NGHIÊN CỨU ĐIỀU KIỆN CHIẾT XUẤT SIÊU ÂM SAPONIN TRITERPENOIT TỔNG VÀ POLYSACCHARIDE TỪ RỄ CÂY CÁT SÂM (Millettia specios
Tác giả: Nguyễn Tân Thành, Lê Thị Mỹ Châu, Nguyễn Thị Huyền, Hoàng Thị Thanh Xuân, Trần Đình Thắng
Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Quyển: Tháng 6-2023 Trang: 67-73
Năm xuất bản: 6/2023
Tóm tắt
Rễ của cây Cát sâm (Millettia speciosa) được sử dụng như là một loại dược liệu dùng để hỗ trợ bồi bổ và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nghiên cứu này có mục đích tối ưu các điều kiện chiết xuất hàm lượng saponin triterpenoit tổng và polysaccharide từ rễ cây Cát sâm với sự hỗ trợ của sóng siêu âm. Sử dụng phương pháp đáp ứng bề mặt (RSM) và bố trí thí nghiệm theo thiết kế Box – Behnken đã xây dựng được mô hình tối ưu quy trình chiết xuất saponin triterpenoit tổng và polysaccharide với 3 yếu tố là: Công suất siêu âm, thời gian chiết xuất và tỷ lệ nước/nguyên liệu. Điều kiện tối ưu của quá trình chiết xuất siêu âm để thu được hàm lượng saponin triterpenoit tổng và polysaccharide cao nhất là công suất siêu âm 375 W, thời gian chiết xuất 65 phút và tỷ lệ nước/nguyên liệu 38 mL/g. Với điều kiện công nghệ này, dịch chiết thu được có hàm lượng saponin triterpenoit tổng là 1,25 ± 0,02 mg/g và hàm lượng polysaccharide là 7,86 ± 0,03 mg/g.
Từ khóa
Bề mặt đáp ứng, chiết xuất siêu âm, Millettia speciosa, polysaccharide, saponin triterpenoit