page loader
ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC PHƯƠNG PHÁP TIỀN XỬ LÝ ĐẾN CHẤT LƯỢNG HÀNH ĐEN
Tác giả: Trần Phương Chi1, *, Lê Thế Tâm1, Nguyễn Tân Thành1, Hoàng Thị Lệ Hằng2, Nguyễn Ngọc Tuấn3, Trần Thanh Lưu4, Trần Đình Thắng3
242    2
Tạp chí Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Quyển: CHẤT LƯỢNG VÀ AN TOÀN THỰC PHẨM VÌ SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG - TẬP I     Trang: 224-232
Năm xuất bản: 6/2023
Tóm tắt
Hành đen là sản phẩm được chế biến bằng cách ủ nhiệt từ củ hành tím (Allium ascalonicum) trong môi trường nhiệt độ và độ ẩm có kiểm soát. Trong nghiên cứu này, các phương pháp tiền xử lý lạnh đông, xử lý sóng siêu âm được áp dụng thử nghiệm vào quy trình sản xuất hành đen để phá vỡ cấu trúc bên trong, nhưng vẫn giữ được hình thức bên ngoài của nguyên liệu. Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của các phương pháp tiền xử lý lạnh đông (-20oC, 30 giờ) (1); xử lý sóng siêu âm (28 kHz, 2 giờ) (2) cùng với công thức đối chứng - không thực hiện bất kỳ phương pháp tiền xử lý nào (ĐC) đến cấu trúc bên trong của củ hành tím; đồng thời khảo sát sự biến đổi màu sắc, hàm lượng đường khử, axit amin tổng số, các chất có hoạt tính sinh học (polyphenol tổng số, flavonoid tổng số), hoạt tính chống oxy hóa và các đặc tính cảm quan của hành trong quá trình ủ nhiệt 27 ngày (70°C, 80% RH). Kết quả cho thấy, trong các điều kiện tiền xử lý được thực hiện, hành được xử lý lạnh đông trước khi ủ nhiệt cho hàm lượng các hợp chất sinh học và hoạt tính chống oxy hóa cao nhất trong thời gian ủ ngắn hơn. Vì vậy, phương pháp tiền xử lý lạnh đông có thể được coi là các phương pháp hứa hẹn để rút ngắn thời gian sản xuất và phát triển các sản phẩm hành đen với các đặc tính cảm quan và chức năng tốt.
Từ khóa
Từ khóa: Hành đen, tiền xử lý, lạnh đông, sóng siêu âm, hoạt tính chống oxy hoá.
Cùng tác giả
Xác định dư lượng Rhodamin B trong thực phẩm bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)Khảo sát khả năng thủy phân chitin bằng enzym thu nhận từ Trichoderma harzianum 095TH để tạo N-acetyl - D-glucosaminNGHIÊN CỨU THU NHẬN PECTIN TỪ VỎ QUẢ BƯỞICÁC CẤU TỬ DỄ BAY HƠI TỪ LOÀI SẢ CHANH (Cymbopogon citratus) Ở NGHỆ ANKhảo sát và tối ưu hóa điều kiện trích ly polyphenol trong lá ổi.Nghiên cứu quy trình chế biến tối thiểu dứa (Ananas comosus)Tối ưu hóa điều kiện trích ly chlorophyl trong lá chè xanh (Camellia Sinensis L.)NGHIÊN CỨU ĐỊNH LƯỢNG REBAUDIOSIDE A TRONG CÂY CỎ NGỌT (Stevia rebaudiana) BẰNG PHƯƠNG PHÁP SẮC KÝ LỎNG HIỆU NĂNG CAO HPLCKHẢO SÁT VÀ TỐI ƯU HÓA ĐIỀU KIỆN TRÍCH LY POLYPHENOL TRONG LÁ CHÈ GIÀ (Camellia sinensis L.) TỐI ƯU ĐIỀU KIỆN SẤY CHÂN KHÔNG LÁ CHÈ BẰNG PHƯƠNG PHÁP BỀ MẶT ĐÁP ỨNG (RSM) Pterocarpin và 5-hydroxy-7-methoxyflavone từ quả thể nấm thượng hoàng (Phellinus igniarius (Dc. ex Fr.) Quél.) ở Việt Nam TỐI ƯU HÓA ĐIỀU KIỆN TRÍCH LY ANTHOCYANIN TỪ VỎ HÀNH TÍM (ALLIUM ASCALONIUM L. ) SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP ĐÁP ỨNG BỀ MẶTTỐI ƯU HÓA QUÁ TRÌNH CHƯNG CẤT TINH DẦU TỪ CÂY SẢ (Cymbopogon citratus)NGHIÊN CỨU TẠO CHẾ PHẨM NHỰA DẦU NGHỆ KẾT HỢP VỚI NANO BẠC, CHITOSAN VÀ ĐÁNH GIÁ ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ PHẨM ĐẾN SINH TRƯỞNG NẤM Colletotrichum spp. GÂY BỆNH THÁN THƯ Ở CAM, BƯỞITỐI ƯU HÓA CHIẾT XUẤT TỔNG HÀM LƯỢNG PHENOLIC VÀ CÁC CHẤT CHỐNG OXY HÓA TỪ QUẢ THỂ NẤM Ganoderma lucidum (Leyss ex. Fr.) Karst. THU HÁI TẠI NGHỆ AN, VIỆT NAMTối ưu hoá điều kiện chiết xuất các hoạt chất sinh học trong hành đen chế biến từ hành tím Việt Nam (Allium ascalonicum) sử dụng phương pháp bề mặt đáp ứngTối ưu điều kiện sấy hành đen bằng công nghệ bơm nhiệtCÁC CẤU TỬ DỂ BAY HƠI TỪ RỄ GỪNG TÍA (Zingiber montanum (Koenig) Dietrich) VÀ GỪNG (Zingiber offinale Rosc.)Nghiên cứu sản xuất và thử hoạt tính kháng nấm Phytophtora spp. gây thối quả và Colletotrichum spp. gây bệnh thán thư của chế phẩm sinh học nhựa dầu nghệ kết hợp với nano bạc và chitosanNGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA MÀNG CHITOSAN/NANO BẠC TỔNG HỢP BẰNG PHƯƠNG PHÁP HÓA HỌC XANH ĐẾN CHẤT LƯỢNG MẬN SAU THU HOẠCHThành phàn hoá học và hoạt tính chống oxi hoá của hành đen (Allium ascalonicum L.)