page loader
Sắc tố, Phenolic, Hoạt động chống oxy hóa, Anti- Amylase và Tính chất chống viêm trong ống nghiệm của Chiết xuất Acetonic thô từ Viola dalatensis
Tác giả: Pham M. Tuan, Nguyen T. Ngan, Nguyen X. Ha, Hoang V. Trung
5    0
Tạp chí nghiên cứu sản phẩm tự nhiên nhiệt đới
Quyển: 7(12):5606-5610     Trang: 5606-5610
Năm xuất bản: 1/2024
Tóm tắt
Viola dalatensis Gagnep. là một thành viên của họ Violaceae. Cây Viola thường được sử dụng trong y học cổ truyền. Dữ liệu hạn chế về hoạt động hóa học và sinh học của loài này được tìm thấy trong tài liệu. Nghiên cứu này nhằm mục đích xác định các sắc tố và hợp chất phenolic trong các bộ phận trên không của cây. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong ống nghiệm, chất ức chế ΁�-amylase và các đặc tính chống viêm của chiết xuất axetonic của cây đã được đánh giá. Mức độ diệp lục a trong các bộ phận trên không khô của V. dalatensis cao gấp đôi so với diệp lục b. Trong số các hợp chất phenolic được kiểm tra, kaempferol là hợp chất phổ biến nhất, với nồng độ trung bình là 16,21 mg/100 g trọng lượng khô. Hoạt động chống oxy hóa của chiết xuất được xác định bằng xét nghiệm ABTS và DPPH yếu hơn so với axit ascorbic. Hiệu quả chống viêm trong ống nghiệm của chiết xuất được đánh giá bằng khả năng ức chế biến tính albumin (IC50 = 0,17 ± 0,01 mg/mL) thấp hơn một chút so với diclofenac (IC50 = 0,09 ± 0,00 mg/mL). Hoạt tính chống ΁�-amylase của chiết xuất (IC50 = 0,80 ± 0,01 mg/mL) mạnh hơn một chút so với acarbose (IC50 = 0,92 ± 0,01 mg/mL). Những kết quả này giúp hiểu rõ hơn về các thành phần hóa học thực vật của V. dalatensis và các hoạt động tăng cường sức khỏe tiềm năng của nó.
Từ khóa
Viola dalatensis, kaempferol, chất chống oxy hóa, amylase, biến tính albumin
Cùng tác giả
Phân tích dinh dưỡng trong nấmXác định hàm lượng vitamin trong nấm bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng caoXác định hàm lượng axit amin trong bia bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)CÁC HỢP CHẤT PHENOLIC VÀ STEROIT TỪ QUẢ THỂ NẤM THƯỢNG HOÀNG (Phellinus igniarius) Ở VIỆT NAMẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỀU KIỆN NUÔI CẤY ĐẾN SINH KHỐI NẤM LINH CHI (Ganoderma lucidum L.) TRÊN MÔI TRƯỜNG LỎNGNghiên cứu xác định hàm lượng Gecmani (Ge) và các khoáng chất (Na, K, Ca, Mg) trong một số loài nấm lớn ở vùng Bắc Trung BộXác định ergosterol và ergosterol peroxide ở các loài nấm lớn bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng caoĐẶC ĐIỂM CỦA CYTOCHALASIN VÀ STEROIDS TỪ CÁC CƠ QUAN TRÁI CÂY CỦA Daldinia concrica (BOLTON FR. CES. & DE KHÔNG) TẠI VIỆT NAMTRITERPENOID VÀ STEROID TỪ CƠ THỂ TRÁI CÂY CỦA Ganoderma applanatum (Pers.) Pat. Ở VIỆT NAMPHÂN LẬP VÀ XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG EURYCOMANONE TRONG CÂY MẬT NHÂN (Eurycoma longifolia J.) BẰNG SẮC KÝ LỎNG GHÉP NỐI KHỐI PHỔ (LC-MS/MS)Pterocarpin và 5-hydroxy-7-methoxyflavon từ quả thể nấm thượng hoàng (Phellinus igniarius (Dc. ex Fr.) Quél.) ở Việt NamPhân lập và xác định hàm lượng phyllanthin, hypophyllanthin trong một số chế phẩm từ cây Diệp hạ châu (Phyllanthus urinaria L.) bằng sắc lỏng hiệu năng cao (UPLC-DAD)Phân lập và xác định hàm lượng phyllanthin, hypophyllanthin trong một số chế phẩm từ cây Diệp hạ châu (Phyllanthus urinaria L.) bằng sắc ký lỏng ghép nối khối phổ (LC-MS/MS), XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG CÁC AXIT AMIN TRONG MỘT SỐ LOÀI NẤM LỚN Ở VIỆT NAM BẰNG SẮC KÝ LỎNG HIỆU NĂNG CAO (HPLC)Các thành phần hóa học từ quả thể của Daldinia Concentrica (Bolton fr. Ces. & De not) và hoạt tính chống viêm của chúngTriterpenoids và steroid từ quả thể của Hexagonia tenuis và độc tính tế bào của chúng XÁC ĐỊNH DƯ LƯỢNG PYRACLOSTROBIN VÀ METALAXYL TRONG MỘT SỐ LOẠI RAU, QUẢ BẰNG PHƯƠNG PHÁP SẮC KÝ LỎNG KHỐI PHỔ (LC/MS/MS)Triterpenoids và steroid từ quả thể Hexagonia tenuis và độc tính tế bào của chúngCác hợp chất limonoid và terpenoid từ vỏ cây Xoan đào (Melia dubia Cav.) ở. Việt Nam.Phân tích định lượng đồng thời Tanshinone I, Cryptotanshinone và Tanshinone IIA trong Đan sâm (Salvia miltiorrhiza Bunge) trồng ở Việt Nam bằng LC-MS/MSThành phần hóa học và đặc tính kháng khuẩn của tinh dầu chưng cất từ thân rễ Siliquamomum oreodoxa N S L kornick ZingiberaceaeThành phần hoá học và hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu từ lá và thân rễ của Meistera caudata Šída f. & Škorničk. (Họ ZingiberaceaeThành phần hóa học và kháng khuẩn của tinh dầu được chưng cất từ Siliquamomum oreodoxa N.S. Lý & Škornick (Zingiberaceae) thân rễCHẤT CHUYỂN HÓA THỨ CẤP TỪ NẤM LỚN Ở VIỆT NAM: TÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH SINH HỌCChất Limonoid chống oxy hóa từ quả Swietenia macrophylla: Phương pháp thử nghiệm, DFT (Lý thuyết chức năng mật độ) và lắp ghép họcCác quá trình và thiết bị cơ họcThành phần hóa học của tinh dầu bay hơi từ lá Kaempferia champasakensis Picheans. & Koonterm. (Họ Zingiberaceae)Thành phần hóa học và hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu từ lá và thân rễ của Hedychium yunnanense Gagnep. (Zingiberaceae) thu hái ở Việt NamThành phần hóa học và hoạt tính ức chế -amylase in vitro của Meistera vespertilio (Gagnep.) Skornick. & M.F. Tinh dầu Newman được thu thập ở hai vùng khác nhau của Việt NamThành phần hóa học của tinh dầu chiết xuất từ ​​lá và thân rễ của Alpinia hongiaoensis Tagane. (Zingiberaceae) mọc hoang ở Việt NamThành phần hóa học, hoạt tính ức chế enzyme và nghiên cứu liên kết phân tử của tinh dầu lá Knema globularia từ Việt NamThành phần hóa học và hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu lá Litsea mekongensis Lecomte mọc hoang ở tỉnh Lâm Đồng, Việt NamThành phần hóa học và tác dụng gây độc tế bào của tinh dầu từ lá và thân giả của cây Curcuma zedoaroides Chaveer. & Tanee thu thập tại Việt NamTinh dầu giàu sesquiterpene của Erythrina variegata mọc hoang dã ở Việt NamTinh dầu của hai loài thuộc họ Zingiberaceae từ Việt Nam: Thành phần hóa học và tác dụng ức chế α-glucosidase, αamylaseTinh dầu thân rễ của Meistera verrucosa từ tỉnh Hà Giang, Việt Nam: Thành phần hóa học, hoạt tính chống oxy hóa và nghiên cứu ghép nối phân tửTinh dầu Acronychia pedunculata từ Việt Nam: Thành phần hóa học, Hoạt động ức chế enzym và Nghiên cứu ghép nối phân tửThành phần hóa học và hoạt động gây độc tế bào của chiết xuất n-Hexane từ các bộ phận trên không của Curcuma zedoaroides Chaveer. & Tanee