page loader
Nâng cao sản xuất và chất lượng bắp cải Trung Quốc thông qua Nông nghiệp thông minh dựa trên IoT trong NFT-Thủy canh
Tác giả: Athakorn Promwee, Sukimplee Nijibulat and Nguyễn Hữu Hiền
96    1
Nông học
Quyển: 14(3)     Trang: 579
Năm xuất bản: 2/2024
Tóm tắt
Việc áp dụng ngày càng nhiều các công nghệ nông nghiệp như Internet vạn vật (IoT) hay “nông nghiệp thông minh” nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất cây trồng cả về số lượng và chất lượng. Nghiên cứu này so sánh lợi ích của một trang trại thông minh sử dụng hệ thống thủy canh dựa trên IoT với những lợi ích của trang trại thủy canh thông thường, sử dụng bắp cải Trung Quốc (Brassica pekinensis L.) làm cây trồng thử nghiệm. Mục tiêu chính của chúng tôi là tự động hóa việc giám sát môi trường, đạt được mức độ pH và duy trì độ dẫn điện (EC) thông qua giao diện điện thoại thông minh hoặc máy tính để điều chỉnh dung dịch dinh dưỡng và axit-bazơ. Ngoài ra, chúng tôi còn đánh giá sự tăng trưởng và chất lượng cây trồng, thu được kết quả vượt trội với hệ thống thủy canh thông minh. Trung bình, có sự gia tăng đáng kể ở các thông số khác nhau, bao gồm tổng trọng lượng tươi (27,14%), tổng trọng lượng khô (48,90%), chiều cao cây (11,14%), đường kính thân (32,89%), diện tích lá (94,30%), lá chiều rộng (32,36%), chiều dài lá (38,12%) và hàm lượng chất diệp lục (22,73%). Sự tích lũy nitrat trong các phần ăn được của bắp cải Trung Quốc vẫn nằm trong giới hạn an toàn cho cả hai hệ thống, phản ánh việc quản lý dinh dưỡng cẩn thận. Những phát hiện này nêu bật tiềm năng của công nghệ dựa trên IoT trong việc nâng cao năng suất và chất lượng trong canh tác thủy canh, đánh dấu một bước quan trọng hướng tới cách mạng hóa các phương pháp nông nghiệp truyền thống để có hệ thống sản xuất cây trồng hiệu quả hơn.
Từ khóa
phân tích so sánh; phản ứng sinh lý; năng suất; tích lũy nitrat; bắp cải Trung Quốc; thủy canh; canh tác thông minh
Cùng tác giả
Sự hấp thu dinh dưỡng của cây bưởi trồng trên đất nhiễm mặnẢnh hưởng của NH4, K, Mg và Zn bón đến sự hấp thu dinh dưỡng và chất lượng bưởiSự hấp thu dinh dưỡng và chất lượng bưởi ảnh hưởng bởi bón NH4, K, Mg và ZnẢnh hưởng của tỷ lệ Kali, Canxi và Magiê trong đất đến khả năng hấp thu dinh dưỡng và chất lượng lượng bưởiNghiên cứu hàm lượng dinh dưỡng trong đất và lá cam tại huyện Nghĩa Đàn và Qùy Hợp, tỉnh Nghệ AnẢnh hưởng của phối hợp đạm và kali đến năng suất và chất chượng quả cam ValenciaẢnh hưởng của các mức bón phân vi lượng đến năng suất và chất lượng cam Valencia trồng tại huyện Nghĩa ĐànẢnh hưởng của các mức bón phân vi lượng đến năng suất và chất lượng cam Valencia trồng tại huyện Nghĩa ĐànThành phần loài, cấu trúc môi trường sống và trầm tích trong Sonneratia caseolaris ở cửa sông Lam, Việt NamĐộng thái quần thể của bần bần vùng cửa sông Lam của Việt Nam: quan điểm phục hồiẢnh hưởng tỷ lệ Kali, Canxi và Magiê trong đất đến sự hấp thu dinh dưỡng của cây bưởi (Citrus maxima Merr.)Nghiên cứu bệnh vàng lá thối rễ trên cây cam tại Nghệ AnBệnh do nấm phytophthora gây hại trên cây cam tại Nghệ AnẢNH HƯỞNG CỦA GIÁ THỂ VÀ MẬT ĐỘ TRỒNG ĐẾN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG DÂU TÂY TRỒNG TRONG ĐIỀU KIỆN NHÀ MÀNGDiễn biến gây hại và thử nghiệm biện pháp phòng trừ sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella Stainton) hại cam tại Nghệ An