page loader
Dự đoán mức độ nhạy cảm với bệnh đốm trắng ở tôm bằng cách sử dụng mô hình học máy dựa trên cây quyết định
Tác giả: Trần Thị Tuyến, Nadhir Al‑Ansari, Nguyễn Đức Đam, Lê Minh Hải, Phan Thị Quỳnh Nga, Indra Prakash, Romulus Costache, Phạm Thái Bình
138    34
Khoa học nước ứng dụng
Quyển: 14/2     Trang:
Năm xuất bản: 2/2024
Tóm tắt
Gần đây, sự lây lan của bệnh đốm trắng trên tôm đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động nuôi trồng thủy sản trên toàn thế giới. nền kinh tế của các nước, đặc biệt là các nước Đông Nam Á như Việt Nam. Bệnh chết người này ở tôm là do do virus gây hội chứng đốm trắng (WSSV). Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm hiểu sự lây lan và kiểm soát căn bệnh này bằng cách thực hiện các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và feld xem xét ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến tôm bị nhiễm WSSV. Nói chung là, họ đã không xem xét các yếu tố không gian trong nghiên cứu của họ. Vì vậy, trong nghiên cứu hiện tại, chúng tôi đã sử dụng không gian (khoảng cách đến đường giao thông, nhà máy) cũng như các yếu tố lý hóa của nước: Nhu cầu oxy hóa học (COD), Oxy hòa tan (DO), Độ mặn, NO3, P3O4 và pH để xây dựng bản đồ nhạy cảm WSSV của khu vực bằng Máy dựa trên Cây quyết định (DT) Các mô hình học tập (ML) cụ thể là Cây ngẫu nhiên (RT), Cây bổ sung (ET) và J48. Hiệu suất của mô hình được đánh giá bằng cách sử dụng các biện pháp thống kê tiêu chuẩn bao gồm Diện tích dưới đường cong (AUC). Kết quả chỉ ra rằng mô hình ET có hiệu suất cao nhất độ chính xác (AUC: 0,713) trong dự đoán mức độ nhạy cảm với bệnh so với hai mô hình còn lại (RT: 0,701 và J48: 0,641). Bản đồ nhạy cảm WSSV được phát triển bằng kỹ thuật ML, sử dụng phương pháp DT (ET) sẽ giúp người ra quyết định tốt hơn lập kế hoạch và kiểm soát sự lây lan không gian của bệnh WSSV ở tôm.
Từ khóa
Đốm trắng · Cây ngẫu nhiên · Cây phụ · J48 · Dịch bệnh · Việt Nam
Cùng tác giả
Một số dẫn liệu về thành loại thực vật ở đảo Ngư và đảo Mắt Nghệ AnẢnh hưởng của thức ăn đến tăng trưởng và tỷ lệ sống của cá trắm đen giai đoạn cá giốngẢnh hưởng của các mức lipid trong thức ăn đến tăng trưởng và tỷ lệ sống của cá Vược (Lates calcarifer Bloch, 1790) giai đoạn cá giống trong môi trường nước ngọtPHÂN LẬP VÀ XÁC ĐỊNH MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA VI KHUẨN Photobacterium damselae GÂY BỆNH TỤ HUYẾT TRÙNG TRÊN CÁ BIỂNNghiên cứu tạo chủng vi khuẩn Photobacterium damsalae đột biến giảm độc lựcKỹ thuật sản xuất giống và nuôi một số đối tượng thủy đặc sảnNghiên cứu tạo chủng vi khuẩn Photobacterium damsalae đột biến giảm độc lựcNghiên cứu mức độ tạo đáp ứng miễn dịch của các dòng vi khuẩn Photobacterium damsalae đột biến giảm độc lựcKỹ thuật nuôi cá mặt nước lớnTransformation Chlorophyll a of Spirulina platensis to Chlorin e6 Derivatives and Several ApplicationsNghiên cứu tạo chế phẩm nhũ tương từ hợp chất kháng khuẩn của cây bạch đàn trắng (Eucalyptus camaldulensis Dahnardt) phục vụ phòng bệnh hoại tử gan tụy cấp ở tôm thẻ chân trắngMột số đặc điểm chính Streptococcus agalactiae gây bệnh ở cá rô phi(Oreochromis sp) nuôi trong nước lợKhai thác nguồn lợi tự nhiên và ương nuôi cá chình (Anguilla sp.) giống tại Việt Nam Nghiên cứu tạo vắc-xin vô hoạt phòng bệnh hoại tử thần kinh trên cá mú (Epinephelus sp.) quy mô phòng thí nghiệmTác dụng bảo vệ của cây liễu (Salix babylonica L.) đối với cá Đề kháng với Vibrio parahaemolyticus và Vibrio alginolyticusGiáo trình hoạt chất sinh học từ vi sinh vậtBệnh Tilapia lake virus ở cá Rô Phiảnh hưởng của một số yếu tố môi trường đến khả năng gây bệnh của Tilapia Lake virus (TILV) và động học bài thải virus ở cá nhiễm bệnh Một số dẫn liệu về cá biển và động vật thân mềm ở vùng biển xung quanh đảo ngƣ và đảo mắt Nghệ AnXác định mức năng lƣợng trao đổi và protein thô thích hợp trong khẩu phần cho lợn nái xao va chửa kỳ 2 và nuôi con