page loader
Thành phần hóa học thu được từ thân rễ của Alpinia blepharocalyx K. Schum. và đặc tính chống viêm của chúng
Tác giả: NGUYEN NGOC TUAN , NGUYEN THI HUONG , MAI THI THANH HUYEN, TANG XUAN HAI, TRAN TRUNG HIEU, NGUYEN THI HUYEN , NGUYEN TAN THANH , TRAN DINH THANG
135    0
Herba polonica
Quyển: 69 (1)     Trang: 31-36
Đường link/DOI: DOI: 20.2478/hepo-2023-0001
Năm xuất bản: 8/2023
Tóm tắt
Nhằm mục đích phân lập các chất chuyển hóa mới từ chi Alpinia, chúng tôi mong muốn báo cáo các thành phần hóa học từ thân rễ của A. lepharocalyx K. Schum. và hoạt động chống viêm của chúng. Cây thuộc chi Alpinia đã được sử dụng trong y học cổ truyền ở Việt Nam. Chúng là những cây lâu năm được sử dụng trong nhiều thập kỷ để điều trị một số bệnh bao gồm đau, cảm lạnh, đau dạ dày hoặc viêm. Vật liệu khô được chiết bằng phương pháp ngâm với metanol ở nhiệt độ phòng. Dịch chiết metanol được đưa vào cột sắc ký đồ để thu được các hợp chất tinh khiết. Các hợp chất đã được thử nghiệm về hoạt động chống viêm của chúng. Thành phần hóa học từ thân rễ cây A.blepharocalyx cho thấy có 6 thành phần gồm 4-hydroxy-2-methoxyphenoxy-β-D-{3''-O-[4-hydroxy-3'-methoxy (benzoate)]}-glucopyranoside (1), desmethoxyyangonin (2), trans-resveratrol (3), zerumbone (4), isdemethoxycurcumin (5) và demethoxycurcumin (6). Những hợp chất này có thể có tiềm năng như chất chống viêm. Hợp chất 1–6 thể hiện hoạt tính ức chế vừa phải với giá trị IC50 là 7,66–14,06 μM. Thân rễ của A. blepharocalyx bao gồm các hợp chất hoạt tính sinh học có thể được sử dụng trong thực phẩm bổ sung như một chất chống viêm tự nhiên. đại lý.
Từ khóa
Alpinia blepharocalyx, chống viêm, hợp chất hoạt tính, phenolics, diallheptanoids
Cùng tác giả
Báo cáo Hội thảo tổng kết nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học 3 họ nấm lớn vùng Bắc Các cấu tử dễ bay hơi từ loài sả chanh (Cymbopogon citratus) ở Nghệ AnThành phần hóa học của quả thể nấm thượng hoàngXác định hàm lượng kim loại nặng cadimi, kẽm trong gừng bằng phương pháp hấp thụ nguyên tử AASHướng dẫn sinh viên nghiên cứu ảnh hưởng của thời gian bảo quản đến các tính chất của rượu nếp cẩmTỐI ƯU HÓA QUÁ TRÌNH CHIẾT TỔNG PHENOLIC VÀ TỔNG FLAVONOID TỪ LÁ Launaea sarmentosa SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP ĐÁP ỨNG BỀ MẶTTỐI ƯU HÓA QUÁ TRÌNH CHƯNG CẤT TINH DẦU TỪ CÂY SẢ (Cymbopogon citratus)NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN VÀ HÀM LƯỢNG CHẤT BÉO TỪ HẠT CÂY Ý DĨ (Coix lacryma-jobi L.) Ở VIỆT NAM Tối ưu hoá quá trình trích ly siêu âm hàm lượng saponin triterpenoid tổng và hoạt tính chống oxy hoá từ cây Diệp hạ châuTối ưu hoá quá trình sấy bơm nhiệt để chiết xuất tổng flavonoid và phenolic từ lá xuyên tâm liênTối ưu hoá quá trình tách chiết tổng hầm lượng phenolic và khả năng chống oxi hoá của nấm linh chi tại Nghệ anCÁC HỢP CHẤT FLAVONOID VÀ STEROID TỪ CỦ CÂY CÁT SÂM (Millettia speciosa)TỐI ƯU HÓA QUÁ TRÌNH CHIẾT XUẤT HÀM LƯỢNG TỔNG PHENOLIC VÀ HOẠT TÍNH CHỐNG OXY HÓA TỪ LÁ CÂY CÀ GAI LEO (Solanum hainanense Hance) Ở VIỆT NAMNGHIÊN CỨU XÁC ĐỊNH CHẾ ĐỘ SẤY LÁ CÂY DÂY THÌA CANH BẰNG PHƯƠNG PHÁP SẤY BƠM NHIỆT NHẰM NÂNG CAO HIỆU SUẤT THU HỒI HÀM LƯỢNG TỔNG PHENOLICVÀ FLAVONOIDGiáo trình các quá trình và thiết bị cơ học trong công nghệ sinh học -công nghệ thực phẩm