SẢN XUẤT SINH KHỐI TẢO Nannochloropsis oculata PHỤC VỤ QUY MÔ HÀNG HÓA TẠI HUYỆN QUỲNH LƯU, NGHỆ AN
Tác giả: Chu Chí Thiết, Nguyễn Thị Lệ Thủy, Trần Thị Ngọc Ánh, Hồ Viết Cương, Pham Mỹ Dung, Nguyễn Thị Thanh
Tạp chí khoa học Trường Đại học Vinh
Quyển: 4A-2023 Trang: 104-113
Năm xuất bản: 12/2023
Tóm tắt
Dự án đã hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất sinh khối tảo Nannochloropsis oculata với hai hình thức nuôi trong túi nilon và nuôi trong hệ thống ống kín. Với hệ thống túi nilon, tảo đạt mật độ sinh khối cực đại vào ngày thứ 8 với mật độ 80 x106 tế tào/ml. Ở hệ thống ống kín, tảo đạt mật độ cao hơn, thời gian nuôi dài hơn so với nuôi trong túi nilon, mật độ tảo cực đại ở ngày thứ 15 (180x106 tế bào/ml). Dự án đã sản xuất được 404,4 kg tảo tươi cô đặc và 57,6 kg tảo bột khô phù hợp với điều kiện khí hậu Nghệ An. Các sản phẩm tảo đạt các chỉ tiêu chất lượng, đáp ứng yêu cầu làm thức ăn cho thủy sản và làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng cho con người.
Từ khóa
Nannochloropsis sp, thức ăn thuỷ sản, thực phẩm chức năng.