ỨNG DỤNG CÔNG THỨC KHÁNG NẤM TỪ THIÊN NHIÊN CHO SẢN PHẨM TRE, GỖ GIA DỤNG
Tác giả: Lê Thị Mỹ Châu, Nguyễn Tân Thành, Đinh Thị Phương An, Phạm Thị Lan Anh, Ngô Thị Mến, Nguyễn Thị Hà Vy, Bùi Minh Tường Linh, Trần Quang Nhật, Trần Nghĩa Hưng, Nguyễn Thị Bích Ngọc, Cao Thu An
Tạp chí khoa học, Trường Đại học Vinh
Quyển: Vol. 52, No. 4A/2023 Trang: 59-70
Năm xuất bản: 12/2023
Tóm tắt
Bài viết trình bày kết quả nghiên cứu về khả năng chống nấm mốc trên vật liệu tre, gỗ của các chế phẩm có nguồn gốc tự nhiên: giấm, chè, bồ kết, nước cốt chanh, tinh dầu vỏ bưởi, thuốc muối. Kết quả cho thấy tinh dầu vỏ bưởi có hoạt tính sinh học cao nhất so với các chế phẩm còn lại trong việc chống nấm mốc trên vật liệu tre, gỗ. Đồng thời, xây dựng được quy trình chống nấm mốc trên vật liệu tre, gỗ, tối ưu hóa các thông số trong quy trình chống mốc bằng phương pháp đáp ứng bề mặt Box-Behnken. Các điều kiện quá trình tối ưu được xác định bằng cách phân tích bề mặt đáp ứng của biểu đồ bề mặt ba chiều và giải phương trình mô hình hồi quy bằng phần mềm Design Expert. Các điều kiện tối ưu bao gồm: tỷ lệ chế phẩm/diện tích phủ 6/1, nồng độ 62%, thời gian 245 phút, nhiệt độ 43𝑜𝐶 đã được thực nghiệm cho thấy thời gian xuất hiện mốc là 254 ngày
Từ khóa
Vật liệu tre gỗ; chống nấm mốc; đồ gia dụng; chế phẩm sinh học