LIÊN KẾT GIỮA NHÀ TRƯỜNG VÀ DOANH NGHIỆP GÓP PHẦN NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG THỰC TẬP TỐT NGHIỆP SINH VIÊN KHỐI NGÀNH KINH TẾ
Tác giả: Trương Thị Hoài
Kỷ yếu hội thảo khoa học "Nâng cao chất lượng thực tập cho sinh viên khối ngành Kinh tế"
Quyển:     Trang: 39-46
Năm xuất bản: 6/2023
Liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp là nền tảng để đơn vị xây dựng mô hình hợp tác đào tạo sinh viên trước khi tuyển dụng. Đặc biệt trong quá trình thực tập tốt nghiệp tại doanh nghiệp, sinh viên được định hướng nghề nghiệp rõ ràng, từ đó phát huy trí tuệ và cố gắng trong học tập, phấn đấu trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Tuy nhiên hiện nay, quá trình thực tập tốt nghiệp, tiếp cận thực tế của sinh viên khối ngành kinh tế tại các doanh nghiệp chưa thực sự hiệu quả. Trên thực tế, sinh viên chưa thấy được hiệu quả tích cực của việc đi thực tập.  Một số sinh viên không đến doanh nghiệp thực tập tốt nghiệp mà chỉ xin chữ ký của doanh nghiệp để nộp. Cũng có một số sinh viên đến chỉ làm các việc dọn dẹp và photo tài liệu, chưa mạnh dạn xin tiếp cận với công việc mà mình sẽ làm trong tương lai, vì thế chưa thấy được hiệu quả của quá trình thực tập tốt nghiệp. Như vậy, Nhà trường và doanh nghiệp có sự liên kết, hợp tác đến đâu trong việc định hướng nghề nghiệp, hướng dẫn, đánh giá quá trình thực tập tốt nghiệp của sinh viên? Bài viết này, tác giả tập trung phân tích, làm rõ nội dung, các hạn chế của liên kết giữa trường đại học và doanh nghiệp hiện ngay và từ đó đề xuất các giải pháp để việc liên kết giữa trường đại học và doanh nghiệp cơ thể góp phần nâng cao chất lượng thực tập tốt nghiệp sinh viên khối ngành kinh tế.
trường đại học, doanh nghiệp, liên kết