TỐI ƯU HÓA QUÁ TRÌNH SẤY BƠM NHIỆT ĐỂ CHIẾT XUẤT TỔNG FLAVONOID VÀ PHENOLIC TỪ LÁ CÂY XUYÊN TÂM LIÊN
Tác giả: Lê Thị Mỹ Châu, Nguyễn Tân Thành, Trần Phương Chi, Nguyễn Thị Huyền, Đào Thị Thanh Xuân, Đặng Thị Ngọc, Đoàn Mạnh Dũng, Nguyễn Đức Anh
HỘI NGHỊ CÔNG NGHỆ SINH HỌC TOÀN QUỐC 2022
Quyển: Trang: 494-500
Năm xuất bản: 10/2022
Tóm tắt
Nghiên cứu này có mục đích xác định điều kiện tối ưu quá trình sấy bơm nhiệt hàm lượng tổng phenolic và flavonoid từ lá cây Xuyên tâm liên. Bố trí thí nghiệm theo phương án Box - Benhken (BBK), đã xây dựng được mô hình tối ưu quy trình sấy bơm nhiệt với ba yếu tố là nhiệt độ sấy (X1), tốc độ tác nhân sấy (X2) và thời gian sấy (X3); hai hàm mục tiêu là hàm lượng tổng flavonoid (Y1, mgQE/g) và hàm lượng tổng phenolic (Y2, mgGAE/g). Các thông số tối ưu của quá trình sấy bơm nhiệt là nhiệt độ sấy 50oC, tốc độ tác nhân sấy 1,8 m/s và thời gian sấy 15 giờ. Ở điều kiện này, độ ẩm cuối của sản phẩm đạt dưới 10%, hàm lượng tổng flavonoid cao nhất đạt 15,42 ±0,12 mgQE/g và hàm lượng tổng phenolic cao nhất đạt 74,15 ± 0,35 mgGAE/g.
Từ khóa
Xuyên tâm liên, phenolic, flavonoid, phương pháp bề mặt đáp ứng, sấy bơm nhiệt