mục tiêu α-amylase và tyrosinase. Caryophyllene oxide thể hiện ái lực mạnh nhất với α-amylase trong số các hợp chất chính khác. Trong khi đó, viridiflorene cho thấy năng lượng liên kết tốt nhất với enzyme tyrosinase. Đây là nghiên cứu đầu tiên cung cấp dữ liệu khoa học có giá trị về hoạt động ức chế in vitro của enzyme α-amylase và tyrosinase của EO lá K. globularia và đánh giá các hợp chất chính của nó thông qua phương pháp ghép phân tử trên các mục tiêu enzyme này.
Từ khóa
Knema globularia, Tinh dầu, GC-MS, Ức chế enzyme, Ghép nối phân tử