NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA MÀNG CHITOSAN/NANO BẠC TỔNG HỢP BẰNG PHƯƠNG PHÁP HÓA HỌC XANH ĐẾN CHẤT LƯỢNG MẬN SAU THU HOẠCH
Tác giả: Lê Thế Tâm*, Trần Phương Chi*, Đào Thị Thanh Xuân
Tạp chí Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Quyển: Tập 2 Trang: 106-114
Năm xuất bản: 6/2023
Tóm tắt
Trong bài báo này, màng phức hợp chitosan-nano bạc được tổng hợp bằng phương pháp hóa học xanh, có tính thẩm thấu khí chọn lọc, có chứa chất kháng khuẩn an toàn để tăng thời gian bảo quản mận (Prunus Salicina) đã được nghiên cứu. Dịch chiết ethanol của lá vối (Cleistocalyx Operculatus) được sử dụng để khử ion bạc trong dung dịch axit của AgNO3 và chitosan. Sự tạo thành các hạt nano bạc có kích thước bé 10 - 20 nm phân bố trên màng chitosan đã được xác định bằng phương pháp chụp kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM) và phổ UV-Vis. Phối chế hỗn dịch tạo màng từ dung dịch chitosan 1% và dung dịch nano bạc trong dịch chiết ethanol của lá vối với các tỷ lệ thể tích khác nhau bằng thiết bị khuấy từ kết hợp gia nhiệt. Mận sau khi làm sạch được nhúng vào các hỗn dịch tạo màng trong 30 giây. Kết quả cho thấy chất lượng quả mận được bao màng ổn định và thời gian sử dụng cao hơn so với mẫu đối chứng (không xử lý tạo màng). Hệ tạo màng chitosan/nano bạc được phối trộn theo tỉ lệ thể tích 3:1 cho kết quả tốt nhất, mận lưu trữ được 15 ngày ở nhiệt độ phòng. Cách tiếp cận này có thể dễ dàng được sử dụng trong sản xuất quy mô lớn tạo ra các màng sinh học chitosan chứa các hạt nano bạc.
Từ khóa
Từ khóa: Màng phức hợp chitosan-nano bạc; lá vối (Cleistocalyx Operculatus); mận (Prunus Salicina); tồn trữ; kháng khuẩn