Thành phần hóa học của tinh dầu bay hơi từ lá Kaempferia champasakensis Picheans. & Koonterm. (Họ Zingiberaceae)
Tác giả: Tran Trung Hieu, Dau Xuan Duc, Nguyen Ngoc Hieu, Nguyen Duc Danh, Nguyen Hoang Tuan, Hoang Van Trung, Tran Dinh Thang & Le Duc Giang
Tạp chí tinh dầu
Quyển: Volume 26, 2023 Trang: 108-114
Năm xuất bản: 2/2023
Tóm tắt
Chi Kaempferia (Zingiberaceae) nổi tiếng với thành phần hóa thực vật đa dạng và tinh dầu đặc trưng. Kaempferia champasakensis được mô tả lần đầu tiên vào năm 2008 bởi Chayan Picheansoonthon và Supachai Koonterm ở tỉnh Champasak, Nam Lào. Cho đến nay, người ta biết rất ít về các thành phần hóa học thực vật và hoạt động dược lý của cây. Trong nghiên cứu này, việc chiết xuất tinh dầu từ lá K. champasakensis cũng như phương pháp sắc ký khí - khối phổ (GC/MS) đã được nghiên cứu. Các thành phần chính trong tinh dầu chiết xuất từ lá K. champasakensis được xác định là β-caryophyllene (16,07%), β-elemenone (14,53%), β-pinene (13,80%), germanacrone (9,85%), myrcene (9,46%) và diisooctyl phthalate (8,62%). Đây là báo cáo đầu tiên về thành phần hóa học của tinh dầu chiết xuất từ lá K. champasakensis.
Từ khóa
β-Caryophyllene, β-elemenone, β-pinene, tinh dầu, Kaempferia champasakensi