Thành phần hóa học và hoạt tính ức chế -amylase in vitro của Meistera vespertilio (Gagnep.) Skornick. & M.F. Tinh dầu Newman được thu thập ở hai vùng khác nhau của Việt Nam
Tác giả: Hieu Tran-Trung, Le Duc Giang, Dau Xuan Duc, Tran Dinh Thang, Trang H.D. Nguyen, Nguyen Hoang Tuan, Danh C. Vu, Nguyen Thi Thu Hien, Bui Van Huong & Hoang Van Trung
Tạp chí cây tinh dầu
Quyển: Volume 26, 2023 Trang: 1123 - 1129
Năm xuất bản: 10/2023
Tóm tắt
Meistera, thuộc họ Zingiberaceae, là một chi cây thuốc chứa nguồn tinh dầu (EO) phong phú cũng như có nhiều hoạt tính sinh học có giá trị. Mục đích của nghiên cứu này là điều tra Eos của Meistera vespertilio, điều chưa được báo cáo trước đây. Các EO được chưng cất bằng phương pháp thủy phân từ thân rễ M. vespertilio thu được
ở hai vùng khác nhau (tỉnh Phú Thọ và Nghệ An) của Việt Nam. Việc phân tích thành phần của hai mẫu EO được thực hiện bằng phương pháp sắc ký khí-khối phổ (GC-MS). Phân tích GC-MS cho thấy hai mẫu có số lượng thành phần hóa học khác nhau. Mẫu EO Phú Thọ bao gồm nhiều thành phần hơn (51 hợp chất) so với
mẫu EO Nghệ An (41 hợp chất). Tuy nhiên, hai EO được xác định có một số thành phần tương tự bao gồm α-pinene, camphene, β-pinene và limonene. Hơn nữa, cả hai mẫu EO đều có tác dụng ức chế tốt α-amylase, với giá trị IC50 trung bình dao động từ 0,61 đến 0,91 (mg/mL). Đặc biệt, EO thân rễ M. vespertilio từ Nghệ
Tỉnh An có hoạt tính ức chế α-amylase mạnh (giá trị IC50 là 0,61 ± 0,00 mg/mL) mạnh hơn acarbose, một loại thuốc trị đái tháo đường (giá trị IC50 là 0,92 ± 0,01 mg/mL), trong khi chỉ số của EO Phú Thọ cho thấy xấp xỉ hoạt động tương đương. Các kết quả thu được trong nghiên cứu này cho thấy tiềm năng của M. vespertilio EO như một nguồn hóa chất có giá trị
hợp chất cho ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm.
Từ khóa
Ức chế α-Amylase, Thành phần hóa học, Tinh dầu, Meistera vespertilio