page loader
ỨNG DỤNG CÔNG THỨC KHÁNG NẤM TỪ THIÊN NHIÊN CHO SẢN PHẨM TRE, GỖ GIA DỤNG
Tác giả: Lê Thị Mỹ Châu, Nguyễn Tân Thành, Đinh Thị Phương An, Phạm Thị Lan Anh, Ngô Thị Mến, Nguyễn Thị Hà Vy, Bùi Minh Tường Linh, Trần Quang Nhật, Trần Nghĩa Hưng, Nguyễn Thị Bích Ngọc, Cao Thu An
203    0
Tạp chí khoa học, Trường Đại học Vinh
Quyển: Vol. 52, No. 4A/2023     Trang: 59-70
Năm xuất bản: 12/2023
Tóm tắt
Bài viết trình bày kết quả nghiên cứu về khả năng chống nấm mốc trên vật liệu tre, gỗ của các chế phẩm có nguồn gốc tự nhiên: giấm, chè, bồ kết, nước cốt chanh, tinh dầu vỏ bưởi, thuốc muối. Kết quả cho thấy tinh dầu vỏ bưởi có hoạt tính sinh học cao nhất so với các chế phẩm còn lại trong việc chống nấm mốc trên vật liệu tre, gỗ. Đồng thời, xây dựng được quy trình chống nấm mốc trên vật liệu tre, gỗ, tối ưu hóa các thông số trong quy trình chống mốc bằng phương pháp đáp ứng bề mặt Box-Behnken. Các điều kiện quá trình tối ưu được xác định bằng cách phân tích bề mặt đáp ứng của biểu đồ bề mặt ba chiều và giải phương trình mô hình hồi quy bằng phần mềm Design Expert. Các điều kiện tối ưu bao gồm: tỷ lệ chế phẩm/diện tích phủ 6/1, nồng độ 62%, thời gian 245 phút, nhiệt độ 43𝑜𝐶 đã được thực nghiệm cho thấy thời gian xuất hiện mốc là 254 ngày
Từ khóa
Vật liệu tre gỗ; chống nấm mốc; đồ gia dụng; chế phẩm sinh học
Cùng tác giả
Các cấu tử dễ bay hơi từ loài Gừng gió (Zingiber zerumbet (L.) Smith) ở Nghệ AnKHẢO SÁT THÀNH PHẦN HÓA HỌC TINH DẦU VỎ CỦA MỘT SỐ GIỐNG QUẢ BƯỞIThành phần hóa học tinh dầu của một số loài dược liệu ở Việt NamThành phần hóa học tinh dầu của một số loài thực vật ở Việt namXác định hàm lượng vitamin C trong một số loại rau quả bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng caoConstituents of essential oils from the leaves, stems and roots of Zingiber gramineum and Zingiber rufopilosumCác hợp chất dễ bay hơi từ lá và rễ loài sa nhân ké (Amomum xanthioides Wall. ex Baker) ở vườn Quốc gia Pù mát Nghệ anTHÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA TINH DẦU GỪNG LOÀI ZINGIBER COCHINCHINENSIS BẰNG PHƯƠNG PHÁP SẮC KÝ KHÍ KHỐI PHỔCONSTITUENTS OF ESSENTIAL OILS FROM Amomum longiligulare FROM VIETNAMTHÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA RỄ LOÀI GỪNG COLLINS (Zingiber collinsii Mood & Theilade (ZINGIBERACEAE)) Ở VIỆT NAMĐịnh lượng một số sản phẩm màu công nghiệp sudan I, rhodamin B, orange C trong thực phâm bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)xác định hàm lượng vitamin E (tocoferol) trong lòng đỏ trứng gà bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng caoXác định thành phần và hàm lượng của lipit trong một số loài nấm Linh chi và Vân chi vùng Bắc Trung Bộ - Việt Nam, bằng phương pháp sắc ký khí - khối phổConstituents of essential oils from the leaves, stems and roots of Zingiber gramineum and Zingiber rufopilosumChemical Constituents of the Root Essential Oils of Zingiber rubens Roxb., and Zingiber zerumbet (L.) Smith CHEMICAL CONSTITUENTS OF THE RHIZOMES OF Zingiber collinsii Mood & Theilade (ZINGIBERACEAE) GROWING IN VIETNAMAnalysis of oleoresin extracted from ginger rhizomes in Nghe An by Liquid chromatography–mass spectrometry (LC-MS)Tối ưu hóa quá trình chưng cất tinh dầu từ cây sả (Cymbopogon citratus)Giáo trình công nghệ chế biến nhiệt lạnh thực phẩmCác hợp chất flavonoid và steroid từ củ cây cát sâm (milleteria speciosa) các hợp chất triterpenoid phân lập từ rễ cây cát sâm (Milletia speciosa) ở Việt NamSecondary metabolites and their antioxidant properties of Polyscias fruticosa (L.) Harms CÁC CẤU TỬ DỂ BAY HƠI TỪ RỄ GỪNG TÍA (Zingiber montanum (Koenig) Dietrich) VÀ GỪNG (Zingiber offinale Rosc.) Ức chế α-Glucosidase, Acetylcholinesterase và Nitric Sản xuất oxit bằng hóa chất thực vật được phân lập từ Millettia speciosa—Nghiên cứu lắp ghép trong ống nghiệm và phân tửCÁC HỢP CHẤT GLYCOSIDE TỪ RỄ CÂY CÁT SÂM (Millettia speciosa) Ở NGHỆ ANSteam distilation optimazing for lemongrass (Cymbopogon citratus) essential oil extraction processSecondary metabolites and their antioxidant properties of Polyscias fruticosa (L.) HarmsCÁC CẤU TỬ DỂ BAY HƠI TỪ RỄ GỪNG TÍA (Zingiber montanum (Koenig) Dietrich) VÀ GỪNG (Zingiber offinale Rosc.) NGHIÊN CỨU ĐIỀU KIỆN CHIẾT XUẤT SIÊU ÂM SAPONIN TRITERPENOIT TỔNG VÀ POLYSACCHARIDE TỪ RỄ CÂY CÁT SÂM (Millettia specios Tối ưu hoá quá trình trích ly siêu âm polysacchide từ tảo xoắn SpirulinaTỐI ƯU HÓA QUÁ TRÌNH SẤY BƠM NHIỆT ĐỂ CHIẾT XUẤT TỔNG FLAVONOID VÀ PHENOLIC TỪ LÁ CÂY XUYÊN TÂM LIÊNTỐI ƯU HÓA CHIẾT XUẤT TỔNG HÀM LƯỢNG PHENOLIC VÀ CÁC CHẤT CHỐNG OXY HÓA TỪ QUẢ THỂ NẤM Ganoderma lucidum (Leyss ex. Fr.) Karst. THU HÁI TẠI NGHỆ AN, VIỆT NAM