page loader
Thành phàn hoá học và hoạt tính chống oxi hoá của hành đen (Allium ascalonicum L.)
Tác giả: Thi-Trang Bui, Ngoc-Anh Le Thi, Kim-Khanh Nguyen, Phuong-Chi Tran, Ngoc-Tuan Nguyen, Dinh-Thang Tran*
277    294
Tạp chí Nghiên cứu sản phẩm nhiệt đới tự nhiên của Nigeria
Quyển: Vol 7 issue 11 2023     Trang:
Đường link/DOI: 10.26538/tjnpr
Năm xuất bản: 1/2024
Tóm tắt
Hành đen, trải qua một phương pháp chế biến độc đáo liên quan đến điều kiện nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát trong thời gian dài. Quá trình tỉ mỉ này dẫn đến việc tạo ra một sản phẩm cuối cùng có các đặc tính sinh học được mong đợi. Mục tiêu chính của nghiên cứu này là đi sâu vào thành phần hóa học và đặc tính sinh học của Hành đen. Một phát hiện đáng chú ý từ nghiên cứu của chúng tôi là sự chênh lệch đáng chú ý về hàm lượng polyphenol tổng số trong Hành đen, được đo ở mức 20,493 ± 0,76 mg GAE/g. Hàm lượng này vượt trội đáng kể so với Hành khô và tăng gần gấp 4 lần so với Hành tươi. Tương tự, tổng hàm lượng flavonoid trong Hành tây đen được tìm thấy là 7,512 ± 0,22 mg QE/g, vượt xa Hành khô khoảng sáu lần và Hành tươi một khoảng đáng kể. Hơn nữa, nghiên cứu cũng khám phá khả năng chống oxy hóa của Hành đen bằng hai phương pháp riêng biệt. Giá trị IC50 đối với Hành đen, được xác định thông qua xét nghiệm DPPH (2,8224 ± 0,010 mg/ml) và ABTS (3,7202 ± 0,002 mg/ml), được chứng minh là cao hơn so với axit ascorbic. Những kết quả này chỉ ra rằng Hành đen thể hiện đặc tính nhặt gốc tự do ấn tượng, vượt trội so với các mẫu khác về mặt này.
Từ khóa
Từ khóa: Allium ascalonicum L., hành đen, polyphenol, flavonoid, chất chống oxy hóa.
Cùng tác giả
Xác định dư lượng Rhodamin B trong thực phẩm bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)Khảo sát khả năng thủy phân chitin bằng enzym thu nhận từ Trichoderma harzianum 095TH để tạo N-acetyl - D-glucosaminNGHIÊN CỨU THU NHẬN PECTIN TỪ VỎ QUẢ BƯỞICÁC CẤU TỬ DỄ BAY HƠI TỪ LOÀI SẢ CHANH (Cymbopogon citratus) Ở NGHỆ ANKhảo sát và tối ưu hóa điều kiện trích ly polyphenol trong lá ổi.Nghiên cứu quy trình chế biến tối thiểu dứa (Ananas comosus)Tối ưu hóa điều kiện trích ly chlorophyl trong lá chè xanh (Camellia Sinensis L.)NGHIÊN CỨU ĐỊNH LƯỢNG REBAUDIOSIDE A TRONG CÂY CỎ NGỌT (Stevia rebaudiana) BẰNG PHƯƠNG PHÁP SẮC KÝ LỎNG HIỆU NĂNG CAO HPLCKHẢO SÁT VÀ TỐI ƯU HÓA ĐIỀU KIỆN TRÍCH LY POLYPHENOL TRONG LÁ CHÈ GIÀ (Camellia sinensis L.) TỐI ƯU ĐIỀU KIỆN SẤY CHÂN KHÔNG LÁ CHÈ BẰNG PHƯƠNG PHÁP BỀ MẶT ĐÁP ỨNG (RSM) Pterocarpin và 5-hydroxy-7-methoxyflavone từ quả thể nấm thượng hoàng (Phellinus igniarius (Dc. ex Fr.) Quél.) ở Việt Nam TỐI ƯU HÓA ĐIỀU KIỆN TRÍCH LY ANTHOCYANIN TỪ VỎ HÀNH TÍM (ALLIUM ASCALONIUM L. ) SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP ĐÁP ỨNG BỀ MẶTTỐI ƯU HÓA QUÁ TRÌNH CHƯNG CẤT TINH DẦU TỪ CÂY SẢ (Cymbopogon citratus)NGHIÊN CỨU TẠO CHẾ PHẨM NHỰA DẦU NGHỆ KẾT HỢP VỚI NANO BẠC, CHITOSAN VÀ ĐÁNH GIÁ ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ PHẨM ĐẾN SINH TRƯỞNG NẤM Colletotrichum spp. GÂY BỆNH THÁN THƯ Ở CAM, BƯỞITỐI ƯU HÓA CHIẾT XUẤT TỔNG HÀM LƯỢNG PHENOLIC VÀ CÁC CHẤT CHỐNG OXY HÓA TỪ QUẢ THỂ NẤM Ganoderma lucidum (Leyss ex. Fr.) Karst. THU HÁI TẠI NGHỆ AN, VIỆT NAMTối ưu hoá điều kiện chiết xuất các hoạt chất sinh học trong hành đen chế biến từ hành tím Việt Nam (Allium ascalonicum) sử dụng phương pháp bề mặt đáp ứngTối ưu điều kiện sấy hành đen bằng công nghệ bơm nhiệtCÁC CẤU TỬ DỂ BAY HƠI TỪ RỄ GỪNG TÍA (Zingiber montanum (Koenig) Dietrich) VÀ GỪNG (Zingiber offinale Rosc.)Nghiên cứu sản xuất và thử hoạt tính kháng nấm Phytophtora spp. gây thối quả và Colletotrichum spp. gây bệnh thán thư của chế phẩm sinh học nhựa dầu nghệ kết hợp với nano bạc và chitosanẢNH HƯỞNG CỦA CÁC PHƯƠNG PHÁP TIỀN XỬ LÝ ĐẾN CHẤT LƯỢNG HÀNH ĐENNGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA MÀNG CHITOSAN/NANO BẠC TỔNG HỢP BẰNG PHƯƠNG PHÁP HÓA HỌC XANH ĐẾN CHẤT LƯỢNG MẬN SAU THU HOẠCH