Potential of low-salinity water utilization for watering the coast cultivation areas in the context of global warming
Tác giả: LE MY DUNG, NGUYEN THI TRANG THANH, HOANG PHAN HAI YEN, LUONG THI THANH VINH, NGUYEN THI HOA, PHAM VU CHUNG
Research on Crops
Quyển: Res. Crop. 23 (2) : 473-479 (2022) Trang: 473 - 479
Năm xuất bản: 6/2022
Tóm tắt
Các khu vực canh tác ven biển (CCA) bị ảnh hưởng bởi tình trạng xâm nhập mặn như một phần của hiện tượng nóng lên toàn cầu. Nước có độ mặn thấp (LSW) được coi là một trong những giải pháp thay thế hiệu quả cho việc tưới tiêu ở những vùng khan hiếm nước trong bối cảnh trái đất nóng lên. Do đó, mục tiêu chính của nghiên cứu này là điều tra tiềm năng sử dụng LSW để tưới cho các cánh đồng mía ven biển ở huyện Tuy An trong bối cảnh nước tưới mặn. Nghiên cứu được triển khai trên 3 khối ngẫu nhiên với các giống mía LK92-11, Uthong-11 và K83-29 trong vụ canh tác 2018-19. Các phương pháp xử lý bao gồm tưới toàn bộ nước ngọt và LSW thay đổi từ 1,0 đến 4,0 dS/m, tương ứng dựa trên hệ thống tưới nhỏ giọt. Lượng nước tưới tương đương 100% lượng thoát hơi nước của cây trồng. Sự thoát hơi nước hàng ngày của cây trồng được mô phỏng dựa trên mô hình APSIM-SUGAR trong khi các thông số tăng trưởng của cây như số lá sống trung bình, diện tích lá trung bình, đường kính thân và năng suất mía được nghiên cứu dựa trên thử nghiệm Tukey (p 0,05). Kết quả chỉ ra rằng tốc độ pha trộn khi tưới bằng LSW và nước ngọt ở mức 1,5 dS/m đã nâng cao các thông số tăng trưởng của cây cũng như năng suất cây trồng trong khi tốc độ pha trộn cho các lần tưới khác nhau từ 2,0 đến 4,0 dS/m ghi nhận sự suy giảm của cả cây. các thông số sinh trưởng và năng suất cây trồng. Dựa trên những phát hiện này, tỷ lệ pha trộn để tưới bằng LSW và nước ngọt ở mức 1,5 dS/m đã nâng cao năng suất cây trồng nhưng không khác biệt đáng kể so với tưới hoàn toàn bằng nước ngọt.
Từ khóa
Canh tác ven biển, hiện tượng nóng lên toàn cầu, xâm nhập nước biển, hòa trộn, thích ứng