Thành phần hoá học và hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu từ lá và thân rễ của Meistera caudata Šída f. & Škorničk. (Họ Zingiberaceae
Tác giả: Hieu Tran-Trung, Le Duc Giang, Dinh Thi Huyen Trang, Nguyen Thi Giang An, Nguyen Ngoc Hieu, Danh C Vu, Trang H.D Nguyen, Hien Nguyen-Thi-Thu & Hoang Van Trung
Tạp chí Sản phẩm có hoạt tính sinh học từ thiên nhiên
Quyển: 13 Trang: 68-75
Năm xuất bản: 1/2023
Tóm tắt
Meistera caudata là loài thực vật đặc hữu mới của Việt Nam thuộc họ Zingiberaceae. Trong nghiên cứu hiện tại, lần đầu tiên thành phần hóa học của tinh dầu (EO) từ lá và thân rễ của M. caudata cũng như hoạt tính kháng khuẩn của chúng đã được báo cáo. Kết quả phân tích sắc ký khí khối phổ (GC/MS) cho thấy α-pinene, β-pinene và camphene là những thành phần có nhiều nhất trong cả hai mẫu EO. Cụ thể, EO trong lá chứa 27,61% α-pinene, 21,29% β-pinene và 8,62% camphene trong khi tỷ lệ EO ở thân rễ lần lượt là 10,37%, 9,69% và 12,1%. Các EO cũng được chứng minh là có hoạt tính kháng khuẩn mạnh chống lại một số chủng vi khuẩn và nấm gây bệnh với giá trị MIC dao động từ 8-128 µg/mL, với hoạt tính mạnh nhất chống lại Enterococcus faecalis (8 µg/mL).
Từ khóa
Hoạt tính kháng khuẩn, tinh dầu, Meistera caudata