Sắc tố, Phenolic, Hoạt động chống oxy hóa, Anti- Amylase và Tính chất chống viêm trong ống nghiệm của Chiết xuất Acetonic thô từ Viola dalatensis
Tác giả: Pham M. Tuan, Nguyen T. Ngan, Nguyen X. Ha, Hoang V. Trung
Tạp chí nghiên cứu sản phẩm tự nhiên nhiệt đới
Quyển: 7(12):5606-5610 Trang: 5606-5610
Năm xuất bản: 1/2024
Tóm tắt
Viola dalatensis Gagnep. là một thành viên của họ Violaceae. Cây Viola thường được sử dụng trong y học cổ truyền. Dữ liệu hạn chế về hoạt động hóa học và sinh học của loài này được tìm thấy trong tài liệu. Nghiên cứu này nhằm mục đích xác định các sắc tố và hợp chất phenolic trong các bộ phận trên không của cây. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong ống nghiệm, chất ức chế �-amylase và các đặc tính chống viêm của chiết xuất axetonic của cây đã được đánh giá. Mức độ diệp lục a trong các bộ phận trên không khô của V. dalatensis cao gấp đôi so với diệp lục b. Trong số các hợp chất phenolic được kiểm tra, kaempferol là hợp chất phổ biến nhất, với nồng độ trung bình là 16,21 mg/100 g trọng lượng khô. Hoạt động chống oxy hóa của chiết xuất được xác định bằng xét nghiệm ABTS và DPPH yếu hơn so với axit ascorbic. Hiệu quả chống viêm trong ống nghiệm của chiết xuất được đánh giá bằng khả năng ức chế biến tính albumin (IC50 = 0,17 ± 0,01 mg/mL) thấp hơn một chút so với diclofenac (IC50 = 0,09 ± 0,00 mg/mL). Hoạt tính chống �-amylase của chiết xuất (IC50 = 0,80 ± 0,01 mg/mL) mạnh hơn một chút so với acarbose (IC50 = 0,92 ± 0,01 mg/mL). Những kết quả này giúp hiểu rõ hơn về các thành phần hóa học thực vật của V. dalatensis và các hoạt động tăng cường sức khỏe tiềm năng của nó.
Từ khóa
Viola dalatensis, kaempferol, chất chống oxy hóa, amylase, biến tính albumin