CHẾ TẠO VÀ KHẢO SÁT KHẢ NĂNG HẤP PHỤ ION Pb2+
CỦA HẠT GEL CHITOSAN
Tác giả: Nguyễn Thị Mỹ Lộc, Cao Xuân Cường, Nguyễn Văn Quốc, Nguyễn Thị Chung, Lê Đức Giang
Tạp chí phân tích Hóa, Lý và Sinh học
Quyển: 3/27 Trang: 205-210
Năm xuất bản: 8/2022
Tóm tắt
Chitosan đã được điều chế từ vỏ ghẹ với hiệu suất chuyển hóa tử chitin là 50,1%. Sản phẩm chitosan thu được có màu trắng ngà, độ nhớt
tuyệt đối là 680 cp với độ deacetyl hóa là 80,3%. Bằng phương pháp khuấy cơ học và tạo liên kết ngang với glutaraldehyde đã điều chế được hạt gel chitosan có kích thước khoảng 5µm đến 20 µm. Cấu trúc hóa học, cấu trúc tinh thể, hình thái học và độ bền nhiệt của chitosan và hạt gel chitosan đã được khảo sát. Khả năng hấp phụ ion kim loại Pb2+ đã được khảo sát với ba mô hình hấp phụ đẳng nhiệt Langmuir, Sip và Freundlich. Kết quả cho thấy hạt gel chitosan hấp phụ ion Pb2+ phù hợp với mô hình đẳng nhiệt Freundlich.
Từ khóa
Từ khóa: chitosan, hạt gel chitosan, mô hình hấp phụ đẳng nhiệt.