page loader
NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA MÀNG CHITOSAN/NANO BẠC TỔNG HỢP BẰNG PHƯƠNG PHÁP HÓA HỌC XANH ĐẾN CHẤT LƯỢNG MẬN SAU THU HOẠCH
Tác giả: Lê Thế Tâm*, Trần Phương Chi*, Đào Thị Thanh Xuân
212    1
Tạp chí Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Quyển: Tập 2     Trang: 106-114
Năm xuất bản: 6/2023
Tóm tắt
Trong bài báo này, màng phức hợp chitosan-nano bạc được tổng hợp bằng phương pháp hóa học xanh, có tính thẩm thấu khí chọn lọc, có chứa chất kháng khuẩn an toàn để tăng thời gian bảo quản mận (Prunus Salicina) đã được nghiên cứu. Dịch chiết ethanol của lá vối (Cleistocalyx Operculatus) được sử dụng để khử ion bạc trong dung dịch axit của AgNO3 và chitosan. Sự tạo thành các hạt nano bạc có kích thước bé 10 - 20 nm phân bố trên màng chitosan đã được xác định bằng phương pháp chụp kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM) và phổ UV-Vis. Phối chế hỗn dịch tạo màng từ dung dịch chitosan 1% và dung dịch nano bạc trong dịch chiết ethanol của lá vối với các tỷ lệ thể tích khác nhau bằng thiết bị khuấy từ kết hợp gia nhiệt. Mận sau khi làm sạch được nhúng vào các hỗn dịch tạo màng trong 30 giây. Kết quả cho thấy chất lượng quả mận được bao màng ổn định và thời gian sử dụng cao hơn so với mẫu đối chứng (không xử lý tạo màng). Hệ tạo màng chitosan/nano bạc được phối trộn theo tỉ lệ thể tích 3:1 cho kết quả tốt nhất, mận lưu trữ được 15 ngày ở nhiệt độ phòng. Cách tiếp cận này có thể dễ dàng được sử dụng trong sản xuất quy mô lớn tạo ra các màng sinh học chitosan chứa các hạt nano bạc.
Từ khóa
Từ khóa: Màng phức hợp chitosan-nano bạc; lá vối (Cleistocalyx Operculatus); mận (Prunus Salicina); tồn trữ; kháng khuẩn
Cùng tác giả
Xác định dư lượng Rhodamin B trong thực phẩm bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)Khảo sát khả năng thủy phân chitin bằng enzym thu nhận từ Trichoderma harzianum 095TH để tạo N-acetyl - D-glucosaminNGHIÊN CỨU THU NHẬN PECTIN TỪ VỎ QUẢ BƯỞICÁC CẤU TỬ DỄ BAY HƠI TỪ LOÀI SẢ CHANH (Cymbopogon citratus) Ở NGHỆ ANKhảo sát và tối ưu hóa điều kiện trích ly polyphenol trong lá ổi.Nghiên cứu quy trình chế biến tối thiểu dứa (Ananas comosus)Tối ưu hóa điều kiện trích ly chlorophyl trong lá chè xanh (Camellia Sinensis L.)NGHIÊN CỨU ĐỊNH LƯỢNG REBAUDIOSIDE A TRONG CÂY CỎ NGỌT (Stevia rebaudiana) BẰNG PHƯƠNG PHÁP SẮC KÝ LỎNG HIỆU NĂNG CAO HPLCKHẢO SÁT VÀ TỐI ƯU HÓA ĐIỀU KIỆN TRÍCH LY POLYPHENOL TRONG LÁ CHÈ GIÀ (Camellia sinensis L.) TỐI ƯU ĐIỀU KIỆN SẤY CHÂN KHÔNG LÁ CHÈ BẰNG PHƯƠNG PHÁP BỀ MẶT ĐÁP ỨNG (RSM) Pterocarpin và 5-hydroxy-7-methoxyflavone từ quả thể nấm thượng hoàng (Phellinus igniarius (Dc. ex Fr.) Quél.) ở Việt Nam TỐI ƯU HÓA ĐIỀU KIỆN TRÍCH LY ANTHOCYANIN TỪ VỎ HÀNH TÍM (ALLIUM ASCALONIUM L. ) SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP ĐÁP ỨNG BỀ MẶTTỐI ƯU HÓA QUÁ TRÌNH CHƯNG CẤT TINH DẦU TỪ CÂY SẢ (Cymbopogon citratus)NGHIÊN CỨU TẠO CHẾ PHẨM NHỰA DẦU NGHỆ KẾT HỢP VỚI NANO BẠC, CHITOSAN VÀ ĐÁNH GIÁ ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ PHẨM ĐẾN SINH TRƯỞNG NẤM Colletotrichum spp. GÂY BỆNH THÁN THƯ Ở CAM, BƯỞITỐI ƯU HÓA CHIẾT XUẤT TỔNG HÀM LƯỢNG PHENOLIC VÀ CÁC CHẤT CHỐNG OXY HÓA TỪ QUẢ THỂ NẤM Ganoderma lucidum (Leyss ex. Fr.) Karst. THU HÁI TẠI NGHỆ AN, VIỆT NAMTối ưu hoá điều kiện chiết xuất các hoạt chất sinh học trong hành đen chế biến từ hành tím Việt Nam (Allium ascalonicum) sử dụng phương pháp bề mặt đáp ứngTối ưu điều kiện sấy hành đen bằng công nghệ bơm nhiệtCÁC CẤU TỬ DỂ BAY HƠI TỪ RỄ GỪNG TÍA (Zingiber montanum (Koenig) Dietrich) VÀ GỪNG (Zingiber offinale Rosc.)Nghiên cứu sản xuất và thử hoạt tính kháng nấm Phytophtora spp. gây thối quả và Colletotrichum spp. gây bệnh thán thư của chế phẩm sinh học nhựa dầu nghệ kết hợp với nano bạc và chitosanẢNH HƯỞNG CỦA CÁC PHƯƠNG PHÁP TIỀN XỬ LÝ ĐẾN CHẤT LƯỢNG HÀNH ĐENThành phàn hoá học và hoạt tính chống oxi hoá của hành đen (Allium ascalonicum L.)