THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH CHỐNG VIÊM, CHỐNG OXI HÓA CỦA MỘT SỐ HỢP CHẤT PHÂN LẬP TỪ QUẢ DỨA DẠI Pandanus tonkinenis
Tác giả: Đinh Thị Huyền Trang, Phạm Thu Trang, Đỗ Minh Phương, Dương Hồng Anh, Ngô Quốc Anh, Phan Văn Kiệm và Phạm Hùng Việtb*
Tạp chí Hóa học
Quyển: 61special issue Trang: 1-7
Năm xuất bản: 1/2023
Tóm tắt
Bảy hợp chất thuộc các nhóm lignan, neolignan và flavan, phân lập từ dịch chiết metanol của quả dứa dại Pandanus tonkinenis được xác định là: ficusal (1), syringaresinol (2), medioresinol (3), lariciresinol (4), secoisolariciresinol (5), vladinol F (6) và luteoliflavan (7) qua phân tích dữ liệu phổ cộng hưởng từ hạt nhân, phổ khối lượng phân giải cao của chúng và so sánh với các tài liệu tham khảo. Cả bảy hợp chất này đều thể hiện hoạt tính chống viêm thông qua khả năng ức chế sản sinh NO đối với tế bào RAW 264.7 với các giá trị IC50 trong khoảng từ 5,3 ± 0,4 µM đến 125,8 ± 7,7 µM. Năm hợp chất 2, 4, 5, 6, 7 có hoạt tính chống oxi hóa bằng thử nghiệm ức chế quá trình peroxy hóa lipid với các giá trị IC50 trong khoảng từ 20,2 ± 1,7 µM đến 128,7 ± 5,6 µM. Đây là báo cáo đầu tiên về xác định cấu trúc và hoạt tính chống viêm, chống oxy hóa của các hợp chất 1 – 7 phân lập từ quả dứa dại Pandanus tonkinenis.
Từ khóa
Pandanus tonkinenis, fruit, anti-inflammatory activity, antioxidant activity