Thành phần hóa học và kháng khuẩn của tinh dầu được chưng cất từ Siliquamomum oreodoxa N.S. Lý & Škornick (Zingiberaceae) thân rễ
Tác giả: Hieu Tran Trung, Tran Van Chen, Nguyen Ngoc Hieu, Van Son Dang, Nguyen Thi Giang An, Tran Dinh Thang, Le Thi Hong Minh, Hoang Van Trung, Dau Xuan Duc & Le Duc Giang
Tạp chí cây tinh dầu
Quyển: Volume 26, 2023 Trang: 547-555
Năm xuất bản: 6/2023
Tóm tắt
Siliquamomum oreodoxa N.S. Lý & Škorničk là một loài thuộc họ Zingiberaceae và hiện chỉ được tìm thấy ở Việt Nam. Thông tin về các thành phần hóa học và hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu S. oreodoxa chưa được báo cáo trong tài liệu. Trong công trình này, tiềm năng của tinh dầu thân rễ S. oreodoxa chống lại vi khuẩn và nấm đã được nghiên cứu bằng cách sử dụng
xét nghiệm sinh học kháng khuẩn. Các thành phần hóa học của tinh dầu thực vật cũng được xác định bằng phân tích sắc ký khí-khối phổ (GC-MS). Tổng cộng có 40 hợp chất có hoạt tính sinh học chiếm 89,5% trong dầu, thành phần chính là β-pinene (31,25%), α-pinene (26,01%), 1,8-cineol (21,35%), α-limonene (4,66). %), và γ-terpinene (4,39%). Trong thử nghiệm kháng khuẩn, tinh dầu cho thấy hoạt tính ức chế Enterococcus faecalis (MIC = 16 μg/mL, IC50 = 5,34 μg/mL), Pseudomonas aeruginosa (MIC = 64 μg/mL, IC50 = 20,23 μg/mL) và Salmonella enterica (IC50 = 9,24 μg/mL), Candida albicans (IC50 = 9,27 μg/mL), Bacillus cereus (IC50 = 9,45 μg/mL), E. coli (IC50 = 9,76 μg/mL), Staphylococcus aureus (IC50 = 12,45 μg/mL) ở giá trị MIC tương tự ≈ 32μg/mL. Những kết quả này khuyến khích các thí nghiệm tiếp theo về tác dụng sinh học và xác nhận thành phần chiết xuất của các bộ phận khác của S. oreodoxa, đặc biệt là hợp chất tinh dầu, cho các nỗ lực phát triển thuốc và thực phẩm chức năng.
Từ khóa
Siliquamomum oreodoxa, tinh dầu, GC-MS, hoạt tính kháng khuẩn