Dự báo độ lún bề mặt đất đào sâu ở Việt Nam
Tác giả: Nguyễn Văn Hóa , Nguyễn Tiến Hồng, Phan Đình Quốc
NHỮNG TIẾN BỘ TRONG KỸ THUẬT XÂY DỰNG (Kỷ yếu Hội nghị về những tiến bộ trong Kỹ thuật Xây dựng (ICACE 2022) Đại học Vinh, Việt Nam)
Quyển: 1     Trang: 145-149
Minh chứng: 2368_00.pdf
Năm xuất bản: 1/2023
Tại các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, TP.HCM có rất nhiều công trình để xây dựng không gian ngầm như tầng hầm của các tòa nhà cao tầng, bãi đỗ xe ngầm, tàu điện ngầm... Đặc điểm địa chất Việt Nam là nước yếu -Đất bão hòa được thể hiện bằng đất sét và cát rời thường là đất hữu cơ, ở một số nơi có các lớp phù sa và than bùn, cũng như mực nước ngầm cao, do đó, khi xây dựng các công trình ngầm dẫn đến hiện tượng kết tủa bề mặt đất ảnh hưởng đến các công trình lân cận . Bài báo trình bày nội dung phương pháp xây dựng mô hình trầm tích bề mặt đất xung quanh hố sâu khi tải trọng của các công trình lân cận và khoảng cách từ hố đến công trình theo chương trình Plaxis 2D. Xét trường hợp hố sâu có độ sâu Hk = 8 m sử dụng phương pháp từ trên xuống, tải trọng nền thay đổi q = (10-50) kN/m và khoảng cách đến hố là L = (0,5-1,5) HK. Dựa trên kết quả thu được, sử dụng phần mềm Matlab mô phỏng độ lún của bề mặt đất xung quanh hố sâu.
khu định cư, đào sâu, đất yếu, tường vây, mô hình số.