Nghiên cứu quá trình trích li siêu âm hàm lượng tổng phenolic, flavonoid và hoạt tính chống oxi hóa từ lá cây dây thìa canh (Gymnema Sylvestre)
Tác giả: Nguyễn Tân Thành, Nguyễn Thị Uyển NHi, Đinh Thị Trường Giang, Trương Chiến Thắng, Bùi Xuân Hưng
Tạp chí Khoa học Công Nghệ Việt Nam, bản B
Quyển: 1/65 Trang: 6-11
Năm xuất bản: 1/2023
Tóm tắt
Nghiên cứu thực hiện nhằm nâng cao hiệu suất thu hồi hàm lượng tổng phenolic (TPC), flavonoid (TFC) và hoạt tính
chống ôxy hóa từ lá cây dây thìa canh (Gymnema sylvestre) bằng phương pháp đáp ứng bề mặt (response surface
methodology - RSM). Thí nghiệm được bố trí theo phương pháp Box - Benhken; xây dựng điều kiện trích ly tối ưu
hàm lượng TPC (Y1, %), TFC (Y2, %) và hoạt tính chống ôxy hóa (Y3, %) với 4 yếu tố là nhiệt độ trích ly (X1), thời
gian siêu âm (X2), nồng độ dung môi ethanol (X3) và công suất siêu âm (X4). Kết quả cho thấy, điều kiện tối ưu hóa
quá trình trích ly siêu âm để thu được hàm lượng các hợp chất có hoạt tính sinh học cao nhất là ở 62oC, thời gian siêu
âm 50 phút, nồng độ dung môi 55% và công suất siêu âm là 300 W. Với điều kiện này, hàm lượng TPC đạt 21,2±0,5
mg GAE/g, TFC 8,2±0,15 mg CE/g và hoạt tính chống ôxy hóa đạt 72,5±0,5%.
Từ khóa
flavonoid, Gymnema sylvestre, hoạt tính chống ôxy hóa, phenolic, phương pháp đáp ứng bề mặt, trích ly siêu âm.